Âm nhạc
Văn học - Nghệ thuật - Âm nhạc - Philadelphia Orchestra, dàn nhạc huyền thoại của nước Mỹ
1
User avatar
Administrator
Administrator
admin - 23/10/2019 15:30
   
Philadelphia Orchestra, dàn nhạc huyền thoại của nước Mỹ

Thành lập năm 1900 tại tiểu bang Pennsylvania, The Philadelphia Orchestra nằm trong Top 5 dàn nhạc của Mỹ và là một trong những dàn nhạc hay nhất thế giới. Dàn nhạc được đặt tại Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Kimmel tại Verizon Hall, nơi nó thực hiện hơn 130 buổi hòa nhạc mỗi năm.

User image

Từ ngày thành lập đến năm 2001, Dàn nhạc Philadelphia thực hiện các buổi hòa nhạc của mình tại Học viện Âm nhạc. Dàn nhạc tiếp tục sở hữu Học viện Âm nhạc và trả về một tuần mỗi năm cho Học viện Âm nhạc để thực hiện các buổi hòa nhạc Gala hàng năm và các buổi hòa nhạc cho các em học sinh. Dàn nhạc Philadelphia cũng thực hiện một loạt các buổi biểu diễn hàng năm tại phòng hòa nhạc Carnegie Hall. Từ những ngày đầu tiên, Dàn nhạc Philadelphia đã tham gia hoạt động thu âm, làm được khối lượng lớn các bản ghi âm, chủ yếu cho các hãng RCA Victor và Columbia Records.

Lịch sử dàn nhạc

Dàn nhạc Philadelphia được thành lập năm 1900 bởi Fritz Scheel, người đóng vai trò chỉ huy. Dàn nhạc khởi đầu với một nhóm nhỏ các nhạc sĩ do nghệ sĩ piano F. Cresson Schell (1857-1942) cầm đầu. Năm 1904, Richard Strauss đã trở thành nhạc trưởng khách mời của Dàn nhạc Philadelphia, biểu diễn cùng dàn nhạc các sáng tác của mình. Năm 1906, nghệ sĩ piano Ba Lan Artur Rubenstein đã biểu diễn ra mắt tại Mỹ cùng với Dàn nhạc Philadelphia. Ngoài ra, trong năm 1906, Dàn nhạc đã tới Nhà Trắng biểu diễn một buổi hòa nhạc độc quyền.

Năm 1907, Karl Pohlig trở thành giám đốc âm nhạc, phục vụ đến năm 1912. Nhạc của ông được khán thính giả ưa chuộng. Leopold Stokowski trở thành giám đốc âm nhạc vào năm 1912, đưa dàn nhạc trở thành nổi tiếng toàn quốc. Dưới dẫn dắt của Stokowski, Dàn nhạc đã đạt được danh tiếng điêu luyện và phát triển “Âm thanh Philadelphia”. Stokowski rời dàn nhạc vào năm 1941, và đã không trở lại như một nhạc trưởng khách mời trong gần 20 năm.

Năm 1936, Eugene Ormandy gia nhập Dàn nhạc Philadelphia và phối hợp tổ chức cùng các công việc của nhạc trưởng chính Stokowski cho đến năm 1938 thì trở thành giám đốc âm nhạc duy nhất. Ormandy là giám đốc âm nhạc Dàn nhạc Philadelphia cho đến năm 1980, sau đó ông trở thành nhạc trưởng danh dự. Ormandy đã tiến hành nhiều bản thu âm nổi tiếng nhất của Dàn nhạc và có chuyến lưu diễn lịch sử vào năm 1973 tới Trung Quốc, nơi Dàn nhạc Philadelphia là dàn nhạc giao hưởng phương Tây đầu tiên đến thăm đất nước này trong nhiều thập kỷ.

Riccardo Muti đã trở thành nhạc trưởng khách mời của Dàn nhạc Philadelphia trong năm 1970 và đảm nhận vai trò là Giám đốc âm nhạc từ Ormandy vào năm 1980, phục vụ tới năm 1992. Những bản ghi âm của ông với dàn nhạc bao gồm các bản giao hưởng của Beethoven, Brahms, Scriabin, cho các nhãn đĩa EMI và Philips.

Wolfgang Sawallisch tiếp nối Muti làm giám đốc âm nhạc Dàn nhạc Philadelphia từ năm 1993 – 2003. Ông đã thực hiện một số bản thu âm với dàn nhạc của Schumann, Richard Strauss và Wagner và những nhà soạn nhạc khác cho hãng EMI. Tuy nhiên, dàn nhạc đã bị mất hợp đồng thu âm với EMI trong thời gian này dẫn đến một cuộc đình công 64 ngày trong năm 1996. Gần cuối nhiệm kỳ của Sawallisch, Dàn nhạc Philadelphia phát hành một bộ sản phẩm tự ghi âm bản giao hưởng của Schumann do Sawallisch chỉ huy. Năm 2003, Sawallisch được tặng danh hiệu nhạc trưởng danh dự của Dàn nhạc Philadelphia và ông không mang danh hiệu này cho đến khi qua đời vào năm 2013.

User image

Năm 2003, Christoph Eschenbach thay Sawallisch làm giám đốc âm nhạc. Sự bổ nhiệm này đã gây tranh cãi vì Eschenbach đã không chỉ huy dàn nhạc trong hơn bốn năm và chưa có một sự tiếp xúc nào giữa anh và các nhạc công trước khi bổ nhiệm. Có ít nhất một báo cáo sơ bộ cố gắng hạ thấp vai trò quan ngại này. Dàn nhạc trở lại các bản ghi âm thương mại với Eschenbach cho nhãn đĩa Ondine. Tháng 10/2006, Eschenbach và dàn nhạc đã công bố kết luận nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc trong năm 2008.

Vào tháng 2/2007, Charles Dutoit được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng và cố vấn nghệ thuật cho bốn mùa, bắt đầu vào mùa Thu năm 2008 và chạy qua các mùa diễn 2011 – 2012. Hành động này được thực hiện để cung cấp một “nhịp cầu nghệ thuật”, trong khi dàn nhạc tìm kiếm giám đốc âm nhạc thứ tám. Theo bài viết mới từ tháng 8/2007, dàn nhạc đã nghĩ ra một quá trình tìm kiếm, trong đó mỗi nhạc công sẽ có tiếng nói trong sự lựa chọn nhạc trưởng tiếp theo.

Tháng 12/2008, Dutoit mời Yannick Nézet-Séguin làm khách biểu diễn buổi đầu tiên với Dàn nhạc. Nézet-Séguin trở lại với loạt thứ hai của buổi hòa nhạc vào tháng 5/2009. Tháng 6/2010, Nézet-Séguin được bổ nhiệm làm giám đốc âm nhạc chỉ với một thời gian dự kiến ​từ năm 2010 đến năm 2012, với 2 tuần xuất hiện dự kiến ​​trong mùa 2010 – 2011 và 5 tuần xuất hiện dự kiến ​​trong mùa diễn 2011 – 2012. Cuối cùng, vào năm 2012, Nézet-Séguin được bổ nhiệm làm giám đốc âm nhạc. Vào tháng 1/2015, Dàn nhạc đã công bố gia hạn hợp đồng Nézet-Séguin tới mùa giải 2021 – 2022.

Dàn nhạc Philadelphia có một số phương tiện truyền thông đáng kể. Đây là dàn nhạc giao hưởng đầu tiên thực hiện bản ghi âm bằng điện (năm 1925, thời đó còn có công nghệ ghi âm acoustic). Đó là dàn nhạc đầu tiên thực hiện một chương trình radio tài trợ thương mại (trên kênh NBC vào năm 1929) và lần đầu tiên xuất hiện trên một chương trình truyền hình quốc gia (trên kênh CBS vào năm 1948). Dàn nhạc Philadelphia là dàn nhạc Mỹ đầu tiên thực hiện một bản ghi âm kỹ thuật số của bản giao hưởng của Beethoven hoàn thành trên đĩa compact (năm 1988), và là dàn nhạc lớn đầu tiên cung cấp cybercast sống cho một buổi hòa nhạc trên Internet (năm 1997). Năm 2006, dàn nhạc là người đầu tiên cung cấp tải nhạc từ trang web của riêng mình mà không phải thông qua nhà phân phối nào.

Trong những cái đầu tiên khác, Dàn nhạc Philadelphia đã làm nên lịch sử ngoại giao vào năm 1973 khi nó trở thành dàn nhạc Mỹ đầu tiên đi lưu diễn nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, biểu diễn trong Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Năm 1999, dưới sự chỉ huy của Wolfgang Sawallisch, Dàn nhạc đã trở thành dàn nhạc của người Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam. Năm 2006, dàn nhạc bổ nhiệm Carol Jantsch chơi Tuba chính vào các năm 2006 – 2007. Đây là lần đầu tiên người chơi Tuba chính của dàn nhạc là nữ và là lần đầu tiên trong một dàn nhạc Mỹ chơi toàn thời gian.

Quan hệ với Rachmaninoff

Dàn nhạc Philadelphia nổi tiếng với mối quan hệ đặc biệt với nhạc sĩ Rachmaninoff (1870 – 1943). Trong mùa giải đầu tiên, vào ngày 3/1/1913, Stokowski chỉ huy Isle of the Dead, tác phẩm của Rachmaninoff. Sau đó, trong một chương trình tất cả các tác phẩm đều của Rachmaninoff vào ngày 3/2/1920, Stokowski đã cho ra mắt tại Hoa Kỳ bản The Bells đi kèm với Concerto Piano No.3. Năm 1924, Stokowski và Rachmaninoff đã hợp tác thực hiện bộ ghi âm 78rpm Piano Concerto No.2 (ghi âm điện vào năm 1929). Ngày 18/3/1927, Stokowski chỉ huy chơi lần đầu Ba bài hát dân gian của Nga và Piano Concerto No.4 đều của Rachmaninoff với nhà soạn nhạc chơi piano. Một buổi ra mắt khác đã diễn ra vào ngày 7/11/1934 khi Stokowski cùng với nhà soạn nhạc chơi bản Rhapsody trên chủ đề Paganini, thu âm ngay sau đó.

Rachmaninoff mình cũng đã vào vai nhạc trưởng với dàn nhạc Philadelphia, ghi âm các bản Isle of the Dead và Vocalise với họ vào năm 1929. Sau Stokowski, Rachmaninoff và Ormandy cũng là cộng sự gần gũi. Rachmaninoff được cho là đã phát biểu rằng trong những năm ở Mỹ, ông luôn sáng tác với những âm thanh của Dàn nhạc Philadelphia trong đầu.  Nhiều bản ghi âm của âm nhạc của Rachmaninoff bởi Ormandy đã được ghi nhận là gần nhất với mong muốn của nhà soạn nhạc. Symphonic Dances của Rachmaninoff, Op. 45, tác phẩm cuối cùng của ông, đã được công diễn bởi Ormandy và Dàn nhạc Philadelphia, mà nó được dành riêng cho họ, vào ngày 3/1/1941.

Bản thu âm đầu tiên của Dàn nhạc Philadelphia đã được thực hiện cho Công ty Máy hát Victor ở Camden, New Jersey, vào năm 1917, khi Leopold Stokowski thực hiện màn trình diễn 2 Hungary Dances của Brahms. Các di tích ghi âm điện đầu tiên cũng đã được thực hiện ở Camden, vào tháng 4/1925, bắt đầu với Dance rùng rợn của Saint-Saëns. Sau đó, vào năm 1926, Victor bắt đầu thu âm các dàn nhạc tại Học viện Âm nhạc. Stokowski dẫn dắt thử nghiệm LP với độ trung thực cao và thậm chí âm thanh nổi vào những năm 1930 cho RCA Victor và Bell Laboratories. Họ đã thu âm nhạc nền cho Fantasia của Walt Disney trong đa kênh âm thanh stereo trong các năm 1939 – 1940.

