(Amply,Pow,Pre) Đèn
Nghe - (Amply,Pow,Pre) Đèn - Hệ thống khởi đầu Hi-End của IFI
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 26/01/2015 19:38
   
Hệ thống khởi đầu Hi-End của IFI
Quỳnh Trang

(PCWorld VN) Tại sự kiện RMAF’14, IFI Micro - Anh đã trình làng hệ thống âm thanh tuyệt hảo gồm ampli đèn IFI Retro Stereo 50 và loa Monitor mini LS3 IFI Retro, hỗ trợ tốt cả nhạc số.

Giới thiệu

Ampli đèn tích hợp IFI Retro Stereo 50 của công ty IFI (Anh) là sản phẩm audio hi-end nhỏ gọn thanh lịch và hiện đại. Hệ thống Stereo IFI Retro còn hơn cả hệ thống hi-fi tiêu chuẩn vì nó bao gồm một ampli đèn Retro 50 có tích hợp bộ giải mã tân tiến và một đôi loa đẳng cấp tên là IFI LS3. Cả hai đều có vỏ gỗ tre chắc chắn.

Theo nhà thiết kế Thorsten Loesch, đôi loa IFI LS3 có âm thanh ưu việt hơn cả phiên bản loa Monitor BBC LS3/5a xưa mà ông dựa trên thiết kế vàng của nó để tái thiết kế loa IFI LS3. Hệ thống âm thanh nhỏ xinh này được cho là lý tưởng cho nhu cầu nghe nhạc tại văn phòng, phòng ngủ hay phòng khách có diện tích khoảng 15 mét vuông.

Bộ dàn mini bọc gỗ tre hoài cổ về tận những năm 50 của thế kỷ trước...

Nhìn ampli mới, người ta hiểu ngay vì sao công ty IFI lại chọn tên là Retro 50. Đó là vì nó là hình ảnh dàn máy xưa, thời thập niên 1950 đã được thu nhỏ. Thiết bị này có mạch điều chỉnh âm sắc bass/treble để kiểm soát giai điệu và thêm một ổ cắm headphone 3,5mm bên cạnh ổ cắm headphone 6,3mm.

Kích thước của ampli gọn gàng (306x146x226 mm), có vỏ sắt bọc gỗ tre với nhiều khe giải nhiệt được cắt mỹ thuật. Ampli được thiết kế thuần đèn, sử dụng 4 đèn công suất EL 84 và 2 đèn pream ECF82, công suất phát ra mỗi kênh 30 Watt. Nhỏ bé nhưng "gói" nhiều tiện ích, ampli Retro 50 chấp nhận cả chuẩn analogue lẫn digital với 5 ngõ vào: line 1, line 2,  phono MM/MC, digital Coax và USB. Hệ thống DAC tích hợp trong máy là loại tiên tiến nhất hiện nay chơi được cả tập tin DSD, DXD, hỗ trợ Bluetooth 24/96kHz.

 
Ampli tích hợp thuần đèn dùng 2 bóng đầu vào EFC82 và 4 bóng đầu ra công suất EL84. Điểm đặc biệt là nó hỗ trợ tốt nhạc số.

Về loa, sản phẩm có vẻ ngoài đầy táo bạo với kiểu thiết kế vàng BBC LS3/5a của những năm xưa đã được Thorsten Loesch tái thiết kế để làm ra loa Mini Monitor và đặt tên là IFI LS3. Thành phần loa gồm một củ mid/bass màng giấy hỗn hợp, đường kính 4” (10,16cm) và một củ treble vòm màng lụa 1” (2,54 cm) được giấu kỹ sau mặt đậy loa chìm kiểu Rogers 3/5 khó mở mặt đậy ra để ngắm củ loa. Kích thước loa là 146x268x226 mm.

Tại châu Âu, giá IFI Retro Stereo 50 trọn bộ 2.000 euro (khoảng 2.500 USD). Tại Việt Nam, giá trọn bộ là 2.300 USD (khoảng 49,5 triệu đồng), mua ampli Retro 50 riêng 1.400 USD (khoảng 30,1 triệu đồng) và loa Retro LS 3 riêng 1.100 USD (khoảng 23,6 triệu đồng).
- Ưu điểm: Hệ thống nhỏ gọn, đa năng, nghe ở văn phòng, phòng ngủ đều tốt. Giá tốt.
- Nhược điểm: Không có nhược điểm trong phạm vi ứng dụng.

Trải nghiệm nhanh

Những cần gạt và núm vặn cổ điển điều khiển ampli. Ngoài ra, còn có 1 ngõ đầu vào 3,5mm, 2 ngõ ra tai nghe 3,5mm và 6,3mm...

