Nguồn phát Digital
Nghe - Nguồn phát Digital - Các bộ chuyển đổi tín hiệu DS DAC 100/100m
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 04/08/2014 11:57
   
Các bộ chuyển đổi tín hiệu DS DAC 100/100m
Các bộ chuyển đổi tín hiệu digital sang analog của Korg DS DAC 100 (lớn) và DS DAC 100m (nhỏ) đều có thiết kế đẹp, hiện đại. Đi kèm chúng là phần mềm AudioGate3 giúp việc hưởng thụ âm thanh chất lượng cao trên máy tính trở nên đơn giản.

Giới thiệu DS DAC 100 và DS DAC 100m

Korg vốn là của Nhật, thành lập từ năm 1963 nhưng sau năm 2000 trở thành một công ty đa quốc gia. Korg là một tên tuổi quen thuộc của giới nhạc sĩ và phòng thu chuyên nghiệp vì hãng này chuyên làm nhạc cụ piano điện, đàn guitar, dụng cụ thu âm… Hai máy giải mã thế hệ mới dùng để nghe nhạc qua headphone và bộ dàn DS DAC 100/100m là những sản phẩm mới nhất của Korg.
 
DS DAC 100 của Korg.

Hiện tại, hiếm có máy nào chơi được định dạng DSD thực ở 2.8224MHz và 5.6448MHz. như hai máy Korg DS DAC 100 và DS DAC 100m. Mạch điện tử cũng như vỏ máy đều có chất lượng cao. DS DAC 100 có hình thức như một con cá, còn máy DS100m thì gọn nhỏ, kích thước xấp xỉ một ổ cứng di động. Máy DS DAC 100m thừa hưởng công nghệ chế tạo DS-DAC 100 nên tuy nhỏ gọn, nó vẫn không kém các DAC đắt tiền.
 
Vẻ ngoài cùa DS DAC 100/100m trau chuốt với những đường cong dọc theo thân máy. Mặt trước đơn giản với các đèn hiển thị cùng núm điều chỉnh âm lượng tai nghe và ngõ cắm tai nghe 6,3mm (DS DAC 100) và 3,5mm (DS DAC 100m). Ở máy DS DAC 100, ảnh hưởng rung động vật lý được hấp thụ và triệt tiêu nhờ 3 chân đinh kim loại như các chân chống rung trên các sản phẩm âm thanh đắt tiền. Để đáp ứng nhu cầu kết nối nhiều thiết bị nhằm tạo hệ thống hi-fi chất lượng cao, Korg đã trang bị cho MS DAC 100 giắc cắm đầu ra cân bằng XLR và ngõ ra bông sen RCA. Trên DS DAC 100m chỉ có ngõ ra 3,5mm để nối dây tín hiệu một đầu có giắc 3,5mm stereo, đầu kia là 2 bông sen RCA.
 
Kết nối DS DAC 100 hay DS DAC 100m với máy tính rất đơn giản, chỉ cần 1 dây USB. Với cả hai DAC này, công đoạn chuyển đổi tín hiệu DSD sang analog là khâu quyết định chất lượng ở chiếc tai nghe hay bộ dàn Hi-fi. Với AudioGate3, các file nhạc Mp3, WAV, các track trong CD… sẽ được chuyển đổi thành các file DSD 5.6448MHz. Sau đó, tín hiệu digital này sẽ tới DS DAC 100/100m để được giải mã thành tín hiệu analog. Hệ thống nghe nhạc với nguồn nhạc có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu chơi nhạc DSD sẽ khiến người nghe ngạc nhiên vì những âm thanh trong trẻo, chi tiết hơn cả file nhạc gốc.   
 
DS DAC 100m của Korg.

Ngày nay, các nhà phát hành nhạc lớn trên thế giới như Blue Coast hay Channel Classic Records đã kinh doanh những album DSD. Các hãng audio cũng bắt đầu chế tạo các bộ giải mã DSD DAC. Kỷ nguyên âm nhạc mới với DSD là tiêu chuẩn cao nhất bắt đầu. Korg là một trong những công ty âm thanh đầu tiên chú trọng khai thác tiềm năng, lợi ích, chất lượng của định dạng DSD. Trong những sản phẩm DAC của Korg (DS-DAC 100/100m), DSD lên đến 5.6448 MHz với âm thanh gần giống ở trong phòng thu nhất.
 
Trong các DAC của Korg, tín hiệu được dẫn truyền dựa trên giao thức không đồng bộ Asynchronous, loại bỏ xung USB Clock của máy tính, giúp việc truyền dẫn được thông suốt, tuyến tính và nhanh hơn với nhiễu tối thiểu. DAC của Korg dùng nguồn điện USB từ máy tính, tránh được các hiện tượng nhiễu điện hay những tiếng ồn (noise) rất bé do nguồn điện không ổn định hoặc dây nguồn kém chất lượng gây ra, góp phần đảm bảo chất lượng đầu ra hoàn hảo cho các track nhạc. Đảm đương nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog là chip DAC nổi tiếng CS4398 của Cirrus Logic, vốn cũng được dùng trên các sản phẩm thuộc dòng sản phẩm thu âm chuyên nghiệp MR series.
 
DS DAC 100 có dáng dấp của thiết bị lớn với đầu vào USB và 2 hệ thống đầu ra XLR và RCA.

Phần mềm điều khiển ổn định, hoàn toàn tương thích với Win/Mac, kết hợp AudioGate 3 với các DS DAC. Khi viết phần mềm điều khiển cho các máy DAC, các kỹ sư của Korg đã đề ra tiêu chí: Dữ liệu nhạc truyền đi từ máy tính đến DS-DAC 100 hay100m phải toàn vẹn. Korg đã thiết kế một driver đặc biệt, nhằm kết hợp với AudioGate3 để dữ liệu sẽ được chuyển đổi hoàn toàn sang DSD rồi sau đó mới được truyền đến thiết bị DAC để giải mã, như vậy sẽ giảm tối đa khả năng xảy ra thất thoát trong việc truyền tín hiệu.
 
Phần mềm AudioGate sử dụng những thuật toán đặc thù của Korg, tận dụng sức mạnh từ phần cứng máy tính, giúp chuyển đổi tín hiệu PCM (Pulse-Code Modulation) từ các file MP3 hay WAV sang DSD (Direct-Stream Digital) được suôn sẻ và nhanh chóng. Sau đó, công nghệ Bit Direct của Korg sẽ truyền dẫn tín hiệu âm thanh theo từng bit một, làm cho quá trình chuyển đổi tín hiệu Digital sang Analog diễn ra chính xác tuyệt đối. Từ đó ta có được thứ âm nhạc mang chất lượng tuyệt hảo tương ứng với các bộ dàn, tai nghe.
 
DS DAC 100m chỉ nhỉnh hơn một cuốn băng cassette.

Thông số kỹ thuật:
 
Chip chuyển đổi tín hiệu digital sang analog: Cirrus Logic CS4398
Giao diện: Âm thanh
Số kênh: 2, stereo
Định dạng đầu vào (USB): DSD (2.8224MHz/5.6448MHz, 1bit)
PCM: 44,1kHz/48kHz/88,2kHz/96kHz/176,4kHz/192kHz, 16 bit/24 bit
Giao diện chủ: USB 2.0
Audio Driver: ASIO (DSD phát lại được hỗ trợ bởi các tùy chọn DSD của ASIO 2.1 và về sau), WDM, Core Audio chung
Đèn hiệu: Đèn nguồn x 1 (LED); Đèn tần số lấy mẫu / Headphone x 8 (LED)
Nguồn cấp từ USB: điện (5V, Max: 500mA)
Công suất tiêu thụ: Max: 2,5W
Kích thước (Rộng x Sâu x Cao): 207 x 160 x 60 mm (DS DAC 100 bao gồm cả những chỗ lồi lõm); 92 x 129 x 20 mm (DS DAC 100m, bao gồm cả những chỗ lồi lõm)
Khối lượng: 862g (DS DAC 100); 175g (DS DAC 100m)
Tần số đáp ứng: 10Hz - 20kHz ở ± 1dB
Tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn S/N: 105dB ở 20 Hz - 20 kHz, IHF-A
Độ méo THD + N: 0,005% ở 20 Hz - 20kHz
Đầu ra trái/phải L/R: RCA (không cân bằng) / XLR (cân bằng) (DS DAC 100); Giắc cắm 3,5mm (DS DAC 100m)
Trở kháng tải: Hơn 10kΩ
Giắc tai nghe: 6,3mm stereo mini (DS DAC 100); 3,5mm (DS DAC 100m)
Trở kháng tải tai nghe: Hơn 16Ω
Công suất tai nghe tối đa: 85mW + 85mW ở 32Ω
USB (thiết bị)
Kết nối: Loại B
Định dạng: USB 2.0
Giá tham khảo: 12.500.000 đồng (DS DAC 100); 7.500.000 đồng (DS DAC 100m)
Bảo hành: 12 tháng.
 
3 chân đinh và đầu ra RCA của DS DAC 100 được mạ vàng nhằm cải thiện chất âm.

Nghe nhạc analog chất lượng cao từ máy tính
 
Hệ thống của TestLab lần này bao gồm 2 phần: Phần digital bao gồm máy tính xách tay IBM T60 nối mạng Internet với phần mềm nghe nhạc Windows Media Player; dây tín hiệu USB Furutech ADL Formula 2 (1,2m, 65USD) và thiết bị chuyển đổi tín hiệu digital sang analog. Phần analog gồm dây tín hiệu Furutech ADL Line Plus RCA; ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus Magnum (chạy đèn công suất EL34 để “đổi món” thay vì đèn công suất theo máy là KT90); dây loa Sonic Silver; loa Infinity Studio Monitor 150. Ngoài ra, TestLab còn sử dụng tai nghe Focal Spirit One.
 
TestLab nghe bằng dàn các file nhạc nén 192kbps; nghe CD bằng ổ quang; nghe các clip trên Youtube và rồi nghe lại một số bài bằng tai nghe. TestLab nghe DS DAC 100, sau đó nghe DS DAC 100m và nghe lại DS DAC 100. Cảm nhận chung về chất âm do DS DAC 100 chuyển đổi là rất tốt, nghe các file nén 192kbps bằng máy tính mà như vẫn nghe bằng đầu CD chuyên dụng ở hệ thống analog. Nghe CD với ổ quang thì chất lượng còn được đảm bảo hơn. Nghe các Youtube clip HD (ví dụ clip có từ khóa Mahler: Symphony No. 2 / Dudamel · Simón Bolivar Symphony Orchestra of Venezuela) cho thấy kết quả thật sự là mỹ mãn. Hệ thống nghe nhạc với DS DAC 100 và DS DAC 100m cho trầm sâu rộng, đầm; trung trung thực, sáng, thanh; treble mịn, tơi.
 
Thiết kế ngoại thất của DS DAC 100 khá cầu kỳ.

Các file rip từ CD The Goldberg Variations For Guitar do Kurt Rodarmer chơi guitar cổ điển (Sony Classical 1998) cho thấy tiếng đàn sâu, ngọt, tròn, mạnh cùng kỹ thuật chạy ngón, chơi hoa mỹ tuyệt vời. Cây đàn Rodarmer chơi ở CD này không chỉ có 6 dây như thường mà có 8 dây, những dây bổ sung đều là dây trầm hơn, xuống sâu. Khi Rodarmer gảy những dây này, cảm nhận về những nốt trầm đầm ấm… rất rõ. Hay khi nghe chương I, Concerto cho 3 đàn Piano, Violin và Cello của Beethoven, từng tiếng đàn của các soloist (Richter chơi Piano; Oistrakh chơi Violin; Rostropovich chơi Cello) đều lên chi tiết đến từng vị trí phải (Cello), trái (Violin) và trung tâm (Piano) và cả dàn nhạc lùi về phía sau. Dàn nhạc nhiều người chơi được chuyển tải đúng từng bè, từng nhạc cụ độc tấu chứng tỏ DS DAC 100 là thiết bị cao cấp, có khả năng tách bạch âm sắc, vị trí rất tốt..
 
Nghe CD The Eagle Hell Freezes Over bằng ổ quang, TestLab không khỏi ngạc nhiên vì ở bài Hotel California, tiếng trống bass lại tròn, đầm, rung đến thế. Rất nhiều giải pháp nếu không sử dụng hay không có lựa chọn điều chỉnh Tone đều không chơi được như vậy. Tiếng huýt sáo, vỗ tay trong không gian âm nhạc của buổi hòa nhạc rock được tái hiện sinh động. Cũng trong bản nhạc nổi tiếng này, ngoài trầm cực tốt, trung và cao cũng tốt không kém. Người nghe hoàn toàn yên tâm về mức độ xử lý của DS DAC 100 và cả DS DAC 100m mà chúng tôi nghe kiểm tra bằng tai nghe về sau. Ở CD Saxophone SD5, bản 1 When I’m Blue khoe sắc cây Saxophone trầm (Bass Saxophone) và dàn trống chơi giàu treble tương phản. Phần diễn của các nhạc cụ được điểm giọng người, TestLab nghe mà quên là đang nghe nhạc bằng giải pháp lai giữa digital và analog qua các DS DAC.
 
Mặt dưới của DS DAC 100 cũng được thiết kế với độ cong như mặt trên.

TestLab nghe tiếp
Giao hưởng số 2 'Resurrection' cung đô thứ
của Mahler do Dàn đại giao hưởng Simon Bolivar của Venezuela cùng Dàn đồng ca trẻ Vương quốc Anh, các ca sĩ đơn ca Miah Persson (soprano – nữ cao), Anna Larsson (mezzo-soprano – nữ trung), nhạc trưởng Gustavo Dudamel trình bày (BBC Proms 2011). Chương I, Giao hưởng số 2 'Resurrection’ cho thấy giải pháp của Korg là cách tốt để người nghe nhạc có thể nghe ngay những chương trình âm nhạc chưa được phát hành ở các định dạng xưa như đĩa nhựa hay CD... Trong một mức độ chấp nhận nhất định, người nghe không cần phải có định dạng đĩa nhựa để nghe lại những tác phẩm và các phần trình diễn hoành tráng như thế vì chất lượng đã rất cao. Đoạn mở đầu chương I là “lãnh địa” của 14 cây contrabass cùng hàng chục cây cello. Âm trầm vang vọng nhà hát có sức chứa vài nghìn người…
 
So DS DAC 100 với DS DAC 100m cho thấy, về chất âm, DS DAC 100 hơn nhưng không nhiều. Trong khi đó, DS DAC 100m rẻ hơn tương đối nhiều và thú vị hơn là nó rất nhỏ gọn, phù hợp với người xem trọng chơi tai nghe. DS DAC 100 phục vụ cả người chơi tai nghe lẫn chơi bộ dàn lớn. Cả DS DAC 100/100m đều đủ nhỏ để triển khai trên một mặt bàn làm việc lớn một đôi loa bookself như Neat Momentum 3i; một ampli đèn nhỏ như Synthesis Art Music Nimis LE hay Synthesis Art Music Shine; một máy tính xách tay bất kỳ có ngõ ra USB thông thường nối mạng Internet. Thế là đủ để chủ nhân vừa làm việc, vừa chơi FB và vừa thưởng thức kho nhạc vô tận trên Internet. 
 
Mặt dưới của DS DAC 100m được làm cong song song với mắt trên của nó.

 

Ưu điểm: Đẹp, gọn, chơi nhạc hay

Nhược điểm: Phải download, cài đặt thêm phần mềm.

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/preview/2014/07/1235506/danh-gia-cac-bo-chuyen-doi-tin-hieu-ds-dac-100-100m/

1