Cassette

Các concerto cho violin & cello của Dvorak

(16:04 | 09/10/2016) Xem: 2752
Violin Concerto cung la thứ, Op.53 (sáng tác năm 1879) và đặc biệt là Cello Concerto cung Si thứ, Op.104 (sáng tác năm 1894 – 1895) là 2 trong số tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc Czech Antonin Dvorak.
DSC_0003_R.jpg

Cassette Dvorak Violin Concerto & Cello Concerto do các nghệ sĩ số một của hai cây đàn này là Isaac Stern (violin) và Leonard Rose (cello) chơi cùng dàn nhạc hàng đầu thế giới The Philadelphia Orchestra do nhạc trưởng hàng đầu Eugene Ormandy chỉ huy là một trong các cuốn băng cassette rất quý của chúng tôi. Nó được nhãn hãng băng đĩa Sony Classical tuyển chọn vào bộ sưu tập Essential Classics và phát hành năm 1990. Mặt 1 của cuốn băng là Cello Concerto in B minor và mặt 2 là Violin Concerto in A minor. Sau 20 năm, cuốn băng này đã có mặt trong bộ sưu tập băng đĩa của chúng tôi (năm 2010). Chất lượng cuốn băng cho đến nay là sau 26 năm vẫn còn rất tốt.

Violin Concerto in A minor

Violin Concerto in A minor, Op.53 được sáng tác bởi Antonin Dvorak vào năm 1879. Nó đã được công diễn tại Prague vào năm 1883 bởi Frantisek Ondricek. Frantisek Ondricek cũng đã diễn nó tại Vienna và London. Cho đến ngày nay, bản concerto này vẫn là một trong các tác phẩm quan trọng dành cho violin của thế giới.

DSC_0006_R.jpg

Về sự ra đời của bản violin concerto của Dvorak, các nhà phê bình nhớ lại như sau. Dvorak đã được truyền cảm hứng để viết bản violin concerto sau khi gặp nghệ sĩ violin huyền thoại Joseph Joachim vào năm 1878. Dvorak muốn viết violin concerto để đề tặng Joachim. Tuy nhiên, khi Dvorak hoàn thành bản concerto vào năm 1879, Joachim lại hoài nghi về khả năng thành công của nó. Joachim là một người theo trường phái cổ điển nghiêm ngặt. Ông đã phản đối việc Dvorak cắt đứt một cách đột ngột cao trào tutti trong chương đầu tiên của dàn nhạc. Joachim cũng không thích tóm tắt đã được cắt ngắn đã dẫn đến chương hai chậm rãi. Joachim thất vọng với sự lặp lại liên tục trong chương ba. Tuy nhiên, Joachim không bao giờ nói thẳng bất cứ điều gì và thay vào đó đã tuyên bố chỉnh sửa phần solo. Joachim không bao giờ biểu diễn các phần của Dvorak Violin Concerto ở nơi công cộng.

Violin concerto của Dvorak có cấu trúc 3 phần cổ điển Nhanh – Chậm – Nhanh:

Allegro ma non troppo

Adagio ma non troppo

Finale: Allegro giocoso ma non troppo.

Cello Concerto in B minor

DSC_0011_R.jpg

Năm 1865, Dvorak đã bắt đầu viết cello concerto đầu tiên của mình nhưng ông đã dừng lại ở giai đoạn cuối của phần độc tấu và phiên bản đệm bằng piano (Đã có những nỗ lực phối khí cho dàn nhạc được thực hiện trong thế kỷ XX, nhiều năm sau cái chết của Dvorak). Trong nhiều năm về sau, Dvorak đã từ chối viết một bản concerto cho cello hoàn chỉnh, kể cả cho người bạn thân của mình, nghệ sĩ cello nổi tiếng Hanus Wigan. Người ta tin rằng Dvorak không thấy cello là một nhạc cụ độc tấu có thể thành công. Tuy nhiên, người ta cũng cho rằng, trong năm 1893, Dvorak đã đổi ý sau khi nghe buổi ra mắt bản Cello Concerto của Victor Herbert, người mà Dvorak có hợp tác khi làm việc tại Nhạc viện Quốc gia Mỹ. Dvorak bắt đầu viết Cello Concerto in B Minor ngày 8/11/1894 và ngày 9/2/1895 thì hoàn thành.

Nhà soạn nhạc gửi tổng phổ cho Wigan, và Wigan đã đề xuất với Dvorak một số sửa đổi. Một số trong số đó đã được tác giả chỉnh sửa nhưng đòi hỏi chính của Wigan là thêm 2 cadenza solo thì tác giả kiên quyết từ chối. Wigan đã tập cello concerto này trong tháng 8/1895 một cách riêng tư với Dvorak, người đang ở Czech trong thời gian đó và theo ý muốn của nhà soạn nhạc, Wigan sẽ chơi tại một buổi hòa nhạc ra mắt công chúng. Tuy nhiên, buổi biểu diễn chính thức đầu tiên đã được tổ chức ngày 19/3/1896 tại Queen Hall, London lại không có Wigan: nghệ sĩ solo là Leo Stern đã chơi cùng London Philharmonic Orchestra do tác giả chỉ huy.

DSC_0010_R.jpg

Tác phẩm này có 3 phần:

Allegro ... quasi improvisando

Adagio ma non troppo

Finale, Allegro moderato.

Nghe với: Cassette Tape Deck Bang Olufsen Beocord 9000; Ampli đèn Rogue Audio Cronus Magnum, dây loa Analysis Plus Oval 12; Loa JBL Control Monitor 4312A, cục đạn điều âm loa Totem Beak.

Gửi nhận xét

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận