Loa nghe nhạc
Nghe - Loa nghe nhạc -  Loa Neat Momentum 3i nhỏ mà mạnh
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 26/03/2014 19:06
   
Loa Neat Momentum 3i nhỏ mà mạnh
Loa Neat Momentum 3i là một trong các cấu hình loa hi-end nhỏ, đã chứng tỏ cho người nghe thấy đẳng cấp ngang cơ loa cột của mình, nhất là với các dòng nhạc analog và rất đáng được quan tâm, xem xét một cách nghiêm túc.

Giới thiệu

Neat Acoustic là một hãng loa nhỏ chuyên chế tạo loa chất lượng cao ở Teesdale, phía bắc nước Anh. Hai nhà thiết kế của Neat Acoustic là Bob Surgeoner và Paul Ryder là những người giàu kinh nghiệm trong công nghiệp âm nhạc. Bob chơi guitar từ hơn 40 năm còn Paul thì vừa viết nhạc vừa chơi guitar và là một nhà thu âm giỏi.
 

Neat Momentum 3i (giá tham khảo 2075 bảng Anh, khoảng 3500 USD, tức khoảng 74 triệu đồng) thuộc serie Momentum thế hệ mới nhất. Đây là loa bookself 2 đường tiếng với kích thước gọn gàng cao, rộng, sâu là 38 x 22 x 27cm.

Neat Momentum 3i dùng một thiết kế đặc biệt có tên là Isobaric, tạm dịch là “bass ẩn”, nhìn bên ngoài ta chỉ thấy một bass nhưng ẩn trong thùng loa có thêm môt bass thứ hai làm việc song song với củ loa bên ngoài để tạo nên âm bass vững chắc và sâu xuống 30Hz. Đồng thời, dung tích thùng 14 lít cũng giúp Neat Momentum 3i đạt khả năng cung cấp một âm trầm ấn tượng.
 
Mặt cắt dọc loa Neat Momentum 3i với thiết kế Mid Bass iso - Baric.
Mọi củ loa sử dụng trong loa Neat Momentum 3i được đặt làm theo thông số kỹ thuật riêng của Neat Acoustic. Phân tần sử dụng các tụ điện đắt tiền và cuộn cảm nằm trong các mạch điện cũng tương tự. Chúng đều được thực hiện theo các yêu cầu khắt khe hàng đầu của nhà sản xuất đến từ nước Anh này.

Thông số kỹ thuật:

Thiết kế: iso - Baric, 2 đường tiếng, có lỗ hơi phản xạ âm bass phía sau.
Treble: vòm màng ngược vật liệu Titanium đường kính 2,5 cm
Bass: (2 cái) vật liệu tổng hợp cao su - nhựa, đường kính 16,5cm
Trở kháng: 6 Ohms (tối thiểu 4 Ohms)
Độ nhạy: 88dB/1 watt
Ampli đề nghị 10w- 100watts loại tốt
Kích thước (HxWxD): 38 x 22 x 27(cm)
Khối lượng: 9 kg/chiếc
Màu sắc: chuẩn là gỗ sồi. Ngoài ra còn có gỗ phong, anh đào và rosenut.

Treble dome ngược vật liệu Titanium và Mid Bass iso - Baric là đặc điển thiết kế của Neat Momentum 3i mới.

Trải nghiệm

Thoạt đầu, ngay sau khi khui thùng, loa Neat Momentum 3i có vẻ tỏ ra khiêm nhường với một chút gai góc trong âm thanh và âm hình mảnh mai, sắc cạnh, giống một số loa Hi-Fi chất lượng cao. Nhưng, sau khi được chạy rà đủ giờ (trên 100 giờ), loa Neat Momentum 3i đã chứng tỏ cho người nghe thấy đẳng cấp Hi-End ngang cơ loa cột của mình, nhất là với các dòng nhạc analog. Một trong tính năng thể hiện đẳng cấp của Neat Momentum 3i là bè bass dầy và khả năng chơi được âm lượng lớn mà không bị méo âm.

Loa Neat Momentum 3i là loại loa bookself, cần được kê chắc chắn trên kệ. Điểm đặc biệt của loại loa này là thiết kế iso - Baric (2 bass chơi đồng áp) mà hiếm hãng loa nào sử dụng bởi lẽ sẽ bị đội giá thành nhưng bù lại là sự gia tăng đáng kể ở bè trầm khiến cho đôi loa nhỏ có khả năng đạt đến âm trầm của một đôi loa cột. Thật vậy, ngay từ đầu, Test Lab nhận thấy Neat Momentum 3i có một hiệu suất âm trầm sâu sắc ấn tượng: căng mọng và mạnh mẽ trong khi thùng loa chỉ cao 38cm.

Loa có lỗ thoát hơi lớn và khả năng chơi hai ampli. Khi chơi 2 ampli, phải tháo các thanh đồng nối tắt hai hàng cọc đấu dây loa.
Test Lab trải nghiệm loa Neat Momentum 3i với 2 ampli đèn tích hợp: Rogue Audio Cronus Magnum KT90 công suất 90Wx 2 và ampli đèn tích hợp Single End Separo SE 300I công suất chỉ 10Wx2 (dây nguồn Analysis Plus Power Oval, dây tín hiệu Analysis Plus Solo Crystal Copper, dây loa Analysis Plus Oval 9). Đầu tiên, chúng tôi nghe bằng đầu CD Teac ZD7000 (với Separo) và bằng đầu CD Denon DCD 3300 (với Magnum) những tác phẩm giàu bass như Wieniawski – Violin Concertos No1&2 cùng Sarasate – Zigeunerweisen (và những bản nhạc có bè bass khó chơi khác trong album Hell Freezes Over có bài Hotel California phiên bản 1994 của ban nhạc The Eagle), Test Lab đều thấy Neat Momentum 3i không giống hầu hết các loa đối thủ, không bị vỡ tiếng ngay cả khi âm bass bị đẩy lên mức rất cao. Loa Neat Momentum 3i cũng thể hiện dải trung rất rõ ràng, mạch lạc, chi tiết làm cho cả giọng hát dày đặc, dễ hiểu. Khả năng bám vào nhịp điệu của tác phẩm thật là đặc biệt. Những CD ca khúc Việt Nam của Lê Dung, Thanh Lam… đều được hỗ trợ đặc biệt.

Dải âm treble của Neat Momentum 3i lại càng tuyệt vời, khiến cho đôi loa này trở thành một trong những đôi loa tinh tế trong tầm tiền. Nghe các concerto cho Oboe và dàn nhạc của Bach (BWV 1053 – 1055 – 1059 với cassette của Deutsche Grammophon (cassette tape deck Tascam 112 MKII với Separo và cassette tape deck Bang Olufsen Beocord 9000 với Magnum), âm thanh của nhạc cụ tạo ra rất rõ, các âm sắc cao vút, tơi mịn, sáng, sạch, thậm chí loa thể hiện cả những âm cao chưa từng nghe được ở các loại loa khác. Cả những hài âm của nhạc cụ độc tấu và hòa tấu cũng hiện lên rất rõ. Bản thân củ loa treble cũng được thiết kế cho mái vòm ngược để âm treble lan tỏa rộng khắp.

Thiết kế ngoại thất đơn giản nhưng đủ đẹp.
Ưu điểm: Thiết kế đẹp, nhỏ, gọn. Âm thanh vững vàng, chi tiết, tinh tế. Thích hợp các căn phòng nhỏ và vừa từ 15 – 30 mét vuông.

Nhược điểm: Tương đối đắt. Cần chân kệ chắc chắn.

Test Lab đã trải nghiệm với những bản nhạc thật lớn xem khả năng chịu đựng và thể hiện của Neat Momentum 3i thế nào. Đó là bộ đĩa than Symphony No5Symphony No9 của Beethoven do Otto Klemperer chỉ huy dàn nhạc The Philharmonia Orchestra (No5) và The Philharmonia Chorus & The Philharmonia Orchestra (No9) (nhãn đĩa EMI Angel). Chúng tôi nghe với mâm đĩa than Pioneer XL-1550, kim MC Concept, Phono Box Music Hall pa1.2, (với Separo) rồi Pioneer XL-1551, kim MM Concept (với Rogue Audio Cronus Magnum). Nhạc lên vang dội, đầy ắp… Tại phần thể hiện chương 4 “Tụng ca niềm vui” (Symphony No9), những tiếng gõ triangle (nhạc cụ hình tam giác) chưa từng nghe rõ ở những giải pháp khác hiện lên rất rõ.

Nếu người nghe biết đánh giá loa bằng cả đôi tai chứ không chỉ bằng đôi mắt thì chắc chắn họ sẽ bị ấn tượng bởi loa Neat Momentum 3i. Với một hệ thống âm thanh chọn lựa cẩn thận, Neat Momentum 3i sẽ mang lại thứ âm nhạc đúng nghĩa.

 
1