(Amply,Pow,Pre) Đèn
Nghe - (Amply,Pow,Pre) Đèn - Audible Illusions Modulus M3B, pre đèn huyền thoại
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 27/12/2013 20:06
   
Audible Illusions Modulus M3B, pre đèn huyền thoại
25 năm qua, Audible Illusions (Mỹ) đã tung ra những sản phẩm tiền khuếch đại mộ điệu. Adible Illusions Modulus M3B có mạch phono là một trong các pre đèn huyền thoại mới.


Pre đèn Audible Illusions Modulus M3B huyền thoại.

Các sản phẩm của Audible Illusions được sản xuất hoàn toàn thủ công, mang lại một sự kết hợp vô địch của chất lượng âm thanh và giá trị món đồ. Pre đèn Audible Illusions Modulus M3A đã được chế tạo từ 1983 và như là một kinh điển trong thời gian tồn tại của nó. Sau đó, Audible Illusions Modulus M3B mới nâng cấp M3A đến mức hoàn toàn mới.

M3B thêm một loạt các tính năng và cải tiến hiệu suất như:

•    Rơ le chuyển mạch tín hiệu không đi qua các thiết bị chuyển mạch giúp tín hiệu rõ nét
•    Tất cả tụ điện là phim và lá mỏng hoặc Teflon cho độ phân giải tốt và tiếng ồn thấp
•    Máy biến áp điện lớn hơn cải thiện hiệu suất hoạt động trong tất cả các lĩnh vực
•    Đường dẫn tín hiệu trực tiếp cho kết quả rõ ràng, tiếng ồn thấp, cải thiện độ phân giải.

Audible Illusions Modulus M3B là một thiết kế đơn giản, sử dụng một phase duy nhất. Một mạch triode được sử dụng không kèm theo cathode hoặc bộ đệm để không làm suy giảm âm thanh. Nó là khái niệm thiết kế cơ bản, một trọng tâm của cấu trúc liên kết mạch Modulus kể từ khi ra đời đến nay và là một trong những lý do cho âm thanh rõ ràng, lấp lánh, độ phân giải cao. Bên trong máy, các bộ phận được chắp nối, lắp ghép một cách tuyệt vời với tay nghề đỉnh cao, chú ý đến từng chi tiết: mặt nạ hàn Teflon, bảng mạch đồng OFC, tụ điện phim tùy chỉnh và điện trở phim kim loại chất lượng cao…

Kể từ khi sản phẩm Audible Illusions Modulus M3A bắt đầu được tung ra năm 1983, hơn 18.300 pre đèn M3A đã được bán ra trên toàn thế giới. Đó là một thành tích rất khá giúp cho Audible Illusions Modulus M3A đứng riêng như một thành phần audio tầm cỡ nhất. Audible Illusions Modulus M3B giờ lại tiếp tục truyền thống này dựa trên những thế mạnh của M3A huyền thoại. Audible Illusions Modulus M3B là một pre đèn có đầu vào phono chấp nhận bất kỳ đầu kim nào cho đầu ra 1mV hoặc lớn hơn. Nhà cung cấp có tuỳ chọn mạch MC. Được thiết kế bởi John Curl huyền thoại, mạch xử lý dành cho kim MC này đảm bảo tiếng ồn rất thấp và độ phân giải rất cao.

Cũng như ở các pre đèn khác của Audible Illusions, ưu điểm mà cũng là nhược điểm của M3B là bộ cấp điện nguồn rời nối với thiết bị bằng một sợi dây nguồn không tháo được. Thành ra, máy là một thứ hai mảnh, di chuyển (cả trong quá trình lưu thông – phải đóng thùng các tông dài hơn bình thường), sắp xếp đều gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, dây nối giữa hai nửa thiết bị đủ dài (1,5 mét) nên người dùng có thể xếp cục nguồn cách kệ khá xa vào góc khuất. Mục tiêu của thiết kế này là để chống nhiễu do nguồn, đảm bảo độ ồn xử lý tín hiệu thấp nhất. Đúng là thế.


Phía sau của pre đèn M3B với dàn giắc cắm RCA mạ vàng hùng hậu.

Mặt máy M3B được thiết kế nhôm máy bay phay dày gần 7mm, rộng 48cm, cao hơn 8cm (đo bằng thước thông dụng). Mặt máy bố trí 4 nút nhấn/thả, 4 núm vặn và có 4 ốc sáu cạnh mạ vàng bắt với thân máy. Nút nhấn/thả bìa trái là Filter In/Out; kế là Mono/Stereo. Nút nhấn/thả bìa phải là Power In/Out, kế là Mute/Play. Từ trái sang, các núm vặn đảm đương Selector, Source/Tape, Volume trái, Volume phải (có 23 nấc điều chỉnh volume, tương ứng với 1/2h một nấc). Việc bố trí 23 nấc âm lượng là tiện dụng nhưng cũng có lúc nghe khoảng cách của các nấc vậy là quá lớn.

