Cassette

Box 2 Cassette Rigoletto: Vở opera 3 màn nổi tiếng của Verdi

(14:43 | 16/08/2017) Xem: 2372
Rigoletto là opera 3 màn nổi tiếng của Giuseppe Verdi, được viết trong những năm 1850 – 1851 dựa trên vở kịch “Le roi s'amuse” (Nhà vua vui vẻ) của Victor Hugo (năm 1832).

Opera đã bị cấm bởi các nhà kiểm duyệt Áo như là sự phá hoại quyền lực của triều đình. Libretto tiếng Italia đã được viết bởi Francesco Maria Piave, người đã cộng tác với Giuseppe Verdi trong nhiều năm. Theo yêu cầu của kiểm duyệt, vị vua lịch sử được thay thế bằng một công tước và một anh hề xấu xí là Rigoletto. Ban đầu, anh hề được đề xuất làm người đẹp của opera truyền thống. Opera được diễn ra mắt ngày 11/3/1851 tại Phoenix, Venice và đã thành công.Box 2 cassette “Giuseppe Verdi: Rigoletto” được sản xuất năm 1964 theo công nghệ băng từ chromium dioxide và đến tay chúng tôi trong tình trạng còn mới nguyên, chưa được nghe tới lần nào. Chúng tôi đã gỡ niêm phong của album này để nghe và giới thiệu đến bạn đọc. Bộ sưu tập còn tốt nguyên và đã cho chất lượng tuyệt đối. Trong 2 cuốn băng có 1 cuốn có độ dài 2 LP. Điều đó tức là bộ sưu tập này có độ dài 3 LP truyền thống.

Chúng tôi nghe bộ sưu tập Rigoletto bằng đầu câm B&O Beocord 9000; Ampli đèn Rogue Audio Cronus Magnum; Loa JBL Control Monitor 4312A; dây loa Analysis Plus Oval 12; cục điều âm Totem Beak. Phối ghép hợp lý này đã cho chất lượng âm thanh tuyệt vời. Đặc biệt là giọng người (hát, nói) đã được hỗ trợ tối đa. Chúng tôi cũng thấy rằng nghe băng cassette tốt trên dàn máy tốt hay hơn nghe LP với cấu hình máy móc và đĩa hát ở cùng hạn mức đầu tư.Phân vai và giọng ca

·         Rigoletto, hề của công tước,       Baritone

·         Gilda, con gái Rigoletto,               Soprano

·         Công tước xứ Mantua,                  Tenor

·         Sparafucile, sát thủ,                      Bass

·         Maddalena, em Sparafucile         Mezzo-soprano

·         Giovanna,                                       Mezzo-soprano

·         Bá tước Ceprano                            Bass        

·         Nữ bá tước Ceprano, vợ ông      Mezzo-soprano

·         Matteo Borsa, một cận thần       Tenor

·         Bá tước Monterone                      Baritone

·         Marullo,                               Baritone

·         Người dẫn đường                          Bass

·         Người phục vụ                              Mezzo-soprano   

·         Dân chúng                                     Hợp xướng nam.

Màn 1:Cảnh 1:

Vũ hội trong cung điện của công tước xứ Mantua. Công tước tán tỉnh nữ bá tước Ceprano khiến chồng cô phát ghen. Anh hề chế nhạo nữ bá tước Ceprano và tư vấn cho công tước bắt cóc nữ bá tước Countess. Bá tước Ceprano giận dữ, thề sẽ trả thù Rigoletto. Vũ hội vui vẻ bị phá vỡ bởi sự xuất hiện của bá tước Monterone. Ông đòi công tước trả lại con gái. Chú hề chế nhạo Monterone. Công tước ra lệnh giam bá tước. Monterone nguyền rủa công tước và Rigoletto.

