Thiết bị khác
Nghe - Thiết bị khác - Bộ tiền khuếch đại iFI Micro iPhono
1
User avatar
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
Mozurt - 20/03/2015 17:03
   
Bộ tiền khuếch đại iFI Micro iPhono
Quỳnh Trang
 
 
 
(PCWorldVN) iPhono là phono box nhỏ dùng cho đầu chơi đĩa nhựa có nhiều tính năng quan trọng như thiết kế mạch Class A dải động cực rộng với nền âm cực thấp cũng như 6 chương trình EQ cài đặt sẵn…

Giới thiệu iFI Micro iPhono

Các tính năng cao cấp nêu trên của iPhono hiếm khi hiện diện trong các tiền khuếch đại phono (phono pream) hiện nay, hoặc nếu có thì chỉ ở một số rất ít thiết bị trị giá ít nhất gấp 10 như AMR PH 777. Trong khi đó với mức giá khá khiêm tốn, iPhono đã có đủ những tính năng quan trọng nhất của phono box.
 
Bao bì của iFI Micro iPhono đơn giản nhưng đẹp.
Nhà sản xuất iFI, công ty con của AMR Anh Quốc tuyên bố các iPhono đảm bảo sẽ tăng cường khả năng biểu diễn cho mọi hệ thống nghe nhạc analog. Với gain lên đến 66dB và tổng trở kim MM, MC, độ lợi phát ra tuỳ chỉnh, iPhono là một preampli linh hoạt và hoàn hảo trong nhiệm vụ tái hiện âm nhạc từ các đĩa nhựa LP.
 
Vì thế ngay từ lúc vừa gắn kim xong và nghe thử, người nghe sẽ thấy iPhono có một cái gì đó rất đặc biệt, thậm chí không tin là iPhono có thể "hát" hay đến thế. Đó là nhờ vào mạch khuếch đại Class A TubeState tri-Brid cung cấp chất âm chân thật và tự nhiên với độ méo cực thấp. Ngoài ra, iPhono còn có hệ thống chọn Equalizer dành cho nhóm đĩa riêng biệt nên iPhono có khả năng tái hiện tốt nhất bản ghi của từng nhà sản xuất. Các bộ sưu tập âm nhạc như có một sinh khí mới; đơn giản là âm thanh hấp dẫn hơn bao giờ hết. Dù là Rock, Jazz, hay Classic, tất cả đều có chất âm ngọt ngào và sống thật
 
Như các sãn phẩm điện tử tiêu dùng khác, chỉ cần nhìn qua bao bì là biết sản phẩm bên trong có những tính năng gì.
Đặc tính kỹ thuật:
 
Thể loại: pream phono box bán dẫn chơi được kim MM và MC
Tần số đáp ứng: 10 Hz - 100 kHz (ở 0,5dB)
Độ động (MM): >96dB
Độ động (MC): >90dB
Tỷ số tín hiệu trên tiếng ồn - độ rõ nét (MM): >76dB
Tỷ số tín hiệu trên tiếng ồn - độ rõ nét (MC): >82dB
Nhiễu âm xuyên kênh: <-70dB (1 kHz)
Độ méo âm tổng quát: <0,01%
Trở kháng đầu ra: <110 Ohm
Điện áp đầu vào: AC 100 - 240V, 50/60Hz
Công suất tiêu thụ: <4W
Kích thước (S x C x R): 158 x 28 x 68 (mm)
Trọng lượng: 0,2 kg
Giá: 11,2 triệu đồng
 
Ưu điểm: Nền âm tĩnh lặng, xử lý âm thanh đâu vào đấy. Đơn giản, dễ dùng
Nhược điểm: Nhỏ, nhẹ nên hơi bất tiện khi chơi dây sợi cứng hoặc tiết diện lớn.
 
Chơi bằng mạch nào cũng hay
 
Như đã biết, phono preamp iFI Micro iPhono hỗ trợ cả kim MM lẫn kim MC. Do đó, TestLab đã tiến hành khảo sát cả hai loại. Đầu tiên là lên cấu hình khảo sát mạch MC với Turntable Pioneer XL-1550, kim Clearaudio MC Concept; Ampli tích hợp Kenwood L0-2A; Loa JBL Control Monitor 4312A; dây Analysis Plus tín hiệu Silver Oval, dây loa Silver Oval Two. Hệ thống sử dụng biến áp cách ly ACME, lọc điện APC, điều hòa điện áp Nordost Qv2 và hai “quả đạn” điều âm Beak của Totem Acoustic.
 
iPhono là sản phẩm nhẹ và dài, hơi bất tiện khi đi dây cứng hay có đường kính lớn.
TestLab bắt đầu bằng Tuyển tập những tác phẩm cho violin và dàn nhạc của nhà soạn nhạc người Đức Max Bruch do nghệ sĩ violin Salvatore Accardo chơi cùng dàn nhạc Gewandhausorchester Leipzig (Kurt Masur chỉ huy). Đầu tiên là Violin Concerto No1 in g-minor Op.26 cực kỳ nổi tiếng. Cảm nhận ban đầu là nền âm của giải pháp rất tĩnh, hầu như không có gợn sạn. Khi nhạc cất lên, sân khấu ở chương một Vorspiel (Allegro Moderato) trở nên cực kỳ sinh động, âm nhạc thật là cuốn hút. Thật là không có gì quá khi các nhà phê bình âm nhạc xếp Violin Concerto No1 của Bruch ngang hàng 3 violin concertos của 3 nhà soạn nhạc rất nổi tiếng khác là Beethoven, Mendelssohn và Brahms. Đó là các nhà phê bình đã tổng kết