Văn học, nghệ thuật

Cùng các Bé nghe nhạc cổ điển

(19:13 | 19/12/2013) Xem: 8667
Đây là tên cuốn sách mở đường cho người nghe tiến vào thế giới mênh mông bao la của nhạc cổ điển. Lê Ngọc Anh và Lưu Hải Hà biên soạn (NXB Phụ Nữ 2011).

Cách đây gần 3 năm, tôi có nhận được từ Hà Nội một món quà đặc biệt. Đó là 2 cuốn sách “Cùng các Bé nghe nhạc cổ điển”“Những khúc dạo đầu – Thơ & nhạc thính phòng giao hưởng” của tác giả Lê Ngọc Anh (riêng cuốn “Cùng các Bé nghe nhạc cổ điển” thì Lê Ngọc Anh đồng tác giả với Lưu Hải Hà).
 

Hình ảnh trang bìa của sách "Cùng các Bé nghe nhạc cổ điển".

Lúc đó, tôi còn bận làm báo chuyên về công nghệ, chưa có dịp nào để đọc và giới thiệu lại với mọi người. Tuy nhiên, tôi vẫn biết đó là những cuốn sách quý của các tác giả tâm huyết, nhất là họ đã viết ra bằng trọn đam mê cùng những mong muốn chia sẻ đam mê nhạc cổ điển đó. Tôi rất thích cuốn “Cùng các Bé nghe nhạc cổ điển” vì cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề của nó.

Đặt vấn đề là gì? Mời các bạn đến với giới thiệu sơ lược về cuốn sách: “Cuốn sách bạn đang cầm trong tay, kết quả Dự án 90 quả na (quả mãng cầu), là quà tặng đặc biệt cho khán giả chương trình hòa nhạc Nhật Ký Dương Cầm của nghệ sĩ piano Trịnh Mai Trang tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội mùa xuân năm 2011. Nhóm làm sách Quả Na Chín hy vọng hạt giống bé xinh này sẽ nảy mầm trong lòng bạn thành cây tình yêu âm nhạc cổ điển”.

Quả Na Chín cho biết họ giữ bản quyền xuất bản cuốn sách nói trên và hộp thư liên hệ bản quyền là ngocanh.na9@gmail.com; homepage: http://sites.google.com/site/quanachin/ và địa chỉ này cũng là nơi độc giả có thể tìm nghe đủ 90 bản nhạc cổ điển ứng với 90 bài viết trong cuốn sách.

90 bài viết trong cuốn sách là về 90 bản nhạc cổ điển từ dễ nghe đến khó nghe hơn, kết thúc bằng “Tụng ca niềm vui” (của Beethoven). Trong thư gửi các Bé, các tác giả muốn dùng chữ Bé để gọi các em bé từ còn nằm trong bụng mẹ đến những người mới bắt đầu với việc tìm hiểu và lắng nghe nhạc cổ điển khi đã đầu bạc răng long. Cho nên mới có cái cách viết hoa bất thường như vậy.

“90 bài viết đã được tuyển chọn vào cuốn sách này để tiếp tục đem chia cho 500 khán giả buổi hòa nhạc “Nhật Ký Dương Cầm” của nghệ sĩ piano Trịnh Mai Trang. Trang còn rất trẻ (sinh năm 1986) và chuyên ngành được đào tạo của Trang tại Royal Academy of Music, London là biểu diễn piano. Như vậy, Trang có thể làm một “cô nuôi dạy trẻ” tốt ở chuyên ngành biểu diễn piano nhưng ở các chuyên ngành khác của âm nhạc cổ điển nói riêng hay các lĩnh vực khác của cuộc sống nói chung, rất có thể Trang chỉ là một “em bé” mà thôi” – cuốn sách viết.

90 bản nhạc không phải là nhiều cho một người nghe nhạc nhưng những tiêu đề mà nó bao gồm như Những vũ điệu thiên nga lộng lẫy 1 (của Tchaikovsky) và 2 (của Saint-Saens), Câu chuyện về những hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ (1 của Mozart và 2 của Beethoven), Fur Elise (của Beethoven) – cái tên chép nhầm hay tình yêu bí ẩn?,Phiên chợ Ba Tư (của Ketelbey) cổ tích… cho đến “Tụng ca niềm vui” (của Beethoven) đều cho thấy ý đồ xuyên suốt của cuốn sách là khích lệ người yêu nhạc đến với âm nhạc cổ điển một cách từ từ, từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn. Các tác giả trình bày những cảm xúc của một người nghe nhạc đam mê với các bản nhạc, nói đến cách thức để nghe tốt nhất những bản nhạc đó như tìm hiểu những thông tin liên quan như về tác giả, hoàn cảnh ra đời của nó và lắng nghe với tất cả đam mê.

Cái quý giá của cuốn sách nằm ở chỗ nó có chỗ cho tâm lý duy trì óc phê phán. Không dứt khoát rằng 90 tác phẩm này đều là đỉnh của đỉnh. Khi người nghe đã nghe nhiều đến mức 90 tác phẩm chỉ là kiến thức nền tảng, vỡ lòng thì họ sẽ tự xếp hạng những tác phẩm quan trọng nhất của nhạc cổ điển đối với cuộc đời của họ. Nói một cách khác, những người đi bằng các con đường khác, không bắt đầu bằng 90 bản nhạc tuyển chọn này sẽ tìm thấy ở đây những kiến thức mới mẻ. Điều đó tựa hồ một nghệ sĩ guitar có thể là “thầy nuôi dạy trẻ” ở lĩnh vực của mình cũng có thể là một “em bé” trước cả trời đất rừng biển nhạc cổ điển.

Trân trọng món quà từ Hà Nội và rất muốn giới thiệu với các bạn công trình này.

TP.Hồ Chí Minh, 19/12/2013, Nguyễn Như Dũng.

BÀI VIẾT Khác:

Gửi nhận xét

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận