Nguồn phát Digital
Nghe - Nguồn phát Digital - Bộ chuyển đổi tín hiệu Peachtree Audio DAC iTx
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 28/07/2014 17:22
   
Bộ chuyển đổi tín hiệu Peachtree Audio DAC iTx
Peachtree Audio DAC iTx là thiết bị chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số (digital) sang tín hiệu tương tự (analog) độ phân giải cao 24bit /192kHz hữu ích, chất lượng.

Giới thiệu máy DAC iTx

Máy Peachtree Audio DAC iTx do công ty Peachtree Audio - Mỹ (chuyên về ampli digital đèn có kèm DAC USB để nghe nhạc số chất lượng cao) sản xuất, mang lại chất lượng âm thanh số tốt từ mọi nguồn âm nhạc hiện có, nó xử lý tín hiệu với độ phân giải cao đến 24bit / 192kHz. Về thiết kế, vỏ máy được chế tạo bằng nhôm dày với công nghệ cắt cạnh tròn mỹ thuật, có thêm cả chế độ Apple AirPlay để nghe nhạc không dây.
 
Thiết bị chuyển đổi tín hiệu digital sang analog DAC iTx của Peachtree Audio.
 
Khi DAC iTx kết hợp với AppleTV, hay máy Sonos và sẵn có mạng Wi-Fi trong nhà, người nghe sẽ có "âm thanh truyền tải không dây" không thua âm thanh chạy dây truyền thống từ các nguồn như iPhone, iPod Touch, iPad, hoặc iTunes của máy tính. Những ứng dụng trực tuyến như Pandora, Internet Radio, Spotify… cũng đều dễ dàng kết nối với DAC iTx. Tất cả chỉ cần kết nối bằng một cáp Digital từ thiết bị Apple TV, Sonos với DAC iTx là người dùng đã có thể thưởng thức mọi chương trình của các thiết bị trên. 
 
Ngõ USB của DAC iTx sử dụng chip Chip Sabre ESS kỹ thuật mới nhất nên nó là một nguồn phát âm nhạc chất lượng cao không kém máy phát CD đắt tiền nếu ta kết nối bằng một dây USB tốt như Furutech USB.
 
Ngoại thất máy được cắt gọt, bo tròn rất đẹp.

Những năm qua, công nghệ xử lý kỹ thuật số DAC đã đi một chặng đường dài nên các máy CD trên 8 tuổi đời nay không thể phát ra toàn bộ tín hiệu âm nhạc thu từ kỹ thuật mới phát triển sau này... Tuy nhiên, nếu đầu CD vẫn đọc đĩa tốt, thì không việc gì phải thay thế mà hãy kết nối nó với DAC iTx để có được thứ nhạc hợp chuẩn hiện đại. Thậm chí, một đầu máy DVD cũ cũng có thể biến thành một máy nghe nhạc hiệu suất cao với thiết bị giải mã Peachtree DAC iTx.
 
DAC iTx là thiết bị dễ dùng “plug and play” (cắm là chạy) nên đối với máy tính Mac OSX 10.6.4 thì nó chạy ngay và với máy tính dùng Windows thì chỉ cần vài thao tác cài đặt đơn giản. 
 
Ngoài ra với người yêu sản phẩm cầm tay của Apple thì một dock iPod như Pure i-20 kết hợp iPod, iPhone, iPad với DAC IT cũng đem lại âm thanh hi-end tuyệt vời cho chủ nhân, hơn hẳn cách kết nối thông thường bằng cáp mini RCA vào ampli nghe nhạc.
 
Thiết bị là một hình hộp với nóc và đáy vuông, các mặt còn lại hình chữ nhật.
Thông số kỹ thuật:
 
Ngõ USB: Kỹ thuật không đồng bộ, hỗ trợ tín hiệu độ phân giải cao đến 24bit / 192kHz
Đầu vào: USB, cáp đồng trục và 2 đầu vào kỹ thuật số quang học
Đầu ra: một cặp RCA
Digital Chip: ESS 24bit/192kHz Sabre 9023 cao cấp
Mạch Galvanic: Cắt nhiễu âm cho cáp Digital Coaxial
Điều khiển từ xa.
Khung: nhôm dày, mạ mờ, màu xám bạc
Giá tham khảo: 500 USD, khoảng 10.500.000 đồng
Bảo hành: 2 năm
 
Nghe “nhạc máy tính” chất lượng hi-end
 
TestLab kết nối máy tính IBM ThinhPad T60 bằng cáp ADL USB Formula 2 của Furutech (75USD) với DAC iTx; đầu phát CD Teac ZD7000 bằng cáp đồng trục Analysis Plus Black Dgital; dây RCA Furutech Alpha ADL Line 2 dẫn ra ampli đèn Rogue Audio Cronus Magnum (dùng 4 bóng EL34 để “đổi món”, nó thường lắp đèn KT90, KT 88). Từ ampli Magnum, dùng dây loa Sonic Silver kết nối loa Infinity Studio Monitor 150. Với kết nối này, không khó hình dung là TestLab sẽ test DAC iTx qua các file nhạc số có trong máy tính, trên mạng Youtube và với đĩa CD.
 
Máy có đầu vào quang học Tosklink, kỹ thuật số Coaxial, USB và đầu ra analog RCA.

Bản đầu tiên TestLab nghe là Giọt mưa thu của Đặng Thế Phong trong CD Dư âm – Những tình khúc vang bóng của Bến Thành Audio đã được rip chuẩn 192kbps. Ở những lần trải nghiệm sản phẩm Peachtree trước như với ampli lai đèn với class D tích hợp Nova 65SE, TestLab đã thấy với chuẩn rip 192 kbps, rất khó phân biệt nhạc nén chơi trên máy tính với nhạc phát trực tiếp từ đầu CD và hoàn toàn có thể coi là chúng như nhau.

Lần trải nghiệm này, TestLab cũng thấy vậy: vì các sản phẩm của Peachtree Audio đều dùng chip giải mã hiện đại ESS 24bit/192kHz Sabre. Bản Giọt mưa thu bắt vào bằng một đoạn dạo ngắn mô tả cơn mưa và cũng cho thấy dải cao (treble) của giải pháp rất tốt. Sau đó, giọng ca của Thu Minh chầm chậm bắt vào, rất thoải mái. Bản này đã được ca sĩ đầu tư kỹ và cũng chứng tỏ người hát đã chọn đúng bài cần hát trong một tuyển tập hay.

Nếu bản Giọt mưa thu trình bày một tâm trạng buồn bởi một nữ sĩ thì Áo lụa Hà Đông của Ngô Thụy Miên lại là một ca khúc có tâm trạng vui tươi, được trình bày bởi nam ca sĩ Khắc Dũng trong tâm trạng sảng khoái. Mặc dù Dư âm – Những tình khúc vang bóng là sản phẩm CD trong nước, những đòi hỏi tối thiểu về chất lượng thu thanh đều đã đáp ứng tốt với bass ấm, chặt, sâu; mid rõ ràng, minh bạch, thật; treble sắc sảo, tinh tế, tơi mịn. Nó cũng không quá đòi hỏi với những giải pháp tái tạo âm thanh. Nghe Dư âm – Những tình khúc vang bóng bằng giải pháp hiện hành là rất phù hợp, không cần phải có phần cứng tốt và đắt tiền hơn.

 
Với thiết kế tạo dáng này, DAC iTx tiệp hơn với các thiết bị của Apple. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng cài đặt để chạy nó với máy tính Windows bằng đĩa CD kèm theo máy.

Nghe tiếp bằng ổ quang của IBM ThinkPad T60 CD Paul Mauriat: Classic in the Air - Serenade, TestLab nghe lại một trong những dàn nhạc nhẹ bán cổ điển nổi tiếng, quen thuộc những năm cuối thế kỷ 20. Thực sự, nghe bằng CD với ổ quang của máy tính là đạt yêu cầu so với nghe CD chạy trên đầu phát CD hi-end chuyên dụng. Đó là do có sự can thiệp từ hộp nhạc DAC iTx của Peachtree Audio với con chíp giải mã hiện đại ESS 24bit/192kHz Sabre.

TestLab nghe bản O, Fortuna vốn là Khúc hát mở màn (và cũng là bàn hát kết thúc) của Tập hát thơ nổi tiếng nhất thế giới (với những màn diễn hiện đại, dễ nghe) là Carmina Burana của Carl Orff trên Youtube, (từ khóa: Carmina Burana ~ O Fortuna | Carl Orff ~ André Rieu). Phần biểu diễn này là cho một gala ngoài trời, không chuyên nghiệp nhưng để thể hiện một dàn nhạc lớn đang diễn cùng một dàn đồng ca lớn như trong tiết mục, chất lượng tái tạo âm nhạc của giải pháp cũng phải rất tốt. Ở chương này, ngoài những đợt sóng dồn nhẹ của dàn đồng ca, dàn nhạc có góp mặt vào những giây phút quan trọng, nhất là bộ gõ.

Khi nghe toàn bộ Tập hát thơ Carmina Burana này (từ khóa Youtube: Carl Orff - Carmina Burana (Full HD) (Full Concert)) biểu diễn chuyên nghiệp trong nhà hát với chất lượng âm thanh hơn hẳn, người nghe thấy rõ dàn nhạc chơi hay đến đâu thì bộ dàn tái hiện hay theo đến đó, nhất là bộ gõ với những tiếng trống định âm tròn căng nổi bật.

 
Ngoài ứng dụng thú vị nhất là cho chạy cùng máy tính để nghe kho nhạc vô biên từ Internet và trong máy tính như một máy chủ âm nhạc, DAC iTx còn cho phép đấu trực tiếp với các đầu phát CD thông thường có hỗ trợ ngõ ra Coaxial.

TestLab nghe CD trực tiếp bằng đầu phát Teac ZD7000 CD Nicolo Paganini Works for Violin and Guitar. Đây là đĩa hay do Gil Shaham chơi violin và Goran Sollscher chơi Guitar. Họ là các nghệ sĩ độc tấu xuất sắc trong lĩnh vực của mình. TestLab thấy giải pháp xử lý âm sắc cực tốt, không phân biệt được với âm thanh của đầu phát CD kết nối trực tiếp vào ampli, thậm chí âm thanh từ ngõ USB của DAC iTx còn rõ, sạch, đậm hơn.
 
Với Box 2 CD Beethoven Complete Music for Cello and Piano, ở CD1 là song tấu của S.Richter (piano) và M.Rostropovich (cello), TestLab nghe Sonata No1 in F Op.5 No1. Chủ đề rất quen thuộc cho thấy tiếng cello độc tấu nổi da gà, tiếng đàn piano lảnh lót. Cả hai đàn đều trình diễn những kỹ thuật chơi không thật đơn giản để tôn bài nhạc và cảm xúc, nhất là ở phần Allegro của chương I với những đoạn chạy piano nhằm thẳng trọng âm ở nốt cuối... Điều đáng ghi nhận là như ở các chương trình khác, khi mà Richter chơi cùng Rostropovich thì người nghe luôn có cảm giác “một cái đầu đang chơi hai đàn”, một sự hòa hợp hoàn hảo. Giải pháp tái tạo âm thanh dùng với DAC iTx cũng đã đạt đỉnh cao.
 
Ưu điểm: Gọn, đẹp, dễ dùng, âm thanh gần với analogue.
Nhược điểm: Giá so với mặt bằng chung của DAC USB còn cao.

 Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/preview/2014/07/1235417/danh-gia-bo-chuyen-doi-tin-hieu-peachtree-audio-dac-itx/

1