Cassette

Cassette 8 Concerti của Antonio Vivaldi

(19:37 | 19/04/2016) Xem: 3543
Băng cassette 8 Concerti của Antonio Vivaldi được nhãn băng đĩa nổi tiếng Archiv Produktion phát hành vào khoảng năm 1988 với sợi băng Chromium dioxide mà chúng tôi có là một cassette quý.

Vivaldi-8-Concerti-1_R.jpg

Dàn nhạc thính phòng The English Concert do Trevor Pinnock (một tay đàn harpsichord cự phách) chỉ huy là đội thể hiện 8 concerto này của Vivaldi (tiếng Anh concertos trong tiếng Italia là concerti). Đây là đội ngũ nghệ sĩ đã từng thể hiện xuất sắc các tác phẩm thời kỳ Baroque gồm cả Vivaldi và các nhạc sĩ khác, đặc biệt là Johann Sebastian Bach. Trong khi đó, nhãn băng đĩa Archiv Produktion cũng là nơi phát hành nhiều chương trình âm nhạc có giá trị lịch sử như âm nhạc thời kỳ Baroque và tiền cổ điển.

8 Concerto của Altonio Vivaldi được thu thanh trong album này là:

Concerto cho 2 violin, Rê thứ, Op.3, No.11 (RV 565)

Concerto cho 2 mandolin, Sol trưởng, RV 532

Concerto cho oboe và violin, Si giáng trưởng, RV 548

Concerto cho flute, Sol thứ “La notte”, RV 439

Concerto Sol trưởng “Alla rustica”, RV 151

Concerto cho 4 violin, Rê trưởng, Op.3, No.1 (RV 549)

Concerto cho Bassoon, Mi thứ (RV 484)

Concerto Đô trưởng “Con molti istromenti”, RV 558

Vivaldi-8-Concerti-2_R.jpg

Âm thanh của băng rất tốt. Nó được thu thanh theo chuẩn Digital Recording 3D nên rất chi tiết với âm hình nổi, độ động cao, cả 3 dải tần đều tuyệt vời mặc dù người nghe vẫn thường có xu hướng cho rằng băng cassette chỉ xuất sắc ở dải trung. Bass ở đây không thể hiện theo cách thái quá với chút bạo lực mà chỉ vừa đủ trầm ấm, xuống sâu. Midle thật như dàn nhạc chơi ở trước mắt. Trong khi đó, bè treble lên rất cao và tơi, mịn, dịu, sáng, khác nhiều so với các cuốn băng cassette gốc thông thường khác.

Vivaldi có nhiều rất nhiều concertos, đặc biệt là cho các nhạc cụ thính phòng. Những concerto của Vivaldi được đặc trưng bởi sự ngắn gọn, súc tích. Do ông có quá nhiều concerto cho các nhạc cụ như vậy nên người nghe dễ có cảm giác trùng lặp trong các concerto của ông. Tuy nhiên, khi “xếp các concerto của Vivaldi gần nhau” để nghe thì người nghe sẽ thấy chúng hoàn toàn khác biệt.

Vivaldi-8-Concerti-3_R.jpg

Concerto cho 2 violin, Rê thứ, Op.3, No.11 (RV 565) khác biệt với những tiếng song tấu violin hân hoan lúc mở đầu; dịu dàng, sâu lắng ở chương giữa; rượt đuổi, thăng hoa ở chương cuối.

Concerto cho 2 mandolin, Sol trưởng, RV 532 là một concerto đầy chất Italia với tiếng đàn mandolin lảnh lót cất cao, đanh và nét ở phần độc tấu. Các nhạc cụ dây phụ họa, đệm cho 2 mandolins chơi rất hay, mặc dù những tiếng đệm này kêu bé nhưng vẫn rất nét, các nốt, bè nhạc đều nghe được hết. Chương II của Concerto RV 532 là một kiểu mẫu về chương chậm trong các concerto dù dài hay ngắn. Âm nhạc của nó rất đẹp. Tiếng mandolin sâu, đanh, chắc chắn, bóng bảy chậm rãi hòa cùng bộ dây. Chương III của Concerto RV 532 mang màu sắc của chương I nhanh với đoạn nhạc dạo khá dài và dàn nhạc thể hiện nhiều vai trò của mình trong đoạn nhạc. Tuy nhiên, dù sao thì mandolin vẫn áp đảo các nhạc cụ khác.

Concerto cho oboe và violin Si giáng trưởng, RV 548 là một tác phẩm điển hình của thời kỳ Baroque có sự tham gia của nhạc cụ thuộc bộ gỗ. Giọng của cây kèn oboe ở chương này cực kỳ gợi cảm. Chương II của concerto, tiếng oboe nổi lên từ ngay đầu chương đầy tự sự. Câu chuyện mà cây kèn oboe kể rất dài, phủ khắp chương II. Sau đó là chương III, âm nhạc nổi lên dứt khoát, sôi nổi. Cây kèn độc tấu đã thể hiện tốt vai trò linh hồn của chương nhạc.

Concerto cho flute, Sol thứ “La notte”, RV 439 là một concerto giọng thứ tuyệt đẹp với nhạc cụ độc tấu là flute. Chương I bắt vào ý tứ. Trong chương này có nhiều đoạn flute thực hiện các kỹ thuật láy âm gần như vô tận, thật điêu luyện. Sang chương II, Presto (Fantasmi), âm nhạc dồn dập. Tuy nhiên, khi chuyển sang chương III Largo, âm nhạc lại trùng xuống. Sang chương IV Presto, âm nhạc lại dồn dập ở tốc độ cao. Khi concerto RV 439 chuyển sang chương V Largo (Il sonno), âm nhạc dàn trải. Cuối cùng là chương VI Allegro một mặt tóm tắt các ý tứ, chủ đề đã thể hiện trong các chương trước, mặt khác đưa ra các chi tiết kết thúc một concerto tương đối phức tạp về cấu trúc. Thành ra, tác phẩm không dài RV 439 lại mang dáng dấp của một tác phẩm lớn.

Vivaldi-8-Concerti-4_R.jpg

Concerto Sol trưởng “Alla rustica”, RV 151 là một concerto ngắn, chỉ dài cả thảy 3 chương là 3:37. Chương I Presto cực kỳ khẩn trương trong khi chương II là Adagio đối nghịch hoàn toàn về tiết nhịp khiến bản concerto như trùng hẳn xuống. Cuối cùng là chương III Allegro, nhịp nhanh mà không quá khẩn trương. Nó có dáng dấp của một bài ca theo nhịp của một vũ điệu ở tốc độ cao.

Concerto cho 4 violin Rê trưởng, Op.3, No.1 (RV 549) là một concerto có độ dài trung bình trong các concerto của Vivaldi. Nó đặc biệt vì cho đến 4 violin độc tấu. Chương I Allegro là một chương giàu giai điệu ở nhịp độ nhanh, các cây đàn độc tấu cùng khoe sắc ở các cung bậc khác nhau. Chương II Largo e spiccato vừa chậm vừa thúc giục, vừa rộng rãi vừa mạnh mẽ. Các violin độc tấu thay phiên nhau tấu phần chủ đề mà mình phụ trách. Chương III Allegro như ập đến sau phần tự sự của các cây đàn độc tấu ở chương II. Nhịp điệu khẩn trương của phần này mang tính bao quát, nhanh chóng dẫn concerto về kết.

Concerto cho bassoon Mi thứ (RV 484) là một concerto nổi tiếng. Ngay chương I Allegro poco, giai điệu chủ đề rất quen thuộc được tấu lên bởi dàn nhạc. Giai điệu đó nổi tiếng một phần cũng vì hiếm có concerto cho nhạc cụ rất trầm nào như bassoon (Fagott). Bassoon đã độc tấu lại chủ đề đó và bản nhạc ấm áp hẳn lên. Chương II Andante được mở màn và tiếp tục bằng giai điệu do dàn dây thể hiện. Sau đó là phần độc tấu trên nền nhạc đệm của dàn nhạc của bassoon đầy dàn trải. Chương III Allegro cũng có cấu trúc như các chương trước, đó là, một đoạn nhạc dạo bởi dàn nhạc, sau đó là phần độc tấu trên nền nhạc đệm của bassoon. Chỉ khác ở chương nhanh thì phần độc tấu của bassoon cũng nhanh hơn nhiều. Về âm lượng, Concerto RV 484 không kêu quá to mà thiên về sâu lắng vì vốn dĩ bassoon kêu bé.

Concerto Đô trưởng “Con molti istromenti”, RV 558. Đây là một concerto cho nhiều nhạc cụ với hình thức và điệu thức kinh điển. Chương I Allegro molto khá dài (5:21) với nhiều nhạc cụ thể hiện, trong đó có cả mandolin. Sang chương II Andante molto, nhạc dịu xuống. Cuối cùng là chương III Allegro, một chương nhạc khá phức tạp với nhiều tình tiết khác nhau, kể cả yếu tố có âm nhạc dân gian tham gia.

Vivaldi-8-Concerti-5_R.jpg

Nguyễn Như Dũng

Gửi nhận xét

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận