(Amply,Pow,Pre) Đèn
Nghe - (Amply,Pow,Pre) Đèn - Ampli đèn Synthesis Nimis LE – điệu đà, cá tính
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 02/06/2014 13:31
   
Ampli đèn Synthesis Nimis LE – điệu đà, cá tính
Synthesis Art In Music (Italia) nổi tiếng với những ampli đèn tích hợp, preamp và power đèn nhỏ xinh như những viên ngọc âm thanh, có thể đi theo người dùng suốt cả cuộc đời.

Sơ lược về Synthesis Nimis LE

Ampli đèn tích hợp Synthesis Nimis được giới thiệu với thế giới năm 1996 và thành công lớn trước công chúng và báo chí, thậm chí tạo được cho mình một chỗ đứng riêng biệt trong làng audio. Thiết kế Nimis chuẩn đến mức được đưa vào minh hoạ trong cuốn sách nổi tiếng nói về lịch sử thiết kế âm thanh Sound Design của David Atwood, nhà xuất bản Mitchell Beazley. Bây giờ, sau một thập kỷ chiến thắng, Synthesis lại giới thiệu Nimis LE ampli đèn tích hợp phiên bản cao cấp, số lượng hạn chế (Limited Edition).
 
Ampli đèn tích hợp Synthesis Nimis Limited Edition.

Phiên bản Nimis LE được hiệu chỉnh cả về mặt mỹ thuật lẫn kỹ thuật và được lắp ráp bằng tay từng chiếc một, với các thành phần được lựa chọn đặc biệt, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Các núm vặn, ốc vít của Nimis LE được mạ vàng bóng loáng sang trọng. Các biến áp vặn lên từng nấc loại chất lượng cao và ổ cắm bóng đèn bằng gốm tốt hơn trước kia. Thiết bị được chế tạo hoàn toàn đối xứng theo thiết kế mạch monoblock, công suất của Nimis LE đã được tăng lên thành 20Watts x 2 kênh so với phiên bản thường 15Watts x 2 nhưng Nimis LE vẫn sử dụng công thức cổ điển bóng công suất là EL84/ 6BQ5 và bóng tiền khuếch đại là 12AX7/ ECC83 (ở máy giới thiệu là EL84 và ECC83).
 
Mỗi ampli Nimis LE đều có một căn cước độc nhất vô nhị vì số lượng sản xuất hạn chế chỉ có 500 cái; được ghi mã số duy nhất với Giấy chứng nhận chất lượng và xác thực.
 
Thông số kỹ thuật của Synthesis Nimis LE:
 
Thiết kế:
 
Kéo đẩy push-pull EL84
Công suất:
 
2 x 20 W / 6 Ohms - tự động với loa 4- 8 Ohms
Tần số đáp ứng:
 
20Hz ~ 20KHz ở ±0,5dB
Tổng trở ngõ vào:
 
50 kOhm
Tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn S/N:
 
90 dB
Ngõ vào: CD, Tuner, Video, Aux
 
4 đường RCA
Ngõ ra:
 
2 Tape Out
Đèn công suất:
 
4 EL 84/ 6BQ5
Đèn pre và đèn lái:
 
2 12AX7/ECC83
Đặc điểm:
 
Bọc gỗ son mài - số lượng hạn chế 500 cái
Kích thước:
 
320 x 220 x 120 (rộng x sâu x cao, mm)
Khối lượng:
 
10 kg
Điện sử dụng:
 
 220- 230 V, 50/60Hz - 110Watt Max
Nơi sản xuất:
 
Nhãn hiệu Italia, 100% sản xuất tại Italia
Giá tham khảo:
 
46.620.000 đồng.
 
Đặt trên kệ gỗ, chiếc ampli đèn tích hợp nhỏ xinh Synthesis Nimis Limited Edition không choán chỗ. Cân nặng 10kg của nó tỏ ra phù hợp, nhất là với người nghe thích kiểu máy nặng do “khối lượng riêng” của nó lớn. Khối lượng này quan trọng, cho phép máy tự ghì chặt trên mặt kệ giúp người dùng cắm rút dây tín hiệu, dây loa một tay một cách tự tin.
 
Thiết bị sử dụng hai vế, 6 bóng đèn, 3 transformer.

Ở phía trước, máy có một đèn ánh sáng đỏ báo hiệu máy đang ở vị trí hoạt động On. Mặt trên của máy có 4 núm vặn mạ vàng (2 volume và 2 chọn kênh đầu vào) nằm đối xứng nhau ở hai bên máy. Phía sau cũng được chia làm hai vế như thế với mỗi vế là những đầu vào RCA mạ vàng Trái/Phải cho CDP, Video, Tuner, Aux. Ngoài ra, phía sau còn 2 bộ đầu ra RCA mạ vàng Tape Out (dẫn tín hiệu ra các đầu thu hay subwoofer). Bố trí này cho thấy Nimis LE là cỗ máy được thiết kế pream kiểu monoblock thật sự.
 
Máy có ba biến áp, trong đó biến áp cấp nguồn nằm giữa và hai biến áp xuất âm cho hai vế của máy nằm ở hai bên biến áp chính. Phía trước các biến áp là chiếc lồng đậy hàng bóng đèn chạy dài dọc theo chiều rộng của máy với những khe thoát nhiệt đủ rộng, cho phép tản nhiệt tốt và nhìn rõ những chiếc bóng đèn bên trong. 6 bóng đèn cũng được chia làm 2 bộ, mỗi một 3 chiếc nằm hoàn toàn đối xứng nhau. Nimis LE được thiết kế nhỏ, tiêu thụ điện ít còn có nghĩa nó là thiết bị thân thiện môi trường.
 
Du dương, trong sáng, xứng đáng
 
Đúng ra phải chạy rà 50 -100 giờ trước khi Test, nhưng Nimis LE đã hát hay ngay từ khi vừa khui thùng. Đó là một thiết bị mang lại tiếng nhạc du dương, trong sáng và xứng đáng là một thiết bị hi-end có thể đi theo người nghe một thời gian dài, thậm chí cả cuộc đời. Ampli này cho nhạc tính tốt, chất âm sáng sủa, âm thanh đều 3 dải, âm hình cân đối với những tiếng đàn không quá mập mạp mà không quá mảnh.
 
Phía trước, thiết bị có các núm vặn volume và chọn kênh mạ vàng. Phía sau, thiết bị có các giắc cắm mạ vàng. Các ốc vít cũng được mạ vàng...

Thoạt đầu, Test Lab chọn loa JBL Control Monitor 4312A vì nghĩ rằng công suất yêu cầu chỉ 100W/bên sẽ dễ đáp ứng. Đúng vậy, Nimis LE ghép với JBL 4312A đã mang lại những giây phút thưởng thức âm nhạc tuyệt vời. Tuy nhiên, khi cho Nimis LE chơi với Infinity Studio Monitor 150 công suất yêu cầu 10 – 300W/bên thì kết quả còn tuyệt hơn. Những ghi nhận phía dưới là từ phiên nghe với loa Infinity Studio Monitor 150. Cả hai trường hợp sử dụng loa đã nói đều được nghe thử với đầu CD là Denon DCD 3300; đầu cassette là Tascam 112 MkII; mâm đĩa nhựa là Clearaudio Concept, kim MC Concept. Dây nguồn Analysis Plus Power Oval; dây tín hiệu Analysis Plus Coper Oval; dây loa Analysis Plus Oval 9. Ổ cắm lọc điện Furutech e-TP60, Furutech e-TP80.
 
Test Lab nghe với CD trước. Đó là CD TAS – The Absolute Sound – 2009. Bản đầu Hjartespel (Majorstuen) nổi lên, nhạc chậm dãi bắt vào, nhịp điệu bập bùng, thủng thỉnh. Bass đầy đặn nhưng vẫn gọn, đặc, sâu; trung sáng, tự nhiên, âm hình chặt chẽ; treble tơi. Sang bản thứ hai, Summertime (Duo Balance), Test Lab thật sự khâm phục năng lực xử lý của Nimis LE. Những tiếng vọng từ các nhạc cụ được xử lý rất tốt. Giọng nữ mượt mà mà không bị bass “lấn chiếm” dù bass quá hớp, có thể làm rung đồ trong căn phòng.
 
Ở CD Stockfisch Records Close To The Music Volume 4, bản đầu Let The Music Flow do Allan Taylor trình bày. Tiếng cây guitar thùng trong như gương. Sau đó là giọng khàn trầm của ông cất lên, dòng chảy âm nhạc cứ thế tuôn. Trong bản này, các dải được trưng ra hết cỡ, trầm dày, rộng, sâu; trung trung thực, tự nhiên, hiện hữu; treble tơi, lan tỏa. Ở những bản nhạc nhẹ như trên, sân khấu đơn giản và đã được tái hiện chính xác.
 
Test Lab còn nghe thêm 2 CD cổ điển. CD đầu tiên là Beethoven Triple Concerto (Concerto cho 3 đàn cung Đô trưởng, tác phẩm số 56 của Beethoven) do Richter chơi piano; Oistrakh (violin) và Rostropovich (cello); Dàn khuyến nhạc Berlin, Herbert Von Karajan chỉ huy. Khả năng dựng lại sân khấu, nhạc tính cũng như tái hiện các loại âm sắc, các mức âm lượng… của Nimis LE rất cao. Ví dụ, nó tái hiện chính xác vị trí biểu diễn của các nghệ sĩ độc tấu (cello bên phải, violin bên trái, piano ở giữa. Ba vị trí này tạo thành với vị trí điểm ngọt của người nghe một vòng tròn…). Mọi thứ đều cuốn hút một cách tự nhiên; bass rền, sâu; trung thật như ngang tai; treble tơi, mịn, dịu dàng…
 
Ampli đèn tích hợp Synthesis Nimis Limited Edition nhỏ gọn và đủ nặng, tự ghì chặt lên kệ giúp người dùng tự tin thao tác cắm, rút dây tín hiệu, dây loa một tay.

CD cổ điển nữa là The Great Paraguayan Guitar Music Of Barrios do John Williams chơi rất hay, thuộc hàng đỉnh cao vì từ tác giả (Barrios), tác phẩm (tuyển các bài hay nhất), nghệ sĩ (John Williams là nghệ sĩ guitar thành đạt nhất thế kỷ 20), nhà xuất bản Sony Classical cũng là nhà xuất bản có uy tín. Ngay từ bản đầu Vals No3, Nimis LE đã chứng tỏ mình là một ampli đèn tích hợp thượng hạng. Tiếng đàn mộc mạc, trung thực nhưng cũng trong vắt và rất chi tiết; những xử lý kỹ thuật phức tạp được tái hiện một cách đặc biệt, thành ra nghe có vẻ cũng rất đơn giản. Toàn bộ 17 tiết mục của CD đều hay. Với Nimis LE, người ta còn có thể đặt nghe nó ở chế độ lặp mà không ngại tốn điện.
 
Test Lab chuyển sang nghe bằng băng cassette. Băng được chọn là Beethoven The Violin Sonatas. Tiếng violin qua Nimis LE sáng sủa, sâu, dịu dàng, quyến rũ lạ thường. Còn ở băng Chopin Greatest Hits với những bản nhạc trứ danh như Fantasie-Impromptu, “Raindrop” Prelude…, tiếng piano thật như ngang tai. Đó là cây đàn mới với những hợp âm fortissimo sắc lẹm, những hài âm tinh khôi của dàn dây vừa được căn chỉnh…
 
Test Lab cũng nghe Nimis LE với các đĩa nhựa. Ví dụ, đĩa Bruckner: Symphony No9 in D-Minor do The Columbia Symphony Orchestra chơi, Bruno Walter chỉ huy (đĩa của Sony CBS). Đây cũng là đĩa hay từ tác giả, tác phẩm, dàn nhạc, chỉ huy lẫn nhà xuất bản. Để kiểm tra độ động của một cỗ máy âm thanh, dễ nhất là cho nó chuyển tải một bản giao hưởng lớn. Thế giới chỉ có một số lượng rất hạn chế những bản giao hưởng lớn như thế này. Không lâu sau khi phần nhạc dạo từ tốn bắt vào là một cao trào với âm lượng to nhất (Fortissimo). Thế nhưng, Test Lab không thấy có một sự “lúng túng” nào với ampli. Thậm chí, muôn vàn sắc thái của một đại giao hưởng đã được Nimis LE tái hiện dễ dàng.
 
Ở đĩa nhựa Four For The Show The Statlers (PolyGram Records, Mỹ, 1986) ghi âm ban nhạc 4 anh em nhà Statlers, ngay bản đầu Count On Me (Don Reid), người nghe đã chứng kiến khả năng tách tiếng của chiếc ampli nhỏ thớ. Mọi thứ đều vang lên vừa lệ thuộc nhưng vẫn độc lập và rất chi tiết từ giọng người với giọng người, giọng người với nhạc cụ và bộ gõ. Thật sự là khi nghe vocal cùng đĩa nhựa, dù là các ca khúc cổ điển do Pavarotti hát hay những ca khúc nhạc nhẹ đang nói ở đây, Test Lab không thấy nhược điểm nào nơi ampli đèn tích hợp Nimis Limited Edition.
 
Ưu điểm: Nhỏ, đẹp, không choán không gian, dễ dàng trong thao tác.
Nhược điểm: Người thuận tay trái có thể vặn nhầm hướng volume của một trong hai vế.

 Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/preview/2014/06/1234979/danh-gia-ampli-den-tich-hop-synthesis-nimis-le-dieu-da-ca-tinh/

1