Nguồn phát Analog
Nghe - Nguồn phát Analog - 'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
1 2
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
truongbx - 16/12/2013 08:30
   
'Setup' nghe giao hưởng tại nhà

Thể theo đề nghị của member ‘binhdiec’, em mở topic này và chọn mục ‘nguồn phát analogue’, vì theo kinh nghiệm của em thì điều đầu tiên để có thể thưởng thức giao hưởng tại nhà, nguồn phát analogue như từ đĩa nhựa vinyl là yếu tố bắt buộc. Ngày trước khi mới tập nghe giao hưởng, em đã mua rất nhiều CD nhưng cũng  chỉ nghe được vài lần lại đem cho, vì em không thể thấy hay được. Sau đó khi nghe sang đĩa vinyl thì em trở lại thích nghe giao hưởng. Những ‘symphony’ nhẹ nhàng như Rachmaninov số 2 hay Beethoven số 7 có lẽ sẽ dễ nghe hơn đối với nhiều người, và một hệ thống audio đèn vừa phải có thể tái hiện được, nhưng những bản qui mô lớn hơn như Beethoven số 9, Mahler số 8, Shostakovich số 9 hay giao hưởng hiện đại như Messiaen Turangalila thì có rất nhiều nhạc cụ tham gia, cả piano và hợp xướng… sẽ là thách thức đối với các nhà thiết kế audio. Mời các bác chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người cùng được học hỏi.

User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
hocghitavn - 16/12/2013 11:02
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
Về phần cứng thì tôi là newbie nên chỉ có ý về phần mềm. Nói về các Giao hưởng  cho những người mới nghe thì tôi có ý khác Truongbx. Gần 10 năm tham gia diễn đàn nhạc cổ điển http://www.nhaccodien.info/forum/forum.php? với nhiều bạn trẻ mới tập nghe nhạc cổ điển cho thấy các Giao hưởng dễ nghe là : Mozart no.40, 41, Beethoven no.5, Mendelssohn no.4. Tất nhiên dễ hay khó chỉ là tương đối, nó phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời gian, thiết bị, nhất là bạn nghe của mỗi người.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
Binhdiec - 16/12/2013 12:05
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
hocghitavn wrote: Về phần cứng thì tôi là newbie nên chỉ có ý về phần mềm. Nói về các Giao hưởng  cho những người mới nghe thì tôi có ý khác Truongbx. Gần 10 năm tham gia diễn đàn nhạc cổ điển http://www.nhaccodien.info/forum/forum.php? với nhiều bạn trẻ mới tập nghe nhạc cổ điển cho thấy các Giao hưởng dễ nghe là : Mozart no.40, 41, Beethoven no.5, Mendelssohn no.4. Tất nhiên dễ hay khó chỉ là tương đối, nó phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời gian, thiết bị, nhất là bạn nghe của mỗi người.


Nhất trí với Cường. Số 7 Beet. còn khó hơn số 9. Nhiều người sợ Mahler, nhưng theo mình, Số 1 và 4 Mahler lại rất dễ nghe. Khi khuyên ai set-up bộ dàn nghe cổ điển, mình hay thử cho họ 4 mùa vì nhiều người biết và mình chém gió cũng dễ hơn.
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 16/12/2013 19:24
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
Với việc nghe giao hưởng, tôi thấy có 2 khái niệm rất cơ bản là nghe thấy và nghe hiểu (cảm) không phải lúc nào cũng song hành nhưng nói chung là liên đới. Cho nên, đầu tiên, mình phải làm sao cho bộ dàn giúp ta nghe thấy.

Như vậy, với giao hưởng nhiều nhạc cụ và giọng ca (nếu là giao hưởng hợp xướng) thì chỉ có loa to mới kham nổi, thậm chí loa rất to. Những bản như Bốn mùa của Vivaldi thì mới chỉ là hòa nhạc thính phòng, loa cỡ trung bình là thể hiện tốt cho cả nghe thấy lẫn cảm nhận.

Để chơi được loa to, nói chung thì phải có ampli khỏe. Riêng đồ đèn có thể không cần quá khỏe nhưng phải hợp với loa (loa phải có độ nhạy cao). Không có ampli bán dẫn công suất thấp nào đáp ứng được việc chơi giao hưởng mạnh (tiếng của nó sẽ gắt). Đầu phát phải tốt.

Chỉ những giao hưởng nổi tiếng như 3, 5, 9, Mahler 4, Tchaikovsky 6, Dvorak 9... mới nghe phát hiểu liền. Còn lại vẫn phải nghe vài lần cho ngấu. Tất nhiên, có vài concerto có thể ngoi lên hàng giao hưởng nhưng đã là concerto thì không cần loa phải rất to mới nghe được.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
Binhdiec - 16/12/2013 20:31
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
Tôi lại nghĩ nên chia thành 3 cấp độ: Nghe thấy, cảm nhận và hiểu., giũa cảm nhận và hiểu vẫn còn khoảng cách khá xa mà người yêu cổ điển thông thường khó vượt qua được. và cũng không nhất thiết phải vượt qua. Để có bộ dàn nghe được cổ điển, nhất là giao hưởng thì điều đầu tiên cần xác định: nghe giao hưởng cần những tiêu chí âm thanh nào, từ đó mới có hướng cho việc xây dựng bộ dàn.. Theo tôi thì cần tất cả các tiêu chí âm thanh, nói cách khác là không cần tiêu chí nào. Khi ngồi với với 2 nhóm: thích bộ dàn trầm ấm và , thích trong sáng chi tiết, tôi hay lấy tổ khúc 4 mùa của Vivaldi làm ví dụ. Hỏi ông thích trầm ấm rằng: Concerto mùa đông mà nghe luôn trầm ấm thì có cảm được cái giá lạnh không, rồi lại hỏi ông thích luôn tươi sáng rằng nghe Concerto mùa hè, lúc bầu Trời vần vũ, mây đen kéo đến mà bộ dàn vẫn thể hiện tươi sáng thì sao nhỉ.. Nguồn âm Analog đúng ra thì nghe thể loại nhạc nào cũng hay , nhưng với niubi, điều kiện đầu tư có hạn thì khó cho họ. Hơn nữa, chơi LP phải đầu tư đễn tầm nhất định và có hiểu biết thì mới hay, không thì cứ CD, caí mà đa số có sẵn cho nó lành.. Nghe giao hưởng hay nhất theo tôi phải là băng cối vì nó là mẹ LP. Rất nhiều người không tin tôi cho đến khi được nghe.. Ở tầm đầu tư thấp hơn thì cattsette cũng ổn vì nó bé hơn, còi hơn băng cối nhưng vẫn dễ đúng tiếng hơn LP. Nhiều người so sánh cái cattsette dưới 1000 có thê hay hơn LP tổng đầu tư 2000. Vụ này xin miễn tranh luận bởi vì sẽ chẳng có hồi kết.
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 17/12/2013 15:38
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
Bác Bình ơi, băng cối thì nhất rồi, bản sợi nó to thế, cùi nó dày thế thì việc lưu trữ với nó là quá đơn giản. Ngày xưa, người ta toàn thu thanh vào băng cối (trong đài phát thanh chẳng hạn, nhìn những cỗ máy thu thanh mà mơ ước đến tận đầu bạc răng long) rồi mới đúc ra LP, cassette... Đúng lúc, nói về chuyện "kèn cựa" giữa LP và cassette, em thấy đầu cassette bây giờ đều đã thành "thiên cổ" trong khi đầu chơi LP vẫn tiếp tục ra lò, toàn con khủng không.

Thế nhưng, với những người hoài cổ, có khả năng sửa chữa hay có thợ riêng biết chữa thì phương án đầu cassette bây giờ vẫn còn tương lai đấy anh Bình. Ví dụ, em đây đã có lúc khiêng về hàng chục đầu câm, sau giải tán còn 4. Những đầu câm này vì là của vứt đi nên rất rẻ so với mâm đĩa than. Mâm đĩa than của em chỉ có giá 4 - 5 triệu nhưng kim mới là toi. Nghe cassette em thấy không thua nghe LP nếu ở cùng một mức đầu tư, thậm chí hơn. Đó là mình tính theo giá cả thị trường hiện nay còn tính giá mua mới 100% thì cũng vậy.

Đầu câm mà có giá sách khoảng 1.000$ là nghe được rồi. Trên giá này càng tốt hơn. Trong khi máy quay đĩa nhựa có giá khoảng 2.000$ mới có thể nuốt được đầu cassette 1.000$. Tranh cãi không có hồi kết thúc, thậm chí, số đông người còn muốn cho đầu câm cassette "đi" luôn nhưng sự thật vẫn là sự thật. Vấn đề là anh phải dỏng tai lên nghe chứ đừng trân trân mắt ra mà nhìn, không chịu nghe ngóng...
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
truongbx - 17/12/2013 15:58
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà

Em cũng đồng ý với bác hocghita.vn là symphony của Haydn và Mozart có lẽ dễ nghe nhất, còn em đưa ra hai ví dụ symphony Rachmaninov 2 và Beethoven 7 vì Beethoven 7 được chơi trong sự kiện dàn nhạc New York sang biểu diễn ở Nhà hát lớn nên nhiều audiophile đã biết tới và muốn nghe để dễ so sánh, hai bản này cũng có giai điệu phần đàn dây rất đẹp. Các bản như Mahler 4 cũng thật tuyệt. Còn nếu để setup thiết bị em xin đề xuất bản Bolero của Ravel, bản này có sự tăng dần của các bè nhạc cụ, đặc biệt là bass và cũng dễ nghe; mấy năm trước em đã từng mua vé mời cả văn phòng đi nghe ở Nhà hát lớn, mấy người chưa từng nghe giao hưởng bao giờ sau đó cũng khen hay! Còn Dvorak 9 một lần em cầm CD xịn đến nhà một bác audiophile cự phách nhưng chuyên nghe CD Trung Quốc mà riêng tiền dây của bác đó đã mua mất 37.000 USD thì bộ audio đó mất điện luôn: các bè rối ren và tiếng các nhạc cụ thì chua chát... không diễn tả được, khiến bác đó cũng phải nhận ra. Sau khi nghe 15' thì không ai chịu nổi và bác đó phải đưa 1 CD jazz sax vào thay thế.

User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
truongbx - 17/12/2013 16:10
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
To mozurt:

Theo em đối với những người ‘budget’ (nghĩa là chỉ có khả năng đầu tư một khoản tiền vừa phải) thì cassette là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên cũng phải kiếm băng gốc hoặc băng sao chuẩn, vì ngày trước em mua băng ở 49 Quang Trung là chỗ cũng có tiếng ở Hà Nội mà giờ cũng không nghe lại được vì chất lượng sao chép kém. Còn LP thì phải setup công phu mới nghe chuẩn được, nhưng nếu khi nghe quen LP rồi thì thật khó so sánh! LP nghe không ‘trực tiếp’ bằng băng cối (ý em là nghe băng cối thì có cảm giác ‘sân khấu’ gần người nghe hơn), nhưng nghe lâu lại đỡ mệt hơn (em xin phép tạm ví như khi nghe nhạc trong nhà hát, ngồi hàng 1 là ‘băng cối’, còn đứng ở sảnh là ‘LP’ vậy).

User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 17/12/2013 20:54
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
Đồng ý với truongbx. Nói đến băng cassette, thậm chí, cả băng cối thì cũng đều phải là băng gốc hoặc thu với chất lượng cao nhất, 99,99% gì đó chứ những địa điểm thu sang băng của hồi mọi người nghe bằng cái đài cục gạch thì không liệt vào đây được.

Sau khi nghiệm thu (bằng một đầu tư tử tế) thì LP vẫn hơn cassette (vì tốn gấp đôi, thậm chí hơn). Tuy nhiên, cassette có lợi điểm mà LP không sánh được là tiện dụng. Máy ngon (không nhai băng) thì thật là tiện, cho băng vào và nhấn play... Trong khi chơi LP phải giữ gìn hơn.

Trở lại đề tài, nói chung là không nên phê phán định dạng nào vì khi cho một định dạng mới ra đời, các nhà công nghệ đã tính nát nước, kể cả khả năng thu hồi vốn. Người ta giờ chê CD đến mức CD không ngóc đầu lên được nhưng thực ra, CD gốc, đầu đọc chuẩn vẫn có khả năng mê hoặc đấy, nhất là những người còn đang ở giai đoạn đầu chơi audio.

Với lại, setup bộ dàn nghe giao hưởng xong, chúng ta cần hoặc nên setup bộ dàn nhỏ để nghe độc tấu.
User avatar
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
Binhdiec - 18/12/2013 01:03
   
RE:'Setup' nghe giao hưởng tại nhà
@Mozurt : Các phòng thu bây giờ dùng số rồi nên đầu băng cối rất rẻ, tầm 1 đến 2000 là có con mà ngày xưa người Đức còn mơ không thấy. Băng gốc thì chương trình nghèo nàn, nhưng biết ghi như bác và Cường thì dung đầu 2 track ghi từ đĩa than ra chăc chắn là tốt. Trung bình thì ghi tốc độ 71/2. Chường trình cực thích thì ghi tốc độ 15 có khi LP khóc thết đấy. Chơi cattsett gọn nhẹ và nguồn âm vừa sẵn vừa rẻ nhưng nó chỉ so đọ với LP làng nhàng 2000 đổ về thôi. CD kha khá nghe vẫn tốt, thậm chí người ta nghe Lossless vẫn có thể hay. Theo tôi thì nguồn âm không quan trọng bằng loa. Việc đầu tiên để nghe giao hưởng hay thì đôi loa phải đủ lớn mới thể hiện đúng dàn giao hưởng chứ không phải thính phòng. Thực tế thì loa vẫn có thể cố được nhưng phòng mới là vấn đề. Những đôi loa đầu bảng của những tên tuổi lớn qua các triển lãm đòi hoỉ phòng to mà ít người đáp ứng được.. Thông thường thì phòng từ 20 đến 30 m2 là quý rồi ( phòng tôi có 10 m thôi). Vì dàn giao hưởng có hang trăm nhạc cụ, phân ra nhiều bộ, nhiều bè khác nhau, vào cao trào, âm thanh các nhạc cụ chơi ở âm lượng lớn, chứng đan xen vào nhau, lúc tung hứng vơi snhau, lúc lại như cãi nhau nên muốn khỏi rối thì theo tôi, loa phải 3 đường tiếng trở lên. Tannoy đồng trục kể cả W. Roayal vẫn là chống chỉ định. Mỗi nước kahcs nhau có thể có màu âm đặc thù kahcs nhau ( tường đối thôi) nên chọn loa cho cổ điển vẫn nên theo vùng miền. Những đôi loa khủng đời mới của Mỹ chơi cổ điển quá hay nhưng là ngoài tầm vơi của đa số chúng ta. Nhưng thôi, nói chuyện này dễ cãi nhau nên chỉ nói ở quán cà phê được thôi. Ông chơi dây tới 37.000 U$ có thể mình biết vì là audiophile đích thực rất đáng nể ở HN nếu xét về mức chịu chơi và độ thính tai. Nghe nhạc thì hơi khác với mình. Một dạo có đến nhà hát Lớn nghe cổ điển nhưng không biết có thẩm thấu được không. Dàn còi như nhà mình mời các vị audiophile khó lắm, biết tổng đầu tư của mình là họ chán rồi.. Một audiophile khác có bộ dàn hơn 100.000 chỉ nghe chút vocal, còn lại chủ yếu là đĩa test.. Vị này cứ xuýt xoa thay sợi dây 3000 lên 7000 thêm nhiều tiếng quá. Ca sĩ lấy hơi cái “ hậc”, tiếng tặc lưỡi khi nhả lời rõ mồn một, tiếng vuốt dây guitar choen choét, ắc xê hạ xuống dây xoèn xoẹt…. Mình gật gù khen hay. Nhưng nhiều lần chê bộ dàn cỏ của anh bạn mình là nghe cái giề. Mình tức quá mới bảo cô ca sĩ ở nhà ông không học thanh nhạc nên không biết lấy hơi, tay guitar thì mới tập, tay cứ gồng lên mới vuốt dây thô thiển , ắc xê người ta mong hạ xuống nhẹ nhàng chả được … Tóm lại, nghe như thế là nghe hiệu ứng âm thanh, cái này nó giết chết âm nhạc. Ông ấy bảo dàn các vị kém nên ít tiếng. Tức quá nhờ người đao 1 bài hát ông ấy hay nghe rồi chỉ vào bản nhạc hỏi nốt nào có tên là nốt “ hậc” và nốt “ tặc lưỡi” ở đâu? Ông ấy bảo cái đức của audiophile là không thèm biết nhạc. Về lý thì mình thua vì audio đúng không phải là nhạc. Thực ra thì dàn bố toàn đời mới vốn đã ít trung trầm, lại chọn toàn dây, phụ kiện thiên sáng tiếng cứ vống hết lên. Dàn nghe giao hưởng cần nhiều thứ, nhưng cái đầu tiên là cân bằng 3 dải.. Ngược lại, vừa rồi mới nghe bộ dàn rất khiêm tốn về mức đầu tư, cớ lẽ dưới 10T, không thể nói nó hay nhưng do phối ghép tốt, âm sắc rất chuẩn, cái gì cũng thiêu thiếu tý chút nhưng lại vẫn có thể cùng nhau nghe nhạc. Dàn nghe giao hưởng nhiều hay ít tiền là tùy khả năng, nhưng trươc skhi hay thì nó phải đúng tiếng. đã.
1 2