Cấu hình nghe thử gồm CDP CD8SE2 của Cyrus (Anh) và ampli IFI Retro Stereo 50 + loa LS3 IFI Retro. Test Lab đặt nghe CD “Die Perfekte Räumlichkeit” do Stereoplay phát hành, nghe bản số 4 “Besa Me Mucho”. Âm thanh tỏa ra trung thực với bass vừa đủ, xuống sâu. Những tiếng động như gõ cạnh trống mềm mại. Giọng người, tiếng Saxophone quyến rũ. Sau đó, nghe bản “Stompin’ At the Savoy” trong CD “When Harry Met Sally”, một đĩa nhạc phim phát hành năm 1989, thấy sân khấu thật sống động với bass gọn, trung âm trung thực đến tuyệt vời, treble tơi, mịn, nét. Cũng trong CD “When Harry Met Sally”, bản “Love is here to say” cho thấy một giọng nam nhuần nhuyễn. Trong đĩa My Best Friend’s, bài số 7, Tony Bennett hát bài “The Way You Look Tonight”. Giọng ca được thể hiện mềm mại, rành mạch. Giải pháp hỗ trợ giọng người tốt vì trung âm quá chuẩn.

Loa LS3 IFI Retro rất nhỏ nhưng rất chắc chắn và đẹp một cách cổ điển.

Test Lab có chuyển đổi nghe qua lại giữa ngõ vào analog và ngõ vào digital. Khi đang nghe analog chuyển sang digital PCM, người nghe thấy âm hình, âm trường rộng hơn, bass và treble như được "tô đậm" hơn còn khi chuyển lại nghe qua ngõ analog thì thấy âm hình, âm trường thu gọn lại, tiếng đàn hát gần với thật hơn. Điều đó cũng chứng tỏ bộ DAC bên trong ampli Retro 50 đáng tiền khi so sánh với cả DAC 24/192kHz nằm bên trong CDP Cyrus CD8SE2 (trị giá 2.000 USD). Ở đĩa phim My Best Friend’s wedding, bài số 8 Jackie Deshannon hát bài “What The World Needs Now Is Love” rất hay. Đây là giọng nữ hát rõ, rành mạch trên nền nhạc đệm hay với những tiếng chuông sống động…

 
Với chân kê đẹp và kê ở sân khấu âm thanh của phòng nghe, loa LS3 IFI Retro cũng tỏ ra lớn.

Test Lab nghe tiếp các nhạc cụ cổ điển như guitar, piano, cello, violin… Ở bài 2, đĩa “Die Perfekte Räumlichkeit”. Đó là một song tấu guitar một tác phẩm nổi tiếng của Albeniz là “Malagueña”. Tiếng đàn guitar vừa tròn, ngọt, vừa nảy và mạnh mẽ đầy quyến rũ. Nghe với một CD trong bộ sưu tập “The Glenn Gould Edition: J.S. Bach Italian Concerto…” và những bài khác, tiếng đàn piano rõ như đang được chơi trước mặt, tiếng thấp mạnh mẽ, tiếng cao thanh dịu, giai điệu được Glenn Gould xử lý như hát vậy.

Loa nhỏ nhưng đã tỏ rõ uy lực khi được phối ghép với ampli PrimaLuna DiaLogue Premium HP công suất lớn.

Test Lab còn nghe thử CD “Gala Stradivarius Concert” ghi những bản chọn lọc, trong đó có tổ khúc Bốn mùa của Vivaldi. Tất cả CD này được chơi bằng những nhạc cụ do Stradivari huyền thoại (1644 – 1737) thửa. Từng tiếng cello, violin, thậm chí cả contrabass đều hiện rõ mồn một cho dù loa rất bé. Về âm sắc, giải pháp ampli IFI Retro Stereo 50 với loa phóng thanh LS3 IFI Retro không đầu hàng chất âm nào. Chất âm thực tế luôn lột tả chân thực từng giọng người, tiếng đàn. Giải pháp này có một điều chưa làm được (vì ngoài chức năng của nó) là đáp ứng các căn phòng lớn hơn 15 mét vuông. Tuy nhiên, nếu nghe với giải pháp công suất lớn hơn thì LS3 IFI Retro không hề “nhỏ thớ”.

 
Loa LS3 IFI Retro đã choán chỗ của các đôi loa lớn hơn nó nhiều lần một cách ngoạn mục.

Chuyển sang nghe thử để kiểm tra ngõ phono, Test Lab dùng mâm đĩa nhựa Concept Wood của Clearaudio nghe đĩa “The Percussion Record The O-Zone Percussion Group”. Bài 1, side A là “Jazz Variants”. Đây là một bữa tiệc của bộ gõ bao gồm cả chuông định âm. Âm hình giống với sân khấu thực.

Chuyển sang nghe riêng loa LS3 IFI Retro với ampli khác, Test Lab sử dụng đầu Oppo/Modwright BD105D và ampli đèn tích hợp PrimaLuna DiaLogue Premium HP chạy 8 bóng EL34. Với thử nghiệm này, IFi LS3 Retro thể hiện đúng là một đôi loa tuyệt vời vì với cấu hình ampli công suất mạnh hơn, chất âm cũng “mạnh hơn”. Âm nhạc lúc này không còn chỉ đủ phục vụ căn phòng 15 mét vuông nữa mà có thể lớn hơn nhiều.

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/preview/2015/01/1237838/danh-gia-nhanh-he-thong-hi-end-cua-ifi/

1