Nguồn phát Digital
Nghe - Nguồn phát Digital - Bốn thiết bị hỗ trợ người chơi computer audio
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 14/10/2014 13:43
   
Bốn thiết bị hỗ trợ người chơi computer audio
i-USB Power, dây dẫn Gemini , lọc tín hiệu USB i-Purifier và converter i-Link của iFi (Anh) hỗ trợ tối đa người chơi nhạc số từ hệ thống computer audio.
 
1/iUSB Power
 

Người chơi âm thanh đều công nhận dòng điện mang ý nghĩa sống còn với toàn bộ bộ dàn cho dù là low-end hay high-end. Máy tính của chúng ta phải lọc lại phần điện từ đầu ra USB để khai thác hết được khả năng của nó. IFI i-USB Power cũng như những thiết bị khác của iFi, có vỏ được làm từ nhôm gia công sang trọng. Chức năng duy nhất của sản phẩm này cung cấp điện DC cho luồng tín hiệu số được truyền từ PC đến thiết bị DAC hay Converter. Sự trồi sụt điện áp cung cấp đến đầu vào USB trên DAC gây ra những tiếng nhiễu nền rất khó chịu. Kết quả là những âm bass sẽ gượng gạo, ù tối, chậm chạp, âm trường nhỏ hẹp, không gian nghe nhạc sẽ trở nên thiếu chiều sâu.

Khi kết nối iUSB với máy tính, iUSB nhận đồng thời dòng 5V và dữ liệu, sau đó sử dụng đồng thời 4 module là Constant Current Generator , module bảo đảm điện thế sẽ luôn chính xác ở mức 5V, sau đó truyền tới Precision Voltage Reference nhằm đo đạc lại một lần nữa trước khi bộ lọc nhiễu 3 tầng (Three Stage UXLF Noise Filter) làm nhiệm vụ xác định nhiễu và cuối cùng là bộ giảm nhiễu Ultra Low Noise Regulator triệt tiêu các nhiễu nền này. Điều kỳ diệu là độ nhiễu tối đa ở đầu ra có thể giảm xuống đến 20dB, điều này hoàn toàn hứa hẹn một không gian tĩnh lặng để âm nhạc bay bổng, ngân nga. iUSB Power có 2 đầu ra USB , một cổng chỉ cung cấp điện thế và cổng kia là cổng cung cấp đồng thời điện và tín hiệu số để nuôi DAC.

2/ IFI Gemini USB Cable

https://lh3.googleusercontent.com/-xGCp-NC2YRA/VDtpOfEc3qI/AAAAAAAABOc/G7WxP6JwfKs/w507-h326-no/image002.jpg

Được giới thiệu chung như một người đồng hành với i-USB Power, dây USB Gemini là dây tín hiệu USB được thiết kế rất đặt biệt và chuyên nghiệp. Toàn bộ dây được bọc lưới bảo vệ khỏi những tác động như gấp, gãy, bẻ cong, ảnh hưởng tới việc truyền dẫn. Khác với dây USB đang được bán ngoài thị trường, Gemini có 2 lõi dây truyền điện và truyền tín hiệu riêng biệt; chất liệu làm dây là đồng OFC chất lượng cao. Ở 2 đầu USB được bảo vệ bằng lớp áo hợp kim nhôm chắc chắn và thẩm mỹ, lớp áo nhôm này còn có tác dụng khử nhiễu.

Dây Gemini còn mang một công nghệ độc quyền của iFi đến cho người dùng, đó là 3 hộp giảm tiếng ồn do nhiễu điện làm từ hỗn hợp sứ và oxit kim loại. Bộ giảm nhiễu này gồm 3 phần, 2 phần ở 2 đầu dây và một phần ở giữa, cả 3 đều điều chỉnh vị trí được. Dây dẫn bản thân nó có chức năng như một ăng-ten nên rất nhạy, dễ bị hấp thụ từ trường, tạo nên những biến đổi đến dòng điện và thông tin truyền dẫn mà tai người có thể nghe được như âm thanh rè rè nhẹ nhẹ ở nền bài nhạc, tiếng ù gây mệt tai, thậm chí là tiếng rít ở các âm tần số cao. Vì thế, bộ 3 giảm ồn này rất quan trọng cho hệ thống.

Việc nâng cấp dây dẫn, dây tín hiệu, dây nguồn cho toàn bộ hệ thống nhằm đạt được chất âm sạch nhất, trong trẻo nhất có khi là một vấn đề kinh tế khá đau đầu, phức tạp. Thay vào đó, sao ta không làm cho âm thanh của mình “tròn tự trong tâm”, tinh khiết từ những thiết bị đầu vào với các cục iFi iUSB Power và iFi Gemini với một cái giá rất tương đối.

3/ Cục iFi Micro iLink


Ngoài việc dùng cục iFi iUSB power để lọc và ổn định tín hiệu từ cổng USB thì một số người chơi computer audio thường dùng converter để chuyển từ cổng USB sang SPDIF ( coaxial), vì tín hiệu số từ cổng USB thường hay bị giới hạn ở mức 24/96Khz thay vì 24/192Khz, ngoài ra cổng coaxial SPDIF cũng dễ dàng kết nối và quen thuộc hơn đối với nhiều người

Tuy nhiên ,bên cạnh sự tiện lợi thì cổng SPDIF cũng kèm theo một vấn đề khiến nhiều người đau đầu đó là hiện tượng Jitter gây nên tình trạng tín hiệu số bị méo mó sai lệch. Hiểu được vấn đề này, iFi đã tích hợp vào iLink những công nghệ và tính năng tốt gồm Jitter Elimination Technology (JET); Super Digital Output;  Định nghĩa “High” và “low” của cổng Super Digital Output.

3.1 Jitter Elimination Technology (JET)

Nhiều bộ chuyển đổi tín hiệu USB sang SPDIF trên thị trường phụ thuộc vào mạch suy hao jitter có trên chip DAC. Đáng buồn là mạch này không thể làm giảm jitter ở những dải tần dưới 20KHz (ngưỡng mà con người nghe được). Và dù tín hiệu USB Input có hoàn hảo đến mấy thì bản thân chip DAC cũng tự nó tạo ra jitter.

Ví dụ: chip DAC CS8416 có jitter vào dưới 50pS ở tần số lấy mẫu 96KHz, thế nhưng giá trị này chỉ đúng khi mà không có jitter tạo ra bởi nguồn nhạc (ở đây là máy tính, hay đầu CD) hoặc ở các giao thức SPDIF. Nếu có bất kỳ jitter nào phát ra từ nguồn nhạc hay giao thức SPDIF ở trong ngưỡng nghe của tai người, chúng sẽ không bị lọc bỏ, vì thế jitter này sẽ tồn tại ở mức vài nano giây tùy thuộc vào nguồn nhạc hoặc dây dẫn. Hậu quả là âm thanh bị chói gắt, sắc cạnh.

Như vậy thì chỉ có jitter ở những dải âm siêu cao mới bị giảm đi, vậy còn trong khoảng trung âm và âm trầm thì jitter vẫn tồn tại mà chúng ta không hề hay biết khiến việc nâng cấp thiết bị trở nên vô nghĩa khi không giải quyết được vấn đề cốt lõi. Và iFi không để điều này xảy ra ở iLink

iFi iLink sử dụng công nghệ với tên gọi JET System. JET System đẩy tất cả jitter ra khỏi ngưỡng nghe của tai người trước khi chúng đến được DAC. Khi tín hiệu đến được DAC thì vòng khóa pha (PLL – Phase lock loop) trên chip sẽ vẫn làm công việc cũ, đó là làm giảm tất cả những jitter trên 20KHz. Nói một cách nôm na, JET System trên iLink có nhiệm vụ giới hạn lại tần số tồn tại của jitter trong tín hiệu SPDIF, giúp DAC lọc chính xác jitter ở tần số lý tưởng của nó.

3.2 Super Digital Output

Có khá nhiều sách giáo khoa dạy làm mạch đầu ra cho tín hiệu digital đã được tận dụng hàng loạt vào các các thiết bị converter. Thế nhưng để tạo ra một mạch đầu ra SPDIF, tối ưu hóa tín hiệu đến DAC là một điều ít hãng thành công.

