Văn học, nghệ thuật

Lịch sử Nghệ thuật Thanh nhạc Phương Tây

(16:21 | 14/10/2015) Xem: 7204
Trong tay chúng tôi là cuốn Lịch sử Nghệ thuật Thanh nhạc Phương Tây của nhà giáo Hồ Mộ La, xuất bản bởi Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa năm 2008. Cuốn sách không chỉ soi vào Lịch sử Nghệ thuật Thanh nhạc mà cả chiều dài lịch sử Âm nhạc Cổ điển của thế giới.

Chúng tôi tiếp xúc lần đầu tiên với cuốn sách Lịch sử Nghệ thuật Thanh nhạc Phương Tây lần đầu tiên là vào dịp đến nhà một người chuyên sưu tầm đĩa nhựa ở Hà Nội để lựa mua những đĩa nhựa yêu thích. Thoạt đầu, chúng tôi chưa thấy hết ý nghĩa của  một cuốn sách khảo cứu có chiều sâu và chiều rộng quy mô lớn như cuốn sách của tác giả, nhà giáo Hồ Mộ La.

Bia-1-sach-Ho-Mo-La--2-.jpg

Nhưng khi đã có cuốn sách này trong tay và đọc một mạch từ đầu đến cuối, chúng tôi mới thấy giá trị to lớn của nó. Nó không chỉ cho mình những kiến thức tổng hợp ngay trong lúc đọc mà còn cho mình một nguồn thông tin tham khảo quan trọng dùng trong quá trình tiếp xúc với nghệ thuật thanh nhạc thế giới.

Một chiều dài gần 300 năm lịch sử phát triển của thanh nhạc phương Tây đã được tác giả thâu tóm vào gần 500 trang sách khổ 16 x 24. Trong đó, có hầu như đầy đủ các tác phẩm thanh nhạc từ opera, operetta đến các danh ca nổi tiếng thế giới từng thời kỳ. Trong cuốn sách còn có những phân tích thấu đáo về các khuynh hướng, phong cách thanh nhạc của các quốc gia dẫn đầu về opera như Italia, Đức...

Lúc đầu, chúng tôi cho rằng những thông tin trong sách đều có thể tìm trên Internet. Tuy nhiên, khi có cuốn sách trong tay, chúng tôi lại thấy những thông tin trong sách thật khó có thể tìm trên Internet một cách thuận tiện và nhất là công dụng tiếng Việt sẵn có của sách. Về phương diện tiếng Việt, tác giả đã có công rất lớn khi Việt hóa các thuật ngữ cũng như tên gọi của các tác phẩm, kỹ thuật thanh nhạc. Ngoài kiến thức thanh nhạc, cuốn sách còn cung cấp khá đầy đủ kiến thức âm nhạc cổ điển nói chung.

Bia-2-sach-Ho-Mo-La--1-.jpg

Tác giả viết thêm một chương nói về thanh nhạc Việt Nam. Đây là chương sách cho thấy tác giả nghiêm túc thế nào với sự nghiệp sư phạm và nghệ thuật thanh nhạc của mình. Đó là những ghi chép rất tỉ mỉ về các sự kiện, nhân vật thanh nhạc nước nhà. Bằng chương này, người đọc có thể có những hiểu biết sâu sắc và bao quát về nền thanh nhạc đất nước. Đó là các sự kiện đáng kể do các nghệ sĩ đáng nhớ làm nên.

Hiện nay, phong trào nghe nhạc bằng trang thiết bị cao cấp (hi-end) trong nước đã có những thành tựu đáng ghi nhận với rất nhiều bộ dàn quý ở khắp nơi. Mà, nghe hi-end thì không gì khác là phải nghe nhạc cổ điển, trong đó opera là đỉnh cao nhất của âm nhạc cổ điển. Tại nhà của các audiophile bây giờ đã có không ít chương trình cổ điển, trong đó có các tác phẩm thanh nhạc đỉnh cao. Chúng tôi nghĩ, người nghe sẽ cần đến những tài liệu như cuốn Lịch sử Nghệ thuật Thanh nhạc Phương Tây để trau dồi thêm.

BÀI VIẾT Khác:

Gửi nhận xét

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận