Loa nghe nhạc
Nghe - Loa nghe nhạc - Grand Veena: loa đỉnh của Reference 3A
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 23/02/2014 21:08
   
Grand Veena: loa đỉnh của Reference 3A
3A là tên viết ngắn của Công ty Applied Acoustic Arts - Nghệ thuật Ứng dụng Âm thanh. 3A được lập tại Pháp bởi nhà thiết kế âm thanh Daniel Dehay vào cuối những năm 1950. Daniel Dehay chuyển nhượng công ty của mình cho một công ty ở Thụy Sĩ vào thập niên 1980. Khi nhận thấy Công ty 3A Thụy Sĩ không đủ năng lực phát triển, Daniel Dehay mua lại chính công ty cũ của mình vào năm 1992. Sau đó, ông Daniel Dehay chuyển Công ty Reference 3A sang Canada, nước có những điều kiện thuận lợi cho thiết kế và sản xuất loa. Từ đó Reference 3A đặt trụ sở tại Waterloo, Ontario và nay do Tash Goka dày dạn kinh nghiệm điều hành.

Xưởng của Reference 3A chỉ có vài người. Khu lắp ráp loa có 2 người lo việc gắn loa vào thùng và tại bàn kỹ thuật, cũng chỉ có 1, 2 người ngồi quấn dây, dán màng củ loa bí truyền “không qua phân tần với màng dệt sợi carbon 2 lớp”, bản quyền sáng chế của Daniel Dehay. Chính những kỹ thuật viên làm củ loa và lắp ráp loa là nhóm thẩm âm loa Reference 3A, chứng tỏ Reference 3A rất chăm chút các ‘tác phẩm âm thanh của mình’ với cách làm việc xuyên suốt từ đầu đến cuối, một mẫu mực kinh điển của các công ty hiend vốn ‘nhỏ và tinh’, ‘chất lượng hơn số lượng’.

Cách thiết kế của Reference 3A cũng khác thường vì Danel Dehay chủ trương đơn giản. Ông không làm ra nhiều model và phức tạp hoá. Vẻ ngoài của loa Reference 3A dù loa nhỏ hay loa cột đều nhìn giống nhau và tất cả đều sử dụng củ loa chính “chạy trực tiếp ampli không qua phân tần” nhằm tạo nên chất âm chân thật. Daniel Dehay cũng là người đầu tiên trên thế giới cắt mặt thùng loa xiên góc để tạo sự đồng nhất về âm học cuả đường truyền âm “coherence” mà sau này rất nhiều hãng loa Âu, Mỹ đã vay mượn ý tưởng của ông để thiết kế.

Grand Veena là bộ loa cột toàn dải với 5 củ loa: 1 siêu Tweeter Murata 12mm, 1 Treble soft dome 24mm, 1 mid/bass 178mm, 2 bass 203mm. Vách ngăn phía trước nghiêng về sau một góc quan trọng và các củ loa được định vị trí chính xác giúp thời gian truyền sóng âm thanh chính xác. Bên trong các khoang có cách ly, tránh nhiễu giữa các củ loa hoạt động ở dải tần khác nhau.

Đạt phản ứng mạch lạc luôn là ưu tiên hàng đầu của Reference 3A và cũng là tiêu chí thiết kế với tất cả các loa của hãng. Các củ loa với các thông số chính xác được lắp ráp cẩn trọng và được thiết kế đường dẫn tín hiệu trực tiếp hơn. Âm thanh của chúng hài hoà, phong phú, âm hình rõ ràng, rộng mở và mang đến những phiên nghe nổi bật.

Củ loa chính được làm hoàn toàn thủ công mid/bass 178mm (7”) có hình dạng đẹp, bao quát một phạm vi âm nhạc rộng lớn. Nó được chế tạo nhờ tận dụng các vật liệu tiên tiến và kỹ thuật thiết kế củ loa không đòi hỏi bộ phân tần. Các hiệu ứng có khả năng gây hại được loại bỏ để các tín hiệu âm nhạc đến các củ loa không bị gián đoạn và vẫn còn nguyên vẹn. Mỗi chi tiết nhỏ của âm nhạc đều được theo dõi một cách chính xác và ngay lập tức.

Hai củ loa bass nón cứng và reflex mạnh mẽ 203mm (8”) được sử dụng cho các tần số thấp mở rộng. Chúng được làm từ sợi thuỷ tinh và Kevlar dạng tổ ong để loại bỏ chế độ đột phá. Khung kim loại đúc của củ loa cứng được sử dụng để đảm bảo cơ học toàn vẹn. Một thiết bị âm thanh độc đáo được xây dựng trong nội bộ hấp thụ áp lực dư thừa được tạo ra bởi sóng của các vách đứng để tránh nhiễu với chuyển động của củ loa. Tần số thấp được điều chỉnh để mở rộng thẳng xuống 36Hz trong khi các thông tin quan trọng vẫn được thực hiện ở 20Hz, thậm chí rất thấp.

Củ loa Treble 24mm rất chính xác ở tần số cao với mái vòm tối ưu bằng lụa với một tần số cộng hưởng thấp chỉ 590Hz được chọn. Nó tích hợp hoàn toàn với các củ loa chính. Với một cuộn dây voice khối lượng thấp và vòng đồng Faraday, nó xử lý rất tốt ngay cả ở mức âm lượng rất lớn. Chỉ cần kết nối với một tụ điện cũng giống như các bộ lọc cao để bảo vệ nó từ tần số thấp.

Một tính năng thiết kế khác thường của Grand Veena là cực kỳ kích thích tần số cao bởi siêu Tweeter Murata đường kính 12mm mái vòm bằng gốm, bức xạ trong chuyển động hình cầu không giống như các piston chuyển động thông thường của tất cả những loa khác. Những mái vòm bằng gốm rất tốt vì thực sự mở rộng tần số cao từ trên 20 kHz đến 100 kHz, mang lại một trường âm rất rộng. Mặc dù sự hiện diện của nó không dễ dàng phát hiện với các phương tiện thông thường nhưng nó đã mang lại nhận thức âm thanh tốt hơn, rộng rãi và đáng ngạc nhiên.
 
Thông số kỹ thuật:Độ nhạy: 90 dB
Tần số đáp ứng: 36Hz - 20 kHz (ở +/- 3dB), lên đến 100KHz phần mở rộng tần số cao
Bass chính: 36Hz; Bass thứ hai xuống đến 20Hz ở -15dB
Trở kháng: 5Ohm (+/-0,5 Ohm)
Công suất xử lý: 200 Watt RMS
Phase: Hầu như không đổi ở mức 10 độ tại 94dB, băng rộng
Kích thước: 129cm x 26cm x 48cm x 15cm (cao x rộng x sâu cơ sở x sâu trên đầu)
Khối lượng: 34kg/chiếc.

Grand Veena là dòng loa công suất lớn và có trở kháng 5Ohm (+/-0,5Ohm) rất đặc biệt. Để chơi được với nó, phải sử dụng những ampli có cầu loa tương thích 4Ohm. Những ampli này phải đủ tốt, bằng không nhạc ‘vụng về’, ‘không lên’ như ý muốn. Mỗi loa lại được kê trên 3 chân đinh ở vị trí ‘móng hổ’ với 1 ‘móng hổ’ ở chính giữa cạnh đáy mặt trước loa và 2 ‘móng hổ’ ở ngay cuối cạnh đáy hai bên hông loa. Bình thường cứ kê ba chân đều nhau thì loa vững vàng nhưng kinh nghiệm nghe loa này cho thấy, nếu để hai chân đinh phía sau cao max và chân đinh phía trước cao min thì nghe hay hơn (lúc đó, mặt các củ loa – mặt trước – đỡ chéo hơn).

Grand Veena là dòng loa ‘thượng thừa’ nên cũng không quá đòi hỏi dây loa. Kinh nghiệm của cửa hàng audio bán loại loa này cho thấy chỉ cần sử dụng dây loa Basik của hãng Synergistic Research (giá tham khảo 400USD/bộ 2,4 mét bắp chuối mạ vàng) là đủ vì ‘mọi thứ đã an bài’. Tuy nhiên, trong quá trình trải nghiệm, Grand Veena đã được chạy với dây khủng Element Tungsten của Synergistic Research (giá tham khảo 2.800USD, làm từ nguyên tố Tunsten hỗ trợ tối đa âm thanh nổi, có giáp điện chủ động ngăn ngừa nhiễu từ trong ra và nhiễu từ ngoài vào ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu âm thanh và hài âm Enigma cải thiện chất giọng). Dây khủng khiến loa kêu hay hơn nhiều, có thể kiểm tra bằng việc ngừng và cấp điện trở lại cho bộ dây loa.

Với chất lượng âm thanh thượng hạng, Grand Veena cho phép nghe to, thậm chí rất to trong phòng tương đối nhỏ. Bass của Grand Veena xuống rất sâu, đầy uy lực nhưng hầu như không gây rung sàn (mỗi loa kê trên 3 chân đinh) và càng không gây rung đồ đạc trong phòng. Một đặc điểm khiến Grand Veena khác hẳn các loa đã nghe cùng căn phòng này là tiếng nhạc của nó nhẵn nhụi, trong vắt và hoàn toàn không có bavia (ba vớ theo tiếng Nam Bộ). Hoàn thiện 100% như thế, Grand Veena có thể phục vụ đa dạng người nghe nhất (như tại các phòng khách lớn) mà không làm mất lòng ai đó. Tuy nhiên, không phải Grand Veena không có điểm yếu nào: Các fan của dòng nhạc đồng quê thường muốn âm thanh của nó phải có thêm chút bavia, cho mộc…

Về mặt nhạc cụ, tự thân Grand Veena (Cây đàn lớn) được chế tạo bằng loại gỗ phong hỗ trợ âm thanh rất tốt – có thể coi Grand Veena được làm từ gỗ làm đàn. Về mặt trang thiết bị âm thanh, với 5 củ loa, 4 đường tiếng (siêu Tweeter, Treble, Mid/Bass và Bass), đây là loại loa đều toàn dải và trong quá trình nghe kiểm thử, chúng tôi cho rằng Grand Veena là loại loa ‘đều dải’ bậc nhất. Âm thanh từ Grand Veena sạch đến tinh khiết, lan toả đầy tự nhiên, rộng khắp và năng động. Grand Veena tái hiện từng giọng ca, độc tấu nhạc cụ đến các ban nhạc nhẹ (rock, pop, jazz…) và thậm chí là cả một đại giao hưởng + dàn hợp xướng lớn nhất với độ chính xác hoàn hảo.
1