Phía sau máy là một dàn 10 cặp giắc cắm RCA mạ vàng, trong đó có 7 cặp RCA đầu vào (CD, DAT, Phono, Tuner, Video, Aux, Tape In) và 3 cặp RCA đầu ra (2 đầu Pre out (nối bằng dây tín hiệu với power ampli) và 1 Tape out (chỉ được nối vào ngõ thu của đầu câm, không được nối vào power ampli vì tín hiệu ra cố định, mạnh như tín hiệu ra từ CD hay đầu phát tương đương sẽ làm ‘thủng’ loa)). Phía sau máy bên bìa trái là nơi dây nguồn được nối vào máy và dòng ghi chú “Không được vận hành khi nắp máy bị tháo rời”, một số thông tin về xuất xứ máy.

Chơi với các power khác nhau, các loa khác nhau (bộ thì thiên về dùng cho phòng thu, bộ thì thiên dùng cho phòng nghe gia đình) đều cho thấy khả năng xử lý tiền khuếch đại đỉnh của M3B. Sử dụng 2 bộ đèn chân không khác nhau để trải nghiệm 1 thiết bị đèn: Một bộ là đèn theo máy của Audible Illusions gồm 4 bóng 6Н23П-ЕВ sản xuất tại Liên Xô cũ; bộ kia gồm 4 bóng 6Н23П-ЕВ sản xuất tại Nga mới. Theo những người chơi kinh nghiệm thì bộ sau là giải pháp nâng cấp theo nhu cầu người dùng, đắt hơn nhiều. Cùng là một thiết bị đèn nhưng trải nghiệm với hai bộ đèn khác nhau không khác gì trải nghiệm hai thiết bị khác nhau cho dù gốc gác của chúng vẫn là một. Thú vị là làm sao ra được quyết định sử dụng bộ đèn nào?
 
Chúng tôi chơi M3B với power ampli Bozak 929 và loa Infinity SM150. Box 2 CD Johannes – Passion của Bach do The Monterverdi Choir và The English Baroque Soloist + John Eliot Gardiner chơi (CD của Archiv Produktion - 1987) đã để lại một cảm giác thoả mãn sâu sắc. Tất cả giọng ca (đơn ca, hợp xướng) lẫn tiếng đàn đều đạt mức mê hoặc, nhất là các cây viola d’amore hay cây viola da gamba… Sân khấu sâu, rộng, cao chi tiết và động cho dù tác phẩm được trình diễn với các vị trí cố định. Trầm xuống rất sâu, dẻo, gọn trong khi trung và cao thì quá xuất sắc. Có thể nói, sẽ chỉ có rất ít thiết bị đạt mức xử lý trung và cao xuất sắc cỡ này.


Bên trong pre đèn M3B cho thấy đây là một thiết kế sạch sẽ và đẹp đẽ.

Box 2 CD Tchaikovsky – Prokofiev – Bartok Piano Concertos do Emil Gilels và Sviatoslav Richter chơi cùng các dàn nhạc nổi tiếng của Anh và Lorin Maazel chỉ huy (CDA 6813 – 6814, đĩa của EMI) không hoàn toàn gồm những tác phẩm dễ nghe như Tchaikovsky Piano Concerto No1 và cần nhiều thời gian để nghe nhưng chúng tôi đã thích thú nghe hết. Riêng Tchaikovsky 1 thì không chỉ một lần vì Gilels chơi tuyệt. Tiếng piano của Gilels sang sảng, lanh lảnh, xuất thần trên cả Bozak 929 và đặc biệt là ModWright 150SE. M3B và cả ModWright hỗ trợ piano rất tốt.

Box 2 CD Leonid Kogan – Artist Profile ghi âm nghệ sĩ huyền thoại chơi trên cây đàn huyền thoại trị giá 4 triệu USD các concerto hạng nhất của Brahms, Beethoven và Tchaikovsky cùng nhiều tác phẩm cho violin và dàn nhạc nổi tiếng khác. M3B cũng hỗ trợ violin tuyệt vời như hỗ trợ piano. Tiếng cây đàn violin mà Leonid Kogan chơi thật khác biệt: dày, tròn, sâu, mạnh đầy cuốn hút … Cứ ngỡ Leonid Kogan đang chơi ở trước mắt. Các màn diễn khác, kể cả hoành tráng hết cỡ như Tchaikovsky 1812 Overture, Romeo and Juliet… cũng vậy…

M3B thể hiện những CD nhạc nhẹ như TAS – The Absolute Sound 2009; Michael Bolton Timeless – The Classic (của Columbia Records); Reba For My Broken Heart (MCA Records); Chris Isaak – Forever Blue (Chris Isaak Records); Ray Brown & Laurindo Almeida – Moonlight Serenade (Jeton Records); The Artistry of Teresa Perez (FIM Records) hay Dư âm – Những tình khúc vang bóng (Bến Thành Audio & Video) một cách thuận lợi, hoàn toàn theo thời gian thực, không gian thực, không bỏ sót chi tiết vì các tác phẩm lớn hết cỡ cũng không gây khó cho M3B.

M3B cũng hỗ trợ nghe đĩa than rất tốt. Chúng tôi không chỉ nghe đĩa than trên một loa hay một power ampli. Dù là nghe với loa nào, power ampli gì, M3B đều không hề gây thất vọng. Mạch phono của pre đèn M3B tốt ngang với một số phono box tầm trung (nằm giữa Nanophono và Basic + của Clearaudio). Để nghe kim MM, giải pháp sẵn có là đủ. Điều đó cũng khiến chúng tôi tin tưởng vào giải pháp tuỳ chọn cho kim MC của Audible Illusions.


Pre đèn M3B của Audible Illusions có thể chơi với nhiều power ampli khác nhau.

Ngoài đĩa nhựa nhạc nhẹ, chúng tôi tập trung nghe bộ sưu tập đĩa than hơn 40 năm tuổi của Archiv Produktion ghi các tác phẩm nổi tiếng của J.S.Bach. Archiv là nhà xuất bản có các ấn phẩm nhạc Bach tốt nhất. Đó là 6 Brandenburgische Konzerte (BWV 1046 – 1051) do Munchener Bach-Orchester cùng nhạc trưởng Karl Richter biểu diễn và Hi-Fi Orgel: Bach – Walcha ghi nhạc cho Organ solo, người chơi là Helmut Walcha - tượng đài Organ thế kỷ 20.

Các ấn phẩm của Archiv Produktion không chỉ có độ phân giải cực cao mà còn mang dấu ấn âm sắc không thể lẫn của thời kỳ Baroque. Để đảm bảo những âm sắc này, Archiv thường thuê dùng nhạc cụ cùng thời nên đĩa của họ bán ra cũng không rẻ. Với yêu cầu cao như thế, bộ dàn với pre đèn M3B xử lý tốt, hoàn toàn không để lại tiếc nuối nào, từ việc nó thể hiện nốt trầm trầm hơn cả contrabass của organ đến những thanh dịu nhất trong các âm cao của nhạc cụ Baroque…

Chúng tôi cũng dành nhiều thì giờ để phân tích sự khác biệt của các bộ bóng đèn đã dùng trong trải nghiệm này. Thực sự là chúng tôi đã nghe bộ bóng đắt tiền trước rồi mới nghe bộ bóng theo máy sau. Thời gian để nghe bộ bóng theo máy chiếm khoảng 60% thời lượng vụ trải nghiệm này. Nghe bộ bóng đắt tiền vài ngày rồi thay bóng. Phải tắt hẳn máy chờ ~10 phút cho đèn và chân cắm đèn nguội hẳn (chúng tôi rút hẳn dây nguồn). Cho nên, riêng việc nghe đi nghe lại 3 lần để định vị chất âm của từng bộ đèn cũng ngốn của chúng tôi một buổi.

Kết quả là, dùng bộ đèn ‘nâng cấp’, chất âm se đặc, sâu hơn, có xu hướng kết tinh và hỗ trợ tốt loại nhạc cụ ít nhạc cụ, giọng ca như jazz, độc tấu… Đây là bộ đèn mang lại cải thiện âm sắc và nhạc tính theo hướng cá nhân hoá. Trong khi đó, bộ đèn theo máy cung cấp thứ nhạc chuẩn xác, rộng mở, xử lý hài hoà, tự nhiên các loại nhạc. Nghe bộ đèn theo máy có cảm giác yên tâm, tự tin trong khi nghe bộ đèn nâng cấp cần có nhu cầu rõ ràng về thể loại để được nghe sâu hơn. Mới thấy, hãng đã tính toán rất kỹ khi chọn bộ đèn theo máy và dù các hãng có tính kỹ đến đâu cũng không thể thoả mãn hoàn toàn nhu cầu của người nghe có những nhu cầu đặc biệt.
1