Nhạc trưởng Toscanini đã thực hiện một loạt bản thu cho RCA Victor với Dàn nhạc Philadelphia vào năm 1941, 1942. Vì lý do kỹ thuật, các bản ghi chưa bao giờ được phát hành trên đĩa 78 rpm. Những năm 1970, sau khi có khả năng chỉnh sửa điện tử, tất cả các bản ghi âm được phát hành bởi RCA trên LP và sau đó chúng được remastered kỹ thuật số và phát hành trên đĩa CD. Dàn nhạc vẫn hợp tác với RCA Victor suốt năm 1942. Sau một thỏa thuận cấm ghi âm của Liên đoàn các nhạc sĩ người Mỹ, Dàn nhạc Philadelphia tham gia Columbia Records vào năm 1944, ghi lại một số điệu múa từ Prince của Igor Borodin. Dàn nhạc trở về với RCA Victor vào năm 1968 và đã ghi âm bản kỹ thuật số đầu tiên cho RCA Victor. Đó là Concerto của Bartók cho dàn nhạc, năm 1979. Dàn nhạc cũng đã thu âm cho EMI và Teldec.

Trong tháng 5/2005, Dàn nhạc Philadelphia tuyên bố hợp tác ghi âm ba năm với hãng Phần Lan Ondine, hợp đồng thu âm đầu tiên của dàn nhạc trong 10 năm. Việc nối lại các chương trình ghi âm thường xuyên là một trong những ưu tiên được nêu bởi giám đốc âm nhạc lúc đó là Eschenbach. Một số bản thu tốt đã được phát hành từ tháng 11/2005. Ngày 21/9/2006, Dàn nhạc Philadelphia trở thành dàn nhạc Hoa Kỳ đầu tiên bán các lượt tải các buổi biểu diễn của mình trực tiếp từ trang web của dàn nhạc. Trong khi các dàn nhạc khác của Mỹ đã tải nhạc của họ lên Internet, Dàn nhạc Philadelphia cho biết đây là lần đầu tiên họ cung cấp dịch vụ tải nhạc xuống mà không qua nhà phân phối. Năm 2010, Dàn nhạc từ bỏ việc này và hình thành một quan hệ đối tác với IODA, một nhà phân phối kỹ thuật số với việc tải có sẵn thông qua một loạt các nhà bán lẻ trực tuyến, bao gồm iTunes, Amazon.com, Rhapsody, eMusic…

User image

Các giai đoạn và Giám đốc âm nhạc

1900 – 1907, Fritz Scheel

1908 – 1912, Karl Pohlig

1912 – 1938, Leopold Stokowski

1936 – 1980, Eugene Ormandy

1980 – 1992, Riccardo Muti

1993 – 2003, Wolfgang Sawallisch

2003 – 2008, Christoph Eschenbach

2008 – 2012, Charles Dutoit

2012 – Nay, Yannick Nézet-Séguin.

Eugene Ormandy sinh ngày 18/11/1899, mất ngày 12/3/1985 là nhạc trưởng người Hungary. Sinh thời, ông là nghệ sĩ violin, người đã trở thành nổi tiếng thế giới với vai trò giám đốc âm nhạc và nhạc trưởng của Dàn nhạc Philadelphia (44 năm). Dưới sự chỉ huy của Ormandy, Dàn nhạc Philadelphia đã có ba hồ sơ vàng và giành được hai giải Grammy.

Ormandy sinh tại Budapest, Áo-Hungary, con trai của cha mẹ Do Thái Rosalie và Benjamin Blau. Cha ông là một nha sĩ và một nghệ sĩ nghiệp dư. Ormandy bắt đầu học violin tại Royal National Academy Hungary Âm nhạc (nay là Franz Liszt Academy of Music) ở tuổi lên năm. Ông đã biểu diễn buổi đầu tiên như một nghệ sĩ violin lúc bảy tuổi và theo học Jenő Hubay rồi tốt nghiệp ở tuổi 14 với bằng thạc sĩ. Năm 1920, ông nhận bằng đại học về triết học. Năm 1921, ông chuyển đến Mỹ. Khoảng thời gian này Blau đổi tên thành Eugene Ormandy với Eugene tương đương Jenő của Hungary.

Lần đầu tiên Ormandy tham gia vào nhóm nhạc chỉ huy bởi Erno Rapee, một người bạn thời ở Budapest và đồng nghiệp tốt nghiệp Học viện, là một nghệ sĩ vĩ cầm trong dàn nhạc của Nhà hát Capitol ở thành phố New York, 77 người chơi cho phim câm. Ông đã trở thành concertmaster trong thời hạn năm ngày kể từ ngày gia nhập nhóm và nhanh chóng trở thành một trong những người chỉ huy nhóm này. Ormandy cũng đã có 16 bản ghi âm như một nghệ sĩ vĩ cầm từ năm 1923 đến năm 1929, một nửa trong số chúng sử dụng quá trình ghi âm acoustic.

Arthur Judson, người quản lý âm nhạc cổ điển của Mỹ trong những năm 1930 đã hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp của Ormandy. Khi Arturo Toscanini đã quá yếu để chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Minneapolis vào năm 1931, Judson đề nghị Ormandy. Điều này dẫn đến cuộc gặp quan trọng đầu tiên của Ormandy như một nhạc trưởng ở Minneapolis. Ormandy phục vụ như nhạc trưởng của Minneapolis Symphony Orchestra (nay là dàn nhạc Minnesota) đến năm 1936.

44 năm nhiệm kỳ của Ormandy cùng Dàn nhạc Philadelphia bắt đầu năm 1936 và trở thành nguồn gốc của nhiều uy tín và danh tiếng lâu dài của ông. Hai năm sau khi được bổ nhiệm làm nhạc trưởng dưới Leopold Stokowski, Ormandy đã trở thành giám đốc âm nhạc. (Stokowski tiếp tục thực hiện một số buổi biểu diễn ở Philadelphia cho đến năm 1941, ông trở lại như một nhạc trưởng khách mời vào năm 1960). Là giám đốc âm nhạc, Ormandy tiến hành 100 – 180 hòa nhạc mỗi năm ở Philadelphia. Sau khi nghỉ hưu vào năm 1980, Ormandy được vinh danh nhạc trưởng có giải thưởng.

Ormandy đã được đặc biệt chú ý trong việc chỉ huy âm nhạc lãng mạn cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Ông đặc biệt thích Bruckner, Debussy, Dvořák, Ravel, Richard Strauss, Tchaikovsky, Sibelius, và các chuyển soạn của Bach. Các màn trình diễn của Beethoven, Brahms, Haydn, Mozart của ông được xem là ít thành công bởi một số nhà phê bình cho rằng ông áp dụng cái gọi là “Âm thanh Philadelphia”. Ormandy đặc biệt được ghi nhận như một nhà vô địch của âm nhạc của Rachmaninoff. Ví dụ, ông đã tiến hành buổi ra mắt Symphonic Dances của Rachmaninoff và lãnh đạo dàn nhạc thu âm riêng 3 trong 4 piano concerto của Rachmaninoff trong 1939 – 1940.

User image

Ormandy cũng chỉ đạo các buổi ra mắt công chúng Mỹ của nhiều bản giao hưởng của Dmitri Shostakovich. Ông đã thực hiện thu âm đầu tiên của phiên bản đầu tiên Deryck Cooke của Mahler Symphony X, mà nhiều nhà phê bình đánh giá cao. Bản ghi âm “Third Symphony” của Camille Saint-Saëns của Ormandy đã được đánh giá xuất sắc. Ông cũng đã công diễn lần đầu nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Mỹ như Samuel Barber, Paul Creston, David Diamond, Howard Hanson, Walter Piston, Ned Rorem, William Schuman, Roger Sessions, Virgil Thomson, và Richard Yardumian.

Nhạc trưởng Kenneth Woods xếp Ormandy vào thứ 14 của “Top 20 nhạc trưởng”, nói: “Dàn nhạc Philadelphia của Ormandy là đối thủ thực sự duy nhất tới Berlin Philharmonic của Karajan với vẻ đẹp âm thanh trong những năm 50 – 70, nhưng cũng là một ban nhạc chặt chẽ hơn và linh hoạt hơn”. Năm 1947, Ormandy đã xuất hiện trong bộ phim Night Song, trong đó ông đã chỉ huy Concerto Piano với Arthur Rubinstein là nghệ sĩ solo. Ormandy đã chết vì bệnh viêm phổi tại nhà của ông ở Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 12/3/1985.

1