Âm nhạc
Văn học - Nghệ thuật - Âm nhạc - Fantasia là gì ?
1
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
hocghitavn - 08/02/2014 12:01
   
Fantasia là gì ?
Fantasia hay Fantaisie là khúc nhạc tùy hứng, là tác phẩm một chương không lớn lắm.Fantaisie được xây dựng trên một số chủ đề không ấn định. Các chủ đề đó tương phản với nhau và đôi khi chúng có thể phát triển thành các đoạn độc lập. Đó là kết quả của sự tưởng tượng đầy sáng tạo của các nhà soạn nhạc và từ đó mà có tên gọi là Fantaisie và trở thành một thể loại âm nhạc. Trong thể loại này, chủ đề được trình bày tùy hứng không theo quy luật nghiêm ngặt như các hình thức mẫu mực khác như Fugue hay Sonate. ở thế kỷ 16-17, Fantaisie thường được viết cho Lute, Organ và Clavecin với cấu trúc phức điệu.Đến thể kỷ 18, Fantaisie vẫn chủ yếu là một chương trong các hình thức Liên khúc haylà phần trình bày trước các Fugue. Sau đó,Fantaisie dần trở thành một thể loại độc lập. (Thể loại âm nhạc - PGS Nguyễn Thị Nhung-Nhạc viện Hà nội-NXB Âm nhạc 1996)
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 20/02/2014 19:48
   
RE:Fantasia là gì ?
Guitarist nào cũng biết bản Fantasia Original của Jose Vinhas. Rất đơn giản mà hiệu quả, tựa như các pianist không thể không biết Fantasia Impromptu của F.Chopin vậy, vô cùng hiệu quả và bóng bảy. Từ xa xưa, thể loại Fantasia đã được các nhạc sĩ như Bach quan tâm. Bản Chromatische Fantasie und Fuge của Bach cũng rất hay...

Tôi nhớ ngày xưa, các guitarist thuộc các thế hệ trước đã dịch Fantasia Original là "Khúc tùy hứng nguyên tác". Tuy nhiên, theo tôi, Fantasia không hẳn là tùy hứng (tùy hứng = impromptu). Fantasia là trí tưởng.
1