(Amply,Pow,Pre) Bán dẫn
Nghe - (Amply,Pow,Pre) Bán dẫn - Về ampli tích hợp, pre ampli và power ampli
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 14/10/2013 16:01
   
Về ampli tích hợp, pre ampli và power ampli

Một số người chơi audio thường bắt đầu bằng việc cầm chắc khái niệm đầu đĩa, ampli và loa là những thành phần khác nhau hợp thành một bộ dàn có chất lượng hơn hẳn so với bộ dàn nhiều thớt liền khối vốn khá phổ biến vào thập niên trước. Vì thế, họ đinh ninh là đầu tư vào một chiếc ampli tích hợp rời – Stereo Integrated Amplifier – là xong phần khuếch đại.

User image
Bên trong của ampli bán dẫn tích hợp Music Hall A.70.

Cho đến khi họ biết rằng, nếu được dùng pre ampli + power ampli để khuếch đại, bộ dàn còn “khủng” hơn. Đồng thời, nếu được dùng pre ampli + 2 power ampli monoblock làm phần khuếch đại lại còn “khủng khủng” hơn nữa. Nhiều người bộc bạch rằng, nếu biết từ trước khâu khuếch đại “rườm rà” như thế thì họ sẽ nín nhịn đợi đủ tiền đầu tư luôn thể và sẽ tránh được rất nhiều thiệt hại do mua đi bán lại hòng nâng cấp dàn.

Thực sự, với thành phần ampli, nhất là các ampli bán dẫn, đa phần trường hợp cũng chỉ cần ampli tích hợp – trong đó có đủ pre ampli (tiền khuếch đại) và power ampli (khuếch đại công suất) – là chúng ta có thể có phần khuếch đại đầy đủ chức năng. Việc tách riêng bộ phận pre ampli và power ampli thành “hai cục” pre + pow chủ yếu là để người chế tạo có không gian rộng lớn hơn nhằm cấy được nhiều linh kiện và triệt tiêu khả năng gây nhiễu, mang lại một hệ thống khuếch đại mạnh mẽ và trong trẻo hơn, thường (theo cảm tính) được dùng cho các hệ thống audio lớn hơn.

Tương tự, chiếc power ampli lại tiếp tục được tách ra thành 2 cục power ampli monoblock để cho vế trái vế phải của thành phần power ampli được tách rời nhau, tăng cường sức mạnh và độ sạch… Ở những hệ thống “phát khùng”, các nhà chế tạo còn cung cấp cho mỗi cục trong thành phần khuếch đại một thiết bị cấp nguồn riêng – power supply – để đảm bảo chắc chắn rằng khi nào thiết bị cần nguồn và cần đến công suất nào thì nó cũng được cung cấp tức thời và đầy đủ nguồn công suất đó. Điển hình như hãng Cyrus (Anh), khu vực khuếch đại hệ thống của họ có thể có tới 6 cục gồm pre và nguồn cho pre, 2 monoblock và 2 nguồn cho mỗi monoblock đó.

Nhược điểm của các hệ thống “khủng đến phát khùng” là tiêu hao điện năng và đặc biệt là chiếm dụng không gian kê kích. Hệ thống nhiều đầu như thế tiêu tốn rất nhiều dây (mà muốn dàn hay, dây phải hay). Đó là chưa kể, mỗi lần setup hệ thống như thế này đều rất vất vả. Tất nhiên, nhạc hay sẽ bù đắp. Chính vì thế mà người có điều kiện hay người chơi quyết tâm trưởng thành khi bắt đầu chơi nên biết rằng hệ thống khuếch đại sẽ có thể rất rắc rối.

User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
Binhdiec - 22/11/2013 23:00
   
RE:Về ampli tích hợp, pre ampli và power ampli
 Với người biết chơi thì câu :" Tiền nào của nấy" luôn luôn đúng..Các nhà sản xuất đồ audio, nhất là phụ kiện, họ không lừa chúng ta như 1 số người nghĩ mà chỉ là họ bán đắt quá thôi. Chất lượng linh kiện tốt, công sức nghiên cứu, tiếp thị, chiết khấu cao vv và số lượng bán được thường là  khiêm tốn nên họ phải bán giá cao. Chơi audio mới biết mình nghèo. Ngoài phần cứng cũng phải dành phần thỏa đáng cho phần mềm.
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 23/11/2013 10:47
   
RE:Về ampli tích hợp, pre ampli và power ampli
Em khoái câu "chơi audio mới biết là mình nghèo" của bác Binhdiec đấy. Nếu chẳng may mình nghèo thật thì theo em nên "nín" phần cứng để "trau chuốt" phần mềm và chờ thời.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
qmusik - 01/12/2013 22:39
   
RE:Về ampli tích hợp, pre ampli và power ampli
 Thế mới biết là có nhiều cách nghe nhạc,người khá giả thì chỉ cần nghe nhạc hay,được bạn bè công nhận lúc truyện trò,còn người nghèo thì lại thích setup sao cho tốt nhất
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
qmusik - 01/12/2013 22:42
   
RE:Về ampli tích hợp, pre ampli và power ampli
Phần cứng và mềm em thấy cả hai phần đều cần cả
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 02/12/2013 16:55
   
RE:Về ampli tích hợp, pre ampli và power ampli
qmusik wrote: Phần cứng và mềm em thấy cả hai phần đều cần cả


Chào bạn qmusik,

Tôi đồng ý hoàn toàn với bạn. Mình cần cân đối mọi nguồn tài nguyên, kể cả tuổi tác để có thể chơi được nhiều. Thế giới đầy nhạc và đồ chơi audio nhưng kinh tế gia đình eo hẹp hoặc tuổi đã cao thì mình cần dứt khoát chọn lựa nghe ít mà chất hay nghe nhiều để nâng tầm hiểu biết. Nghe nhạc - chơi audio cũng là một công việc đòi hỏi đầu tư cơ bản nên cần rất nghiêm túc.
1