Âm nhạc
Văn học - Nghệ thuật - Âm nhạc - Mối liên hệ giữa Âm nhạc và Vật lý
1
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
hocghitavn - 14/05/2014 17:06
   
Mối liên hệ giữa Âm nhạc và Vật lý

Các nhạc cụ và giọng người đều tạo ra âm thanh theo nguyên lý của Âm học – dao động cơ học. Với tần số dao động khác nhau sẽ tạo ra các âm thanh có cao độ khác nhau. Đó là mối liên hệ đầu tiên. Tuy nhiên, những âm thanh để tạo thành âm nhạc còn phải kết hợp của những thuộc tính  đặc trưng khác là Trường độ: thời gian ngân của 1 âm. Cường độ: độ mạnh nhẹ (to nhỏ) của âm và âm sắc - màu sắc,sắc thái của âm: tối – sáng, êm –đanh, mảnh – dày v.v.. Âm sắc giúp tai ta phân biệt được các nhạc cụ khác nhau và là thuộc tính quan trọng nhất để ta thích giọng một ca sĩ, một nhạc cụ hay một đôi loa …

Nói về một bản nhạc hay, người ta hay dùng từ cuốn hút, hấp dẫn. Hai từ đó đã cho thấy chút ít tính vật lý trong đó: bản nhạc đó có một lực hấp dẫn, lực hút với ta. Nguồn gốc Lực hút đó phải kể đến đầu tiên là âm sắc. Ta có thể bị hút ngay từ những âm thanh đầu tiên chính là âm sắc hấp dẫn của những âm thanh đó. Những âm thanh đó cứ nối tiếp nhau theo thời gian tạo ra các câu nhạc, rồi đoạn nhạc và bản nhạc hoàn chỉnh khi âm thanh cuối cùng hết ngân. Cấu trúc đó cũng như văn học. Bản chất của âm nhạc là chuỗi những âm thanh vang lên theo thời gian theo những quy luật khác nhau. Sự chuyển động của dòng âm thanh có khi từ rất êm dịu rồi dần dần tăng lên đến mức bùng nổ khiến cho thính giả phải giật bắn mình. Cũng có khi dòng âm thanh lại lắng dần đến mức thính giả phải căng hết thính lực, nín thở theo dõi âm thanh như tan dần thành những giọt li ti … Mọi chuyển động khác đều cần có sự chênh lệch về năng lượng như thế năng trong chuyển động cơ học, hiệu điện thế trong chuyển động của dòng điện. Sự chuyển động của âm nhạc cần có sự chênh lệch về cường độ : nốt đầu tiên và nốt kết thúc của một câu nhạc luôn có sự khác biệt. Trong chuỗi âm thanh của câu nhạc cũng có một vài nốt to hay nhỏ hơn gọi là những trọng âm để tạo ra những “bậc thang”  nên câu nhạc cuyển động một cách mềm mại, uyển chuyển. Với chuyển động cơ học khi tốc độ cao thì thời gian ngắn với cùng một quãng đường. Với chuyển động của âm nhạc lại không luôn như vậy: với cùng một câu nhạc, một nghệ sĩ chơi chậm hơn những nghệ sĩ khác về mặt tốc đô nhưng lại có thể tạo cho thính giả cảm giác dòng âm nhạc đó chuyển động hơn nhờ cách sử lý những “bậc thang” tinh tế khác thường. Một ví dụ: bản Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ của Mozart do V. Horowitz hay G. Gould chơi chậm hơn các pianist khác về mặt thời gian khá nhiều nhưng có những thính giả lại cảm thấy chương nhạc đó dường như kết thúc thật chóng vánh. Có thể nói chuyển động của âm nhạc nhanh hay chậm không chỉ là thời gian ngắn hay dài mà phụ thuộc vào cảm xúc của nghệ sĩ và sự đồng cảm của người nghe. Với cùng một bản nhạc, F. Gulda thường chơi chậm hơn các đồng nghiệp nhưng nhưng với một số thính giả lại cảm thấy sự cuốn hút từ ông mạnh hơn, có thể nói âm nhạc do ông tạo ra chuyển động hơn.

User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 15/05/2014 21:03
   
RE:Mối liên hệ giữa Âm nhạc và Vật lý
Âm nhạc có một mối quan hệ rất rộng lớn với các loại hình khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - nhân văn. Mình nói "Âm nhạc là gì? Âm nhạc là lịch sử!" đúng không? Đúng chứ, chính xác 100% là khác. Âm nhạc cũng là thi ca, âm nhạc cũng là những bức tranh và dĩ nhiên, âm nhạc cũng là toán học, vật lý học...

Mozurt đi học nhạc lúc đã lớn nhưng vì nắm vững những quy luật của chuyển động và các phép tính cộng trừ nhân chia nên làm chủ được nhịp phách rất nhanh. Ngay từ đầu mình đã hiểu âm nhạc có 4 thuộc tính cơ bản gồm cao độ, trường độ, cường độ và âm sắc. Vì thế, mình xử lý tác phẩm âm nhạc nhanh hơn nhiều bạn học.

Có một điều, mình hoàn toàn đồng ý với nhận xét tinh tế của Hocghitavn về việc Glenn Gould chơi Hành khúc Thổ nhĩ kỳ chậm nhưng người nghe thấy mau hết. Điều đó cũng tựa như Petrov chơi các sonata của Prokofiev rất nhanh mà người nghe nghe mãi không thấy hết bài vậy. Trong cái nhịp "quất nhanh túi bụi" kia chứa biết bao thành tố âm nhạc để người nghe nghe được hết thành tố này đến thành tố khác và thưởng thức no say nên... "nó mới lâu".

Nhạc có dynamic của nhạc. Cái này vận vào nhạc và vật lý chính xác 100%. Dynamic là cả một tiến trình chuyển động đều hoặc không của dòng nhạc. Về hòa thanh, nhạc cấu tạo từ các hòa âm thuận, nghịch và bất kỳ hòa âm nghịch nào cũng có xu hướng được giải quyết cho về thuận. Đó cũng chính là hiện thân của Dynamic âm nhạc. Nó cũng giống như trong văn học, người ta chủ động tạo nên các thắt nút kịch tính để rồi sau đó giải quyết nó... Cuộc đời cũng là vậy.
1