3.2.1 True Balance Drive

Mạch đầu ra rất dễ bị nhiễu từ điện nguồn, từ đó sinh ra jitter. Giải pháp để khắc phục tình trạng này ở ilink là sử dụng công nghệ True Balance Drive. Với thiết kế mạch đặc biệt này, ifi loại bỏ sự liên quan giữa điện nguồn và jitter, tách chúng ra làm 2 chủ thể riêng biệt, không ảnh hưởng lẫn nhau.

3.2.2 Transformer Coupled Outputs

Các mạch output “thị trường” sử dụng biến áp để cách ly tín hiệu điện nguồn và tín hiệu digital nhằm hạn chế biên độ tăng xung điện theo thời gian, bảo hòa tín hiệu digital. Đây là một cách để giảm jitter khá hiệu quả, thế nhưng nếu thực hiện một cách cẩu thả, nghèo nàn thì không những jitter không giảm mà còn tăng lên rất cao.

True Balance Driver trong IFi iLink, sử dụng một biến áp để cách ly tín hiệu số theo một độc đáo, đó là tạo ra biên độ tăng xung điện theo thời gian rất nhanh cho tín hiệu số, lúc đó tín hiệu truyền đi sẽ không bị trễ, liên tục và nhanh hơn.

3.3 Định nghĩa “High” và “low” của cổng Super Digital Output

Cổng “High”: hơn 90% chip DAC đời mới hiện nay như Cirrus Logic hay AKM trên thị trường được sản xuất ra nhằm phục vụ cho nhu cầu âm nhạc chuyên nghiệp như phòng thu, công nghệ sân khấu và nhu cầu nghe nhạc hi-end. Chúng đòi hỏi tín hiệu SPDIF phải có điện thế 5V mới có thể hoạt động một cách hiệu quả, tuy nhiên chúng vẫn hoạt động với tín hiệu spdif có điện thế 0.5V. Và điều này giống như việc bạn có một con đường thênh thang để chạy thì bạn chỉ lấy chiếc xe đạp bé tý để đạp. Khi đưa tín hiệu spdif không đủ 5V, DAC 5V sẽ làm tăng jitter.

Cổng “Low”: trái ngược lại với những chip receiver đời mới đòi điện thế 5V mới chạy, nó được thiết kế để chạy hoàn hảo ở điện thế từ 0,3V - 1V như Wolfson, DAC Phillips cũ… Ở ilink, có 2 ngõ ra riêng biệt  cho tín hiệu SPDIF nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phối ghép của người dùng.

4- Cục i-purifier


Là một đầu lọc tín hiệu USB cho mọi loại thiết bị Audio sử dụng giao tiếp USB. Ipurifier được bao bọc bằng hợp kim nhôm, cho độ bền hoàn hảo, tăng giá trị thẩm mỹ. Nhiệm vụ của ipurifier gồm có 2 phần chính, và cũng rất quan trọng:

1.      Lọc nhiễu điện từ Electromagnetic interference - EMI được tạo ra khi bất cứ một vật dụng điện nào hoạt động, nó tồn tại dưới dạng sóng radio và có khả năng gây rối loạn hoạt động của những thiết bị điện tử khác trong phạm vi của nó; bản thân máy tính cũng tạo ra xung nhiễu điện từ rất cao.
 
Trong Audio, dây dẫn USB thường có 3 lõi: tín hiệu, điện và mát nằm sát nhau. EMI gây ra những biến dạng cho tín hiệu (cả tín hiệu điện và tín hiệu số), biến nó thành dạng sóng, điều này khó chịu vô cùng vì nó tạo ra những âm thanh rè rè, dải nền không sạch, mất cân bằng, mà người dùng thường không biết nguyên nhân do đâu.
 
 iFi chế tạo ra i-purifier nhằm khử đi xung nhiễu này để tín hiệu vào USB trên DAC được khôi phục lại, sạch sẽ hơn.
 
2.      i-purifier cũng loại bỏ DC Offset được truyền trong dây trước khi đến DAC, nhằm cân bằng lại đường tín hiệu, đảm bảo tính bảo toàn cho tín hiệu trước khi được xử lý.
 
Tham khảo: www.ifi-audio.com
1