(Amply,Pow,Pre) Đèn
Nghe - (Amply,Pow,Pre) Đèn - Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 03/12/2013 17:05
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
truongbx ơi, Mozurt dùng ampli Single End Separo là loại chạy 2 bóng 300B đấy, rất nhiều trường hợp (loại loa), Mozurt thấy ok, một số trường hợp chưa hài lòng (Separo có công suất đầu ra 10w/ch). Ampli push pull Cronus Magnum KT90 của mình chạy 4 bóng KT90, chi tiết, mạnh mẽ và cũng hầu như hợp với đa số loa đã thử (loa Mỹ) (Magnum này có công suất đầu ra 90W/ch). Mình nghĩ không nên thuê DIY ampli. DIY ampli nên khi mình là người biết rất sâu về ampli, chợ búa đủ đồ để mua và người DIY có đủ tay nghề, đồ nghề đo lường, thao tác.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
Binhdiec - 03/12/2013 23:05
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
7 năm trước, tôi cũng khá thành công với 2 đường tiếng vì loa Tannoy SGM 12x dùng luôn phân tần chủ động TN cho SGM12X. Bắt đầu từ 3 đường tiếng trở lên mới có vấn đề. Loay hoay gần 2 năm với bao công sức và hy vọng. Ngày này sang ngày khác chỉ âm thanh, chẳng còn tâm trí đâu mà nghe nhạc. Cuối cùng bán hết đi ( còn đôi trung JBL 85 chả có ai mua nốt cho) làm đôi loa hãng cũ, 4 pow, 4 bộ dây đổi thành 1 nhẹ hẳn đầu. Ở Sài Gòn có người tiền và kiến thức không thiếu, LP Leonid Kogan chơi Brahm 5000u$ còn dám mua, dây chỉ 1 sợi Transparent Opus đã ngót 20000. Thậm chí đam mê đến mức phá cả bức tường để làm kèn bê tông to đúng bằng tường, loa bass 80cm mà nghe đâu cũng khó nói là thành công. Các bạn Mỹ của bác khuyên 2 đường tiếng là thực tế. Tôi cũng tạm gọi thành công vì lúc đó tôi chơi đơn giản thôi. Loa vf thùng là nguyên bản, chỉ tách phân tần trong loa thay bằng PT chủ động, thử đến cái ampli thứ 4 là hài lòng. Đóng lấy thùng và tự mua củ loa ghép lấy là cả vấn đề. Chỉnh volum cho từng pha không khó. Sự tương thích giữa các loa thành phần, giữa loa với thùng, tần số cắt, độ dốc, pha để chúng ăn ý với nhau mới là vấn đề. Ở Hà Nội, phần lớn con nghiện chơi nhiều đường tiếng 2 năm nay cũng xẹp rồi. Họ cũng giỏi tiếng Anh và tham khảo các trang nước ngoài. Những người tôi biết, chỉ còn 1 đại cao thủ có khả năng tài chính vẫn theo đuổi nhưng anh này đam mê âm thanh là chính. Cái thiếu tự nhiên bác nói thường là do lệch pha. Phân tần trong loa như dàn nhạc với 1 nhạc trưởng, 2 đường tiếng là 2 nhạc trưởng. Khi có tới 4 đến 5 ông cùng chỉ huy 1 dàn nhạc thì khó khăn thế nào dân hiểu nhạc đều biết. Tuy nhiên, ý kiến của tôi cũng chỉ là tham khảo, lường trước khó khăn. Có điều kiện thì cứ chơi, ít nhất bác sẽ có được nhiều trải nghiệm bổ ích. Tiện đây tôi cũng xin lỗi và rút lại lời can gián.
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 04/12/2013 18:56
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
Tôi cũng đã test một số hệ thống lớn nhỏ nhưng chưa mó vào hệ thống nhiều ampli vốn phải chơi qua phân tần. Nếu một dàn nhạc mà có đến vài nhạc trưởng thì phải có nhạc trưởng chính và các nhạc trưởng phụ và các nhạc trưởng phụ phải tuân thủ nhạc trưởng chính (chỉ huy dàn đồng ca phải tuân theo chỉ huy dàn nhạc và hợp xướng khi biểu diễn các bản hợp xướng lớn).
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
Binhdiec - 04/12/2013 20:46
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
Đúng là như vậy đó bác Mozurt ạ. Tôi từng nghe trực tiếp symphonie số 8 ( giao hưởng 1000) của Mahler cũng chỉ có 2 nhạc trưởng. Nhạc trưởng phần đồng cả đương nhiên phải theo nhạc trưởng chính là người chỉ huy dàn nhạc. Trong cách chơi nhiều đường tiếng thì không đơn giản như vậy vì các ampli tranh nhau làm “nhạc trưởng”. Người chỉ huy chính bắt chúng phải chơi ăn ý với nhau chính là chúng ta, người set-up bộ dàn. Người tổng “nhạc trưởng” này ngoài kiến thức về âm thanh và điện tử phải vững còn cần nghe nhạc ( không cần như nhạc trưởng) nhưng cũng phải đạt đến một level nào đó mới có thể căn chỉnh từng đường tiếng cho đúng. Đơn giản nhất là thay tụ hay cuộn cảm của phân tần bị động trong loa không đúng trị số của hãng đã cho âm thanh lọan cào cào gồi. 4 hay 5 cái am li khác nhau ai dám bảo chúng đồng pha vơí nhau. Pha hiểu đơn giản gần như nhịp phách, lệch pha coi như các dải âm đến tai chúng ta không đúng như trật tự của tín hiệu gốc. Việc này ví như ông nhạc trưởng dàn nhạc chơi 1/60 nhưng NT dàn đồng ca lại cho hát ở 1/90 chẳng hạn. Ngoài ra “ giọng” của các loa và ampli thành phần cũng phải lựa chọn cho thích hợp, râu ông nọ cắm cằm bà kia như tôi đã từng làm mới đầu rất thích vì thấy nó khác. Qua cơn tự sướng rồi một ngày đẹp Trời mới nhận ra rằng nó làm sao ấy nhỉ. Tôi cũng đang chứng kiến việc phối ghép đôi loa mành cực khủng ( giá sách hơn 100.000) với 4 đương tiếng. Dự kiến trung trầm và trầm bán dẫn, trung cao và trep đèn. Loa và thùng nguyên bản của hãng. Phân tần phích sẵn chỉ cho chỉnh âm lượng thôi, nghĩa là ta đã được hãng làm hộ 80% rồi mà khổ chủ đang hy vọng sau 1 năm nó hát hay là mừng lắm rồi.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
qmusik - 04/12/2013 19:38
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
 Đèn el84 có rất nhiều nơi sản xuất vì nó nổi tiếng,thế nên khó có thể phân định là đèn nào hay nhất,mỗi đèn một giọng hát khác nhau,hay mặt này thì lại dở mặt kia nên quả thực không ai dám bảo mình thạo về đèn,chính vì vậy cuôc chơi đèn lại càng hấp dẫn
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
qmusik - 04/12/2013 19:39
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
 Đèn el84 nhiều nước sản xuất với nhiều chất giọng khác nhau nên không thể nói đèn nào hay nhất
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 04/12/2013 20:36
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
qmusik wrote:  Đèn el84 nhiều nước sản xuất với nhiều chất giọng khác nhau nên không thể nói đèn nào hay nhất


Tôi từng chơi một chiếc ampli cổ của Mỹ tự nhiên quên tên (nó nổi tiếng đấy, hình như là Pilot 245a) chạy 4 bóng el84. Cũng được. Phải cái đồ đã cũ xưa mà ông chủ đòi tận nghìn rưởi nên không còn thấy hay. Nó là ampli tích hợp, chạy đèn đủ mạnh và chi tiết.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
qmusik - 05/12/2013 09:57
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
 Bóng El84 tương đương bóng 6bq5 của Nhật Mỹ và bóng 6p14p của Nga
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 05/12/2013 13:04
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
Bâyu giờ ngoài Nga, Trung Quốc, Tiệp ra còn nước nào sản xuất bóng đèn điện tử cho audio hả các bác?
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
qmusik - 06/12/2013 22:38
   
RE:Âm nhạc từ những chiếc bóng đèn
 Bóng nhỏ chân vàng phần pre của Germani rất đắt trong khi bóng chân vàng của Hung ,Tiệp,Đức giá lại bằng 1/3,thật là hơi vô lý trong khi bóng Hung nghe rất hay
Bóng Hung dải treble nghe rất dịu dàng, như một dải lụa mềm chót bung ra vậy
Thế mà...Hung là nước được khối SEV trong thời chiến tranh lạnh phân công chuyên sản xuất bóng đèn cho toàn bộ khối XHCN
Có nhiều bác thợ già tuyên bố đèn nào cũng hay,vào tay thợ giỏi là hay tất
Nói vậy có khác chi bảo món ăn chay tôi nấu không khác gì đồ thịt cá,ăn không thể nhận ra sự khác biệt,đèn nhỏ nghe nhỏ,đèn to nghe to là hơi đúng hơn
Ngày nay có nhiều người làm ampli đèn gấu hơn Ongaku nhưng họ vẫn không được ai biết đến,cũng như nhạc cổ điển,nhiều người sáng tác ngày nay không kém gì Mozart nhưng họ không thể vượt qua cái bóng của ông.Phải chăng có một bàn tay sắp đặt vô hình cho sự nổi  tiếng trong âm nhạc?