Nguồn phát Digital
Nghe - Nguồn phát Digital - Đầu CD đèn Roma 14DC của Synthesis
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 02/10/2014 10:06
   
Đầu CD đèn Roma 14DC của Synthesis
Hãng âm thanh Synthesis Art in Music của Italia vừa phát hành dòng đầu đĩa CD mới Roma 14DC có độ phân giải lên tới 32bit mang lại âm thanh tuyệt hảo.

Giới thiệu đầu CD đèn Roma 14DC

Đầu CD đèn Roma 14DC của Synthesis phong cách không dễ nhầm lẫn. Về mặt mỹ thuật, máy trông lịch lãm, đặc trưng cho serie Roma với mặt gỗ sơn mài đỏ sậm. Về kỹ thuật, nó là một đầu CD đèn nhiều giải pháp kỹ thuật mang tính cách mạng, sáng tạo.
 
 
Đầu CD đèn Roma 14DC. Giá tham khảo 53 triệu đồng.

N
hiều năm trước, Synthesis đã chế tạo đầu CD Pride SE và sau nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển, Synthesis đã áp dụng các kỹ thuậttốt nhất của đầu đó làm ra đầu Roma CD 14DC. Máy sử dụng một bóng ECC88 (hoặc 6DJ8) mỗi kênh ở tầng khuếch đại tín hiệu đầu ra và bộ chuyển đổi Digital sang Analog Asahi Kasei AK4497 để cho ra một thứ âm thanh ấm áp ngọt ngào đặc trưng của Synthesis.
 
Điểm đặc biệt nữa của máy là nó có trở kháng đầu ra rất thấp và băng thông rất lớn. Bảng mạch của máy là loại cao cấp, mạ kim loại dùng tụ polypropilene là loại tụ có chất lượng cao nhằm hỗ trợ âm thanh mạch điện cực tốt. Cơ cấu vận hành đĩa của Synthesis Roma 14DC là loại mua của hãng Teac nổi tiếng nhằm tái tạo âm thanh chính xác, ít nhiễu âm và không kén đĩa.
 
Đầu CD Roma 14DC được Synthesis Art in Music thiết kế theo kích thước chuẩn của serie Roma.

Là đối tác tuyệt vời của dòng ampli lai đèn tích hợp Roma 37DC, các CDP Roma 14DC và Roma 14DC+ có kích thước chuẩn serie Roma rộng, cao, sâu 410 x 390 x 95 (mm) và khối lượng tối ưu 8 kg, dễ xoay sở với người nghe mọi lứa tuổi. Phía trước của máy là một mặt gỗ quý sơn mài bóng đẹp khoét sâu dọc theo tấm gỗ làm nơi đặt các núm chức năng như Power, Open (Close), Play, Pause, Màn hình hiển thị tinh thể lỏng, Stop, Prev, Next và kẻ vẽ các logo của bổn hãng và sản phẩm.

Khi điều khiển máy bằng thủ công, mặt máy chỉ có những chức năng đơn giản như vừa nêu nhưng nếu sử dụng remote, người nghe còn có thể điều khiển nhiều tính năng khác như cho chơi lặp hoặc điều khiển cả đầu đĩa lẫn ampli đèn Roma 37DC. Mặt sau của đầu đĩa CD Roma 14DC đơn giản nhưng được làm bằng thép mạ bóng sáng loáng như gương vừa để giải nhiệt nhanh, vừa tăng khả năng xử lý âm thanh cho tiếng sáng sạch. Máy chỉ có một đầu ra RCA cố định và một đầu ra Digital Optical Toslink nên có vẻ như còn thiếu một đầu ra RCA Digital Coax 75 Ohm vốn cũng hay xuất hiện ở những đầu máy CD để người nghe đối chiếu 2 ngõ khi kết nối với một DAC bên ngoài.
 
Mặt sau bằng thép mạ bóng như gương, giải nhiệt tốt và cho âm thanh sáng sạch. Có 2 đầu ra tín hiệu, một đầu vào nguồn 230V.

Tính năng kỹ thuật:
 
CDP Roma 14DC
Đầu CD đèn
Cơ cấu: Teac CD 5020
Dùng để đọc đĩa CD âm nhạc
Đèn đầu ra (mỗi kênh): 1 x ECC88
Tần số đáp ứng: 20Hz – 20kHz  ở 1dB
DAC: Asahi Kasei AK4497
Độ phân giải 32bit/192kHz
Tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn: >95dB
Độ méo: <0,3%
Mức sản lượng đầu ra: 1,5V RMS ở 0 dBFS
Đầu ra Analog: Một đầu ra cố định
Trở kháng đầu ra: <200 Ohm
Đầu ra Digital: Optical Toslink
Điều khiển từ xa: Remote
Tiêu thụ điện năng: 30W
Kích thước (Rộng x Sâu x Cao): 410 x 390 x 95mm
Khối lượng: 8 Kg
Giá tham khảo: 2.500 USD (khoảng 53 triệu đồng)
 
Mỗi kênh của máy có một bóng ECC88 (hoặc 6DJ8) ở tầng khuếch đại tín hiệu đầu ra.

Vang rền nền nảy và… mộc
 
Những thuộc tính cơ bản của âm nhạc đều được CDP Roma 14DC đáp ứng. Ngay cả với những tiêu chí áp đặt của ca nhạc truyền thống như tiếng nhạc, lời ca phải vang, phải rền, phải nền, phải nảy, Roma 14DC cũng đáp ứng tốt. Đó là những tiếng đàn guitar cổ điển tròn trịa và mạnh mẽ, những tiếng đàn piano nghe như bi kim cương rơi từ trên trời xuống rồi lăn theo mặt gương… kim cương. Trầm (bass) được Roma 14DC xử lý tốt đảm bảo rền và nền. Với đàn harpsichord (clavecin) là loại nhạc cụ dây và dùng cơ chế gảy bằng phím, về nguyên tắc sẽ khó nảy hơn so với đàn piano do harpsichord dùng lông chim để gảy cạnh dây thay vì như piano dùng búa gỗ bọc nỉ để gõ thẳng lên mặt dây. Thế nhưng những bản nhạc với đàn harpsichord cũng đều rất nảy. Cuối cùng là một thuộc tính rất cơ bản khác mà người chơi âm thanh luôn theo đuổi là tính mộc mạc, trung thực thì Roma 14DC đáp ứng rất tốt. Đó là do nó đã được xuất âm qua mạch xử lý bằng đèn.
 
TestLab đã nghe Roma 14DC với 3 giải pháp: Với ampli lai đèn tích hợp 37DC và loa mành Magnepan 1.7; với ampli đèn single end Separo SE300I và loa JBL Control Monitor 4312A và với ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus Magnum (bóng công suất EL34) và loa Infinity Studio Monitor 150 (dây nguồn Furutech FP-314Ag-II New, dây loa Analysis Plus Oval 12/2, dây tín hiệu Analysis Plus Chocolate Oval). TestLab cũng xử lý chống rung, triệt nhiễu âm, dùng lọc điện, một cặp viên đạn khuếch tán midle, treble của Totem đặt trên mép ngoài của nóc hai loa. Cả 3 giải pháp đều cho kết quả tốt đẹp và phía dưới là báo cáo từ phiên nghe sau cùng với Ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus Magnum và loa Infinity Studio Monitor.
 
Cơ chế vận hành đĩa mua lại của hãng Teac danh tiếng.

CD Patricia Barber The Premonition Years 1994 – 2002 là một đĩa nhạc Jazz hay. Bản đầu I Fall In Love Too Easily vừa cất lên, âm nhạc bắt đầu lan tỏa. Những tiếng đệm đàn piano và giọng ca ngân những ca từ dài thiết tha. Những âm bass thủng thỉnh nhả tiếng. Như là nữ ca sĩ ngâm một bài thơ rất say sưa. Không gian mà trên đó nhạc cất lên tĩnh lặng. Không hề có cảm giác đang nghe một bộ dàn, nhất là khi đèn của ampli đã nóng ngấu. Bản số 8 So In Love đúng lúc bắt đầu bằng những nốt búng đàn guitar bass và tiếng chổi sắt quét trên chũm chọe. Nó khắc họa sắc sảo khả năng thể hiện bass và treble của đầu CD Roma 14DC. Giọng ca thì mềm mại, khắc khoải nhưng không hề tỏ ra mệt mỏi.

CD My Heart To You là một CD nhạc đồng quê với giọng ca nam khàn Don Wiliams huyền thoại cho thấy mặt khác trong khả năng của Roma 14DC. Nhạc đồng quê thông thường có cái gì đó hồn hậu nhưng sảng khoái và người hát nhạc đồng quê hay nào cũng có tính cách của người quân tử, nghe rất rõ. Bài đầu Wonderful Tonight có nhiều tiếng trống trầm, đàn bass cùng sự tham gia tỉa tót duyên dáng của cây guitar solo. Từng ca từ mà Williams hát đều rành rọt như phát thanh viên. CD My Heart To You được ghi với độ phân giải 24bit/192kHz nên đầu CD phải “hạ” độ phân giải để đáp ứng. Tuy nhiên, độ phân giải 24bit cũng là quá tốt để nghe nhạc đồng quê vốn không quá phức tạp về thành phần biểu diễn cũng như chất liệu âm thanh. CD này tuyển được 11 bản hay.
 
Máy chỉ nặng 8kg, dễ xoay sở với cả người nghe cao tuổi.

Các thành phần của bộ dàn hi-end thường dùng để nghe 3 loại nhạc chính là nhạc cổ điển, nhạc Jazz và nhạc Country (đồng quê). Với loại hình cổ điển, TestLab thực sự có ấn tượng với Roma 14DC ngay từ đầu khi nghe CD độc tấu guitar The Great Paraguayan Guitar Music Of Barrios của guitarist John Williams (Tuyển tập Great Perfomances). TestLab cũng thực sự khâm phục độ trong trẻo của Roma 14DC khi thể hiện Box 2 CD Short Pieces – Great Composers Vol. 1 & 2 phát hành năm 1988 bởi PILZ UK LTD và PILZ AMERICA INC. Box này chuyên về piano. Nghe các bản quen thuộc như Tháng Mười – October của Tchaikovsky; Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ - Turkish March K.331 của Mozart; For Elise của Beethoven…, TestLab cho rằng đầu CD Roma 14DC sinh ra để nghe piano (và cả guitar lẫn các nhạc cụ khác mà TestLab có dịp nghe qua, dĩ nhiên).

Trong bộ sưu tập The Instruments Of Classical Music của Nhà xuất bản LaserLight, TestLab chọn nghe Vol.9 The Harpsichord: Bach Six Little Preludes & Scarlatti Sonatas. Bài số 11 cũng là bài cuối của CD này là Bach: Vivace from Concerto for two Harpsichords. Nhạc chạy rất nhanh, đàn harpsichord tiếng rất mảnh mai thường sẽ khó nghe kịp nhưng ở đây thì thấy rõ hết, thậm chí phân biệt dễ dàng tiếng của từng đàn trong hai đàn đang hòa tấu cùng dàn nhạc.

Đầu CD Roma 14DC là đối tác lý tưởng của ampli lai đèn tích hợp Roma 37DC.

Nghe dàn nhạc giao hưởng chơi trong CD Emanuel Ax plays Beethoven Concertos No3 and 4 cùng Royal Philharmonic Orchestra do Andre Previn chỉ huy, TestLab thấy mức độ chi tiết lạ lùng của CDP Roma 14DC. Bài 6 tức chương III của Concerto số 4 cho thấy độ động tuyệt vời. Dàn dây chơi tuyệt hay, nhất là nhóm contrabass: Vừa đủ rền, nền, quện, dẻo. Piano – nhạc cụ chính của tác phẩm thì nhả tiếng trong vắt, tinh khiết. Chương này có những tiết nhịp rất khó của một Scherzo điêu luyện mà Emanuel Ax (người đã sang Việt Nam biểu diễn) và dàn nhạc đã thể hiện hơn cả mong đợi. Chưa khi nào TestLab được nghe những tiếng đàn tinh tế như thế. Dĩ nhiên, đó là do người chơi, người thu thanh, nhà sản xuất tức là do đĩa nhưng đầu đĩa cũng đóng góp một phần rất quan trọng.

Ưu điểm: Hay hơn tầm giá
Nhược điểm: Ít đầu ra
Cung cấp thiết bị: Shop Âm Thanh 181/1 đường 3/2 Q.10, TP.HCM.

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/preview/2014/09/1236194/danh-gia-dau-cd-den-roma-14dc-cua-synthesis/

1