Thiết bị khác
Nghe - Thiết bị khác - ĐẦU KHỬ TỪ DÙNG CHO MÁY BĂNG CỐI VÀ MÁY BĂNG CASSETTE
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 06/02/2017 15:19
   
ĐẦU KHỬ TỪ DÙNG CHO MÁY BĂNG CỐI VÀ MÁY BĂNG CASSETTE
User image

Nó là dụng cụ khử từ cho đầu câm băng cassette và đầu máy băng cối. Nó dùng để khử lượng từ trường còn dư trên các đầu từ (đầu xóa, đầu thu và đặc biệt là đầu phát) nhằm mang lại tín hiệu âm thanh sạch nhất có thể.

Lưu ý, băng từ về bản chất là sợi băng nhựa có tráng lớp "bột" từ với các "hạt" từ được sắp xếp theo một cách nhất định tùy thuộc vào việc lưu trữ tín hiệu âm thanh dưới dạng dàn xếp hạt từ này. Khi băng từ chuyển động qua đầu từ phát đang làm việc, đầu từ phát sẽ thu nhận tín hiệu trên băng từ đưa đi xử lý trong các mạch của máy chơi băng rồi đưa ra ampli khuếch đại đưa tín hiệu âm thanh ra loa. Đó là quá trình phát. Quá trình thu bao gồm xóa tín hiệu cũ trên băng, thu tín hiệu mới vào băng, đầu câm cần có ít nhất 2 đầu từ (đầu xóa và đầu thu kiêm đầu phát). Về sau này, đầu câm còn có đầu thứ 3 là đầu phát rời, tách khỏi đầu thu.

User image

Trong quá trình sử dụng, từ tính ít nhiều "dính" vào các đầu từ vốn là nơi chứa các cuộn dây để khi có điện thì biến đầu từ thành nam châm điện nhằm xử lý các bước ở trên. Cho nên, cần phải loại bỏ những từ tính có khả năng gây nhiễu cho máy chơi băng từ này. Và dụng cụ khử từ cho đầu chơi băng ra đời (từ xa xưa rồi). Đó là một thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Đặt đầu công tác của dụng cụ khử từ gần đầu từ cần khử từ và bật công tắc on (hoặc bật công tắc on và đưa đầu công tác của dụng cụ khử từ đến gần đầu từ cần khử từ) và chờ khoảng 10 giây là xong. Đầu câm sẽ chơi hay như được làm mới với tiếng nhạc nét hơn, sâu hơn, mạnh hơn, âm sắc rõ ràng hơn, không nhòe, tựa như khi dùng máy khử tĩnh điện Destat của Furutech để khử tĩnh điện trên CD và LP vậy. Từ đây, tôi như có những đầu câm mới, rất thích.

User image

1