Nguồn phát Digital
Nghe - Nguồn phát Digital - Đầu CD chạy cu-roa CD5 của CEC
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 23/12/2014 17:45
   
Đầu CD chạy cu-roa CD5 của CEC
(PCWorldVN) Đầu quay CD New Belt của CEC CD5 là một trong đầu CD hi-end thế hệ mới, tích hợp bộ giải mã để nghe nhạc số từ CD, máy tính với chất lượng rất cao.

Công ty CEC (Nhật Bản) vốn lừng danh với bộ cơ CD chế tạo theo nguyên lý vận hành của mâm đĩa nhựa vừa phát hành mâm CD mới với những cải tiến đáng chú ý như thêm ngõ vào USB để chơi nhạc từ máy tính; bố trí dây cu-roa dễ dàng thay thế để mọi người dùng có thể thay thế được.

Máy phát nhạc 192kHz PCM thông qua đầu vào USB, bộ lọc kỹ thuật số PULSE. Tương thích với máy tính Mac sử dụng OS X 10.6.8 trở lên, không cần cài thêm trình điều khiển. Máy tính Windows phải có Windows XP hoặc mới hơn. Cần cài đặt trình điều khiển USB CEC nhận CD5 như thiết bị USB chơi nhạc (Nghe nhạc tương thích PC-Music). Giá tham khảo: Khoảng 70.000.000 đồng (3.300 USD).

Thông số kỹ thuật:

 • Đĩa có thể nghe Audio CD và CD-R/RW ghi ở định dạng CD Audio
 • Cục chặn đĩa CD đường kính: 70mm, khối lượng: 330gr (đồng thau)
 • Chi tiết dây kỹ thuật số: Coaxial x 1: 0,5Vp-p/75Ω
 • Toslink x 1: - 21 đến -15dBm EIAJ (Electronic Industries Association of Japan)
 • Đầu vào kỹ thuật số: Coaxial x 1: SPDIF (Sony/Philips Digital Interface Format) 24bit/32 đến 192kHz
 • Toslink x 1: SPDIF 24bit/32 đến 192kHz
 • USB 2.0 x 1: PCM 32bit/32 đến 384kHz; DSD 2,8224 đến 5,6448MHz
 • DAC ESS ES9018K2M x 1
 • Bộ lọc kỹ thuật số: chuyển đổi FLAT/PULSE (với DSD chỉ phát FLAT)
 • Đầu ra tai nghe 6,3mm x 1
 • Tần số lấy mẫu: 20Hz đến 20kHz, ở ± 0,1dB (khi chơi CD)
 • Tỷ lệ tín hiệu trên độ ồn S/N: 105dB ở 1kHz/0dB
 • Nguồn điện sử dụng AC 230/120V, 50/60Hz
 • Công suất tiêu thụ: 17W
 • Kích thước mm: 435 (rộng) x 335 (sâu) x 109 (cao)
 • Cân nặng: khoảng 8,6kg (bao gồm cả cục ổn định CD)
 • Màu sắc: Bạc
- Ưu điểm: Xử lý nhạc số với độ phân giải rất cao cho tiếng sạch và đẹp.
 
- Khuyết điểm: Liên quan đến vận hành, phải để ở ngăn trên cùng của kệ máy.
 
Cơ chế bộ cơ CD chạy cu-roa (Belt - Drive CD)
 
Thông thường, các máy nghe đĩa CD và Transport dùng động cơ ở trục chính dưới bàn xoay đĩa CD và trục động cơ là trung tâm bàn xoay và việc dùng động cơ trực tiếp ở trục chính chắc chắn tạo ra sự rung động nhất định và đưa khá nhiều nhiễu điện từ vào dòng âm thanh. Trong khi đó thiết kế của CEC làm ra máy chơi CD chạy cu-roa với mô tơ cách xa trục chính và có quán tính quay lớn hơn giúp máy CEC chạy cực kỳ ổn định và trơn tru, điều này khiến cho âm thanh của máy CEC phát ra mang đậm dấu ấn analog.
 
Đầu CD CD5 của CEC.

Ở máy CD5 được trải nghiệm kỳ này, động cơ chính cũng được đặt cách xa trục mâm xoay CD và nằm độc lập với trục trung tâm nên độ rung cũng như các nhiễu âm điện từ ảnh hưởng đến âm thanh giảm thiểu rõ rệt. Ngoài ra, cục chặn đĩa CD nặng đến 330gam cũng hỗ trợ rất tốt ổn định chiếc đĩa CD trong quá trình vận hành.
 
Công ty CEC tự hào về độ bền của sản phẩm và họ cho rằng sau nhiều năm sử dụng người dùng chỉ cần thay dây cu-roa. Vì thế, ở máy CD5 này, các kỹ sư Nhật đã làm bộ cơ lộ cu-roa trên nóc máy để người sử dụng tự thay thế cu-roa mà không cần nhờ chuyên gia.
 
Máy CD5 hoạt động như là CDP và DAC kiểu thiết kế 2 trong 1: CDP thuần túy tái tạo âm thanh với độ phân giải cao và một D/A độc lập với giải mã PCM 32bit/384kHz và giải mã USB DSD 128/5,6MHz. Ngoài ra CD5 còn có ngõ nghe nhạc bằng headphone với volume tròn nằm trên mặt máy.
 
Hộc đựng đĩa, ở giữa là cục chặn bằng đồng thau.

ESS DAC Chip
 
Việc chuyển đổi tín hiệu từ kỹ thuật số sang tương tự được thực hiện bởi ESS Hyperstream DAC Chip ES9018K2M tương thích 32bit/384kHz. Ngoài ra, tín hiệu thông qua ES9018K2M đi qua mạch đầy đủ cân bằng ban đầu để đạt được sự năng động.
 
Với đầu vào USB kết nối với máy tính tín hiệu phân giải lên đến 32 bit/384kHz PCM và với file DSD độ phân giải cực cao 128/5,6MHz.
 
CD5 cung cấp hai bộ lọc kỹ thuật số khác nhau: “FLAT” là một bộ lọc với tiêu chuẩn phản ứng siêu tuyến tính tần số 20kHz và “PULSE” là một bộ lọc gọt âm nhẹ nhàng để tối ưu hoá giải âm dưới 20kHz, Người nghe có thể lựa chọn chế độ nghe dễ dàng bằng điều khiển từ xa.
 
Đầu vào Digital
 
Máy có đầu vào SPDIF Coaxial và Toslink tương thích đến độ phân giải 24bit/192kHz. Đồng thời có đầu vào USB cho các kết nối với máy tính tương thích đến độ phân giải PCM32bit/384kHz và DoP ở độ phân giải DSD128/5,6MHz.
 
Đầu ra Analog
 
Máy có cả hai kết nối có sẵn gồm đầu ra RCA thông thường, và đầu ra XLR cho kết nối cân bằng.
 
Đầu ra Digital
 
Máy có hai đầu ra để phát lại CD gồm 1 Coaxial và 1 Toslink.
 
Màn hình hiển thị lớn
 
Một màn hình hiển thị lớn cho thấy tình trạng đầu vào, điều kiện kỹ thuật số, bộ lọc, và tần số lấy mẫu đầu vào.
 
Hộc đựng đĩa, truyền động dây cu-roa "lộ thiên" giúp cho người chơi thay dây cu-roa không cần có sự trợ giúp của chuyên gia.
 
Đầu CD5 của CEC có thiết kế hiện đại.

Hiện đại và quý giá
 
Đầu CD CD5 Belt-Drive là một thiết bị hợp thời với ngõ vào USB để nghe nhạc số thông qua các hệ thống máy tính. Ngoài ra, nó vẫn có đủ các chọn lựa để nghe CD như bình thường. Ngay từ khi nhịp nhạc CD đầu tiên cất lên, người nghe đã thấy đầu CD5 rất quý: Âm nhạc bừng sáng, độ động cao, âm hình rộng, từng tiếng đàn tròn trịa, chi tiết, óng ả, các dải tần đâu vào đấy. Người nghe thậm chí có thể giật mình vì sự hơn hẳn của CD5 so với nhiều những CDP từng nghe.
 
Test Lab đã nghe CD5 với hai cấu hình chính gồm cấu hình với Ampli đèn tích hợp Single End Separo SE300I cùng loa JBL Control Monitor 4312A (dây nguồn cho CD5 là Synergistics Research SR-20; dây tín hiệu Synergistics Research Au-79; dây loa Analysis Plus 12/2) và cấu hình với Ampli đèn tích hợp Push-Pull Rogue Audio Cronus Magnum chạy đèn công suất EL34 và loa Infinity Studio Monitor 150.
 
Máy có nhiều đầu vào và đầu ra.

Trong cấu hình với loa JBL 4312A, Test Lab nghe CD The Eagles – Hell Freezes Over, bài Hotel California. Tiếng guitar lead dạo đầu ngọt lịm, những tiếng trống gọn gang và rất vang. Đặc biệt, tiếng trống cái khi bài nhạc đã đi qua phần dạo lên căng, thỏa mãn. Tiếng hò la, huýt sáo sinh động khiến người nghe thấy mình đang ở trung tâm sự kiện. Đây là một trong những màn thể hiện bài Hotel California đạt nhất của thiết bị vì ngoài đầu quay CD, Hotel California còn yêu sách cả ampli và loa, thậm chí dây… nữa.
 
Ở cấu hình JBL 4312A này, chúng tôi nghe tiếp CD Stockfisch Records – Closer To The Music, nghe bài Let The Music Flow do nam ca sĩ Allan Taylor giọng khan trình bày. Nghe vài tiếng nhạc guitar thùng dây sắt dạo ở đầu bài, Test Lab đã hoàn toàn bị chinh phục bởi sự sạch sẽ và hoàn hảo trong trình diễn của CD5. Những dòng nhạc, lời ca tiếp theo của bài hát chỉ càng chứng tỏ những suy nghĩ ban đầu đó là đúng: Một bài ca giàu chất tự sự, cách diễn đạt rất tự tin, thấu đáo, có chiều sâu.
 
Phía sau đầu CD5 của CEC.

Cùng cấu hình với loa JBL 4312A, chúng tôi nghe CD Beethoven Triple Concerto do Richter (piano), Oistrakh (violin) và Rostropovich (cello) chơi cùng Dàn nhạc Khuyến nhạc Berlin (Herbert von Karajan chỉ huy) – Đĩa của EMI Classics. Nhạc lên sáng sủa, đầy đủ, chi tiết. Bố trí dàn nhạc rất rõ (các soloists gồm violin bên trái, cello bên phải, piano ở giữa lùi về phía trong sân khấu còn dàn nhạc thì ngồi đúng vị trí thường nhật).
 
Tiếng đàn violin rất ngọt, sâu, réo rắt, lắt léo. Tiếng cello khiến người nghe nổi da gà. Tiếng piano rành rọt, sắc sảo mà cũng có lúc tròn trịa, trong sáng. Beethoven Triple Concerto là concerto cho 3 đàn rất nổi tiếng của Beethoven. Chúng tôi đã nghe bản này khá nhiều lần và lần này là một trong những lần thỏa mãn, đầy ấn tượng đến mức chúng tôi đã nghe lại khi nó hết. Việc CD5 chơi hay như vậy còn do nó được hỗ trợ bởi các dây dẫn (dây nguồn và dây tín hiệu đều thuộc loại khá tốt, ở mức hi-end tầm trung).
 
Đầu vào cấp nguồn 220V, đầu vào digital Coaxial, Toslink và đầu ra Coaxial, Toslink.

Chuyển sang cấu hình nghe cùng loa Infinity Studio Monitor 150. Thoạt đầu, Test Lab nghe lại những bản đã nghe trên cấu hình trước. Mới thấy CD5 thật tuyệt: Khi hệ thống lớn hơn, đầu CD cũng “lớn lên” theo. Cấu hình Infinity Studio Monitor 150 dùng loa có bass 4 tấc, 2 midle và 1 treble, thích hợp với loại nhạc nhiều người chơi nhạc cụ cùng nhiều giọng ca hoặc đơn giản là tái tạo được không gian rộng mở hơn.
 
Test Lab đặt nghe 2 bải đầu và cuối CD Thanh Lam Acoustic. Đó là bài số 1 Khúc mưa và bài số 8 Dòng sông lơ đãng. Cả hai bản, Thanh Lam đều hát tốt, thu thanh tốt. Đĩa Thanh Lam Acoustic là CD dành cho người nghe audio theo chuẩn Audiophile. Từng tiếng hát, ca từ của bài hát lên rõ mồn một, không để lại tình trạng người hát khiến người nghe không nghe rõ ca từ như ở nhiều bản thu khác. Phần nhạc đệm và dạo cũng tốt. Đây là CD đáng có trong bộ sưu tập của người nghe ở Việt Nam.
 
Đầu vào USB, các đầu ra không cân bằng RCA và cân bằng XLR.

Test Lab
đặt nghe CD Music Of The Spanish Renaissance for Voice, Vihuelas, Lute & Renaissance Guitar. Cổ kính biết bao. Không một vết sạn, nhạc thời Phục hưng trong đĩa lên rất trong sáng, yên bình. Cả đĩa có 24 bài thì cả 24 bài đều có cái hay riêng. Những cây đàn vihuelas, lute và guitar Phục hưng đều rất mộc mạc, rất dễ nghe còn giọng nữ cao trong đĩa thì như của thiên thần vậy. Thiết bị tái tạo âm nhạc xưa đã làm nổi bật các tiểu phẩm còn lưu truyền được đến ngày nay.
 
Cuối cùng, Test Lab nghe kiểm tra ngõ USB của CD5. Test Lab nối dây USB từ máy tính xách tay IBM ThinkPad T60 vào ngõ vào USB của CD5 và bắt đầu chơi file nhạc “Lặng lẽ tiếng dương cầm” của Nguyễn Ánh 9 do Đức Trí thực hiện. Tiếng nhạc tròn đầy đậm chất analog của CD5 khiến người nghe quên thời gian, loáng một cái đã hết 3 bài “Biệt khúc”, “Mênh mông tình buồn” và “Bơ vơ”. Nghe tiếp Gergely Bogányi chơi Frédéric Chopin: 21 Nocturnes (đĩa đôi của Stockfisch Record) qua 2 bài Op.9, No. 1, Bb minor Op.9, No.2, Eb Major, Test Lab thừa nhận bộ giải mã nằm trong máy CD5 rất đáng quý ở chỗ nó tái tạo file nhạc số gần như không hề thua âm thanh của CD gốc nhất là khi ta sử dụng thêm cục lọc điện cho máy vi tính Ifi Purifier của hãng AMR và một dây USB tốt.

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/articles/preview/2014/12/1237319/danh-gia-dau-cd-chay-cu-roa-cd5-cua-cec/
1