Văn học, nghệ thuật

Những nốt nhạc tỉnh thức

(16:00 | 13/03/2017) Xem: 4604
Tôi đang đọc cuốn sách quý được tặng từ một người bạn lới tuổi. Đó là "Những nốt nhạc tỉnh thức" của Tricia Tunstall.
 
Tricia Tunstalll là một người viết sách, nhạc sĩ và giáo viên dạy nhạc. Bà là tác giả cuốn sách Note by Note: A Celebration of the Piano Lesson (Từng nốt một: Mỗi tiết học piano là một cuộc vui). Các bài báo và truyện ngắn của bà được đăng trên nhiều báo và tạp chí, trong đó có Kenyon Review, Antioch Review và New York Times.

Cuốn sách "Những nốt nhạc tỉnh thức" viết về nhạc trưởng trẻ tài ba người Venezuela Gustavo Dudamel, hệ thống đào tạo âm nhạc El Sistema của Venezuela và sức mạnh cảm hóa của âm nhạc, nhất là nhạc cổ điển và do Lê Minh Nguyên dịch sang tiếng Việt, Nhà xuất bản Thế Giới phát hành.

Cuốn sách với giọng văn thuyết phục và lôi cuốn được xây dựng theo từng chương. Ngoài lời nói đầu "Gustavo và tôi" và đoạn kết "Yêu thương trẻ em nghèo", sách có 8 chương.

Chương 1: "Bienvenido Gustavo! Ngôi sao mới khác biệt của Hollywood".

Chương 2: ""Mambo!": Một thoáng El Sistema".

Chương 3: "Chơi nhạc và đấu tranh: Sự phát triển của El Sistema".

Chương 4: "Khiêu vũ cùng những cây cello: Dàn nhạc Trẻ Simon Bolivar của Venezuela".

Chương 5: "Một ý tưởng đáng lan truyền".

Chương 6: "Một thực thể chưa hoàn thiện: El Sistema hành động".

Chương 7: "Muôn vẻ El Sistema Mỹ".

Chương 8: "Gracias Gustavo: Chữa lành các cộng đồng ở Los Angeles".

Cuốn sách là một trong những tác phẩm văn học nhưng cũng là tài liệu quý cho các quốc gia đang phát triển thấy được một mô hình xây dựng xã hội tôt đẹp hơn thông qua đầu tư phát triển toàn diện âm nhạc cổ điển từ người chơi, người nghe, nhà hát, nhạc cụ mà người có công lớn trong việc xây dựng lên mô hình này chính là Maestro José Antonio Abreu, Nhạc trưởng đầy tâm huyết và năng lượng.

BÀI VIẾT Khác:

Gửi nhận xét

Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận