Cassette

Johann Sebastian Bach 6 Brandenburg Concerto

(20:15 | 29/08/2017) Xem: 2140
Brandenburg Concertos (BWV 1046 - 1051) của Johann Sebastian Bach (1685 – 1750) là chuỗi 6 concerto đề tặng bá tước thành Brandenburg Christian Ludwig vào năm 1721, nhưng nhiều khả năng chúng được tác giả sáng tác trước đó.


Bìa quà tặng của Bach chỉ cho biết rằng đó là “Concerts avec plusieurs instruments" nghĩa là các concerto cho một số nhạc cụ. Trong thực tế, trong các concerto của mình, Bach đã sử dụng rất nhiều nhạc cụ trong những kết hợp đậm đà và bất ngờ so với thời đại của ông.
 Bach đã gửi tổng phổ các concerto như một món quà cho bá tước với hy vọng được nhận vị trí lãnh đạo dàn nhạc cung đình. Vì điều này mà Bach đã chép tay các concerto đó. Mặc dù các concerto được soạn theo phong cách Ý nhưng chúng đã chứa đựng rất nhiều điều mới mẻ. Tác giả đã không nhận được hồi âm từ vị bá tước và bản thảo vẫn nằm trong thư viện hơn 100 năm, cho đến khi nó vô tình được phát hiện và xuất bản. 

Ngày nay những concerto này thường được chơi bởi một dàn nhạc thính phòng với một nhóm đàn dây đáng kể. Chúng cũng được thực hiện bởi dàn nhạc thính phòng, trong đó chỉ có một nhạc cụ mỗi bè. Bach từng có sẵn trong tay một dàn nhạc thính phòng nhỏ và đã biểu diễn các concerto bằng dàn nhạc này nhưng không biết ông có thoả mãn hay không. Ngày nay, các nghệ sĩ đương đại có nhiều lựa chọn hơn.Âm nhạc từ các Brandenburg Concerto hiện nay thường được sử dụng trong các bộ phim và chương trình truyền hình. Phần đầu của Brandenburg Concerto No.2 được ghi trên đĩa vàng của tàu vũ trụ Voyager cùng một vài tác phẩm âm nhạc hay nhất của Trái đất.

Concerto No.1, F Major, BWV 1046: (1) Allegro; (2) Adagio; (3) Allegro; (4) Menuett, Trio I, Polonaise, Trio II. Trong Concerto No.1 có 2 bè Corno da Caccia, 3 bè oboe, bassoon và violin piccolo, và ngoài ra còn có 2 bè violin,1 bè viola và 1 bè contrabass đệm. Đây là concerto duy nhất có 4 chương. Chương 4 bao gồm một minuet, thực hiện 4 lần, và 2 trio với polonaise, được thực hiện giữa các minuet. Phiên bản trước của Concerto No.1 (BWV 1046a) vẫn còn.
 Concerto No.2, F Major, BWV 1047: (1) Allegro; (2) Andante; (3) Allegro assai. Concerto này được viết dưới hình thức Concerto Grosso và bao gồm các bè recorder flute; clarino (natural trumpet), oboe, violin solo; 2 violin, viola, violoncello và basso continuo (bao gồm cả harpsichord). Chương 1 và chương 3 của Concerto No.2 khác biệt bởi sự phát triển của bè trumpet đòi hỏi kỹ thuật thính giác khi biểu diễn và đặc biệt là các nhạc cụ phải đáng tin cậy về cao độ.

Trong dàn nhạc kinh điển, trumpet tự nhiên đích thực được thay thế bằng một chiếc crom, đôi khi là một horn biểu diễn ở một quãng tám thấp hơn. Trong phần thứ hai của concerto, trumpet không được sử dụng. Phần thứ hai được viết bằng điệu thức D minor song song và dựa trên hai chủ đề. Phần thứ ba được viết dưới hình thức của một fugue.
 Concerto No.3, G major BWV 1048: (1) Allegro; (2) Adagio; (3) Allegro. Concerto này thường được gọi là nguyên mẫu của một bộ tứ tấu dây hiện đại vì Bach chỉ sử dụng nhạc cụ dây ở đây. 3 violon, 3 viola và 3 cellos được kèm theo 1 contrabass chung.

Chương 2 chỉ gồm một nhịp với cadenza Phrygian. Rất có thể ở đây, Bach đã để lại chỗ cho cadenza của một trong những nhạc công. Thông thường, trong các buổi trình diễn Concerto No.3, chương 2 được thay thế bằng Sonata BWV 1021 của Bach, vì nó cũng kết thúc bằng cùng 1 nhịp như ở chương 2 vậy.
 Concerto No.4, G major, BWV 1049: (1) Allegro; (2) Andante; (3) Presto. Trong concerto này, các nhạc cụ sau đây sẽ lên tiếng: violin, 2 recordes (đôi khi được thay thế bởi flute), cũng như violin, viola và contrabass đệm chung. Có một phiên bản khác của concerto là Concerto for Two Flutes and Harpsichord, F Major, BWV 1057. Trong phiên bản này, phần solo violin được thực hiện bởi  harpsichord, trong khi 2 flutes hoặc recordes được chơi tương tự như trong Brandenburg Concerto No.4.
 Concerto No.5, D major, BWV 1050: (1) Allegro; (2) Affetuoso; (3) Allegro. Concerto này được viết cho flute, violin và harpsichord với các nhạc cụ đệm gồm violin, viola và contrabass. Người ta tin rằng concerto này được Bach viết vào năm 1719 ngay sau khi ông trở lại từ Berlin, nơi ông mua 1 cây đàn harpsichord mới cho ban nhạc Keten. Trong concerto No.5, nghệ sĩ harpsichord có rất nhiều cơ hội để thể hiện chất lượng của nhạc cụ, đặc biệt là solo cadenza trong chương đầu. Nhiều nhà nghiên cứu thấy trong concerto này nguồn gốc của thể loại hòa nhạc có phần solo dành cho đàn phím.

Concerto No.6, B Flat Major, BWV 1051: (1) Allegro; (2) Adagio ma non tanto; (3) Allegro. Concerto này được viết, như nhiều người tin tưởng, đầu tiên trong sáu bản với hình thức một nhóm ba nhạc cụ tương phản với một nhóm ba nhạc cụ khác. Một nhóm có vẻ “hiện đại” gồm hai viola và cello – còn nhóm bên kia – “lỗi thời”: hai viola da gamba và bass. Trong một số chương của concerto, những trio đối lập này lại được chơi lại. Có một chi tiết không bình thường là sự vắng mặt của violon. Cả hai dòng solo được thực hiện bởi các viola, điều này khiến cho tác phẩm có màu sắc dày, nhung.
 

 

Ngày nay, các Brandenburg Concertos thường được trình diễn và thu âm. Đôi khi chúng được thực hiện bởi dàn nhạc giao hưởng, nhưng thường xuyên hơn là những buổi biểu diễn của dàn nhạc baroque nhỏ / các ban nhạc (chẳng hạn như Musica Antiqua của Cologne). Trong số các bản thu âm có:

 • 1959 The Philomusica of London / T. Dart
 • 1965 Dàn nhạc Berlin Philharmonic / H. von Karajan
 • 1965 Collegium Aureum (không có nhạc trưởng)
 • 1965 I Musici (không có nhạc trưởng)
 • 1967 Bach-Orchester (Munich) / K. Richter
 • 1978 Dàn nhạc Lucerne “Festival Strings” / R. Baumgartner
 • 1980 Dàn nhạc “Học viện St.Martin-in-the-Fields” / N. Marriner
 • 1981 Concentus Musicus (Vienna) / N. Arnoncourt
 • 1986 Musica Antiqua (Cologne) / R. Goebel
 • 1997 Il Giardino Armonico (không rõ nhạc trưởng)
 • 2000 Các nghệ sĩ độc tấu baroque Anh / J.E. Gardiner
 • 2000 Bach Collegium Japan / Masaaki Suzuki
 • 2001-2010 Café Zimmermann (không có nhạc trưởng)
 • 2004 I Barocchisti / D. Fazolis…

Gửi nhận xét

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận