Âm nhạc
Văn học - Nghệ thuật - Âm nhạc - Một Recital thành công của Trần Tuấn An
1
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
hocghitavn - 13/01/2014 10:12
   
Một Recital thành công của Trần Tuấn An

Đêm 11.1.2014 vừa qua, tại khán phòng L'Espace, guitarist Trần Tuấn An ( sinh năm 1992 ) đã có một Recital (độc diễn ) thành công. Thành công đầu tiên là anh không sử dụng trang âm. Tại đây đã diễn ra nhiều Guitar concert nhưng luôn sử dụng trang âm. Đó luôn là sự tiếc nuối của tôi mỗi khi dự khán vì khán phòng khoảng 200 chỗ này chơi guitar không trang âm rất phù hợp. Khi nghe có trang âm, tôi luôn nghe rõ hai tiếng đàn: một phát ra từ loa và một từ cây đàn. Cậu bé giải nhất bảng thiếu niên tại Liên hoan guitar toàn quốc 2004 nay đã thành một guitarist chững chạc. Chương trình khá phong phú về phong cách âm nhạc: từ các bậc thầy thời cổ điển và lãng mạn: M. Giuliani, J. K. Mertz, J. Rodrigo đến các nhạc sĩ hiện đại và đương đại : H. Villa-Lobos, A. Piazolla, N. Koshkin, L. Brouwer, R. Dyens và Đặng Ngọc Long. Anh đã thực hiện một mạch cả chương trình một cách nhàn nhã và mạch lạc. Thính giả dễ dàng cảm nhận các phong cách âm nhạc khác nhau của các tác giả . Điểm nổi bật ở anh là phong cách diễn tấu gọn gàng và không rườm rà. Pianissimo và fortissimo thật rõ ràng và uyển chuyển. Kỹ thuật hoàn chỉnh nhưng không phô trương. Điểm nhấn của chương trình là phần Cadenza trong Concerto cho Guitar và Dàn nhạc kết hợp với Etude no.7 của H. Villa-Lobos thành một tiết mục. Đó thực sự là một sáng tạo rất ấn tượng. Sau một số tiết mục anh có tâm sự hoặc giới thiệu  ngắn gọn với thính giả một cách chân thành. Anh tỏ ra sung sướng vì đã bán hết vé buổi diễn và thông báo sẽ dùng tiền bán vé cho mục đích từ thiện. Đó là một bất ngờ đáng yêu vì trước đó không ai biết về chuyện đó. Qua những gì anh thể hiện về khả năng âm nhạc cũng như tính cách, tôi hoàn toàn tin tưởng anh sẽ còn tiến xa.

User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 13/01/2014 12:01
   
RE:Một Recital thành công của Trần Tuấn An
Độc diễn một chương trình thành công là bước tiến dài trên con đường sự nghiệp của người nghệ sĩ. Chúc Trần Tuấn An dồi dào sức khỏe, đầy ắp đam mê và nhiều niềm vui để tiếp tục tiến xa hơn.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
truongbx - 20/01/2014 17:37
   
RE:Một Recital thành công của Trần Tuấn An

To anh hocghita.vn va anh Mozurt:

Em cũng rất vui có dịp tiếp xúc và trò chuyện nhiều với tài năng trẻ guitar Trần An ở Hà Nội. Để chơi thành công một chương trình như vậy cũng dễ hiểu, vì ở Mỹ  An được học chơi guitar một cách bài bản và được học âm nhạc của nhạc trưởng mẫu mực người Đức, ngoài ra An có các chương trình biểu diễn duo với cello (trong đó có các tác phẩm của Piazzola) và chơi với tứ tấu đàn dây… Có lẽ đó chính là điều thiếu vắng của guitar Việt Nam. Các thầy giáo của An luôn khuyên học sinh nên ít nghe đĩa CD và tự mình phân tích khám phá bản nhạc trước khi chơi. An còn kể được thầy hướng dẫn nghe “một nốt nhạc” ra sao với các bồi âm (overtones) và các thầy ở trường An thì luôn “để ngỏ” cho các học sinh tự tìm tòi cách chơi chứ không nói “phải làm điều này, phải làm điều kia…”. Ngoài việc học ở trường An cũng làm thêm ở Thư viện và dạy đàn thêm – đây cũng là phẩm chất đáng quí và phải được nuôi dưỡng từ bé, cùng với nỗ lực học tập em cũng tin chắc An sẽ còn đi xa hơn nữa.

Khẩu hiệu của chuyến đi về quê hương của An lần này cũng rất hay, đó là “kết nối mọi người và hoạt động từ thiện” (Connect people and Charity), mong các bạn guitar ở nhà hiểu được thông điệp trên và có cái nhìn mới và nghiêm túc hơn với âm nhạc để guitar Việt Nam có thể phát triển hơn.

1