Cảnh 2:

Lời nguyền của Monterone khiến Rigoletto bất an. Trở về nhà vào đêm khuya, anh hề gặp kẻ sát nhân Sparafucile. Tên này gạ gẫm Rigoletto thuê mướn mình. Rigoletto lo cho số phận của con gái là Gilda đang ở với người giúp việc của bà Giovanna. Anh hề cấm cô ra khỏi nhà vì sợ công tước và đám công chức của ông. Khi ở nhà thờ, Gilda đã gặp một thanh niên có vẻ đẹp quyến rũ. Đột nhiên cô thấy anh ta trước mặt mình. Đó là công tước cải trang thành một sinh viên. Anh ta hăng hái tuyên bố tình yêu vĩnh cửu. Khi còn lại một mình, cô đắm chìm trong những giấc mơ ngọt ngào.

Trong khi đó, đám người của cung đình tụ tập tại nhà Rigoletto. Họ tìm cách bắt cóc Gilda và tin tưởng cô là người yêu của chú hề. Lo âu dằn vặt, Rigoletto trở về nhà và phải đối mặt với họ trong bóng tối. Để xua tan những nghi ngờ của anh hề, một trong những người của cung đình nói về việc lập kế hoạch bắt cóc nữ bá tước Ceprano sống gần đó. Rigoletto đồng ý giúp họ. Sau đó, người ta cho ông một cái mặt nạ, buộc lên đầu một chiếc khăn tay. Từ xa, anh hề nghe thấy tiếng kêu nghẹt thở của Gilda. Rigoletto xé toang mặt nạ và kinh hoàng biết rằng con gái mình đã bị bắt cóc.

Màn 2:Công tước thất vọng: Người lạ mặt đẹp đẽ đã biến mất và mọi nỗ lực tìm kiếm đều vô ích. Đám người của cung đình cố gắng làm cho công tước vui. Họ kể về cuộc phiêu lưu đêm qua, rằng tình nhân của Rigoletto bây giờ đang ở trong cung điện. Công tước vội vã đi vào phòng của mình. Ông hát một bài hát. Rigoletto đi tới. Anh đang tìm đứa con gái của mình ở khắp mọi nơi, che giấu nỗi tuyệt vọng dưới sự lãnh đạm giả tạo. Khi ông biết rằng Gilda ở trong cung, ông giận dữ đòi trả con gái. Nhưng đám người của cung đình giả điếc. Trong thời điểm này, Gilda khóc chạy ra khỏi phòng của công tước. Rigoletto thề sẽ trả thù cho con gái mình. Cuộc gặp với Monterone, người đang ở tù đã làm tăng cường quyết tâm của Rigoletto. Trong sợ hãi, Gilda van nài cha mình tha thứ cho công tước.

Màn 3:

Tại nhà của tên sát nhân Sparafucile trên bờ sông. Đêm lặng như tờ. Công tước cải trang đang ở đây. Ông bị cuốn hút bởi đam mê mới: người đẹp Maddalena, em gái tên cướp. Bị thuyết phục về việc người mình yêu đã thay lòng đổi dạ, Gilda tạm biệt những giấc mơ trong sáng của mình. Người cha gửi cô đến Verona. Cô phải cải trang thành một người đàn ông và rời bỏ Mantua tối nay. Rigoletto hứa trả tiền cho Sparafucile về việc giết và ném xác công tước xuống sông. Lúc đó, cơn bão nổi lên. Maddalena bị cuốn hút bởi chàng thanh niên đẹp trai đã xin anh trai tha cho anh ta.Sau nhiều lần thuyết phục, Sparafucile đồng ý giết người đầu tiên gõ cửa. Gilda nghe được cuộc nói chuyện này. Cô vẫn yêu công tước và đến đây để cảnh báo anh về mối nguy hiểm sắp xảy ra. Gilda sẵn sàng đánh đổi cuộc sống của mình để cứu công tước. Cô mạnh dạn bước vào ngôi nhà của tên giết thuê. Cơn bão dịu xuống. Rigoletto trở lại. Sparafucile đưa cho ông một cái túi đựng xác chết. Anh hề đã chiến thắng - Cuối cùng anh ta đã báo thù. Rigoletto chuẩn bị ném xác chết xuống sông thì kinh hoàng nghe thấy bài hát của công tước. Rigoletto cắt túi và thấy xác Gilda.

BÀI VIẾT Khác:

Gửi nhận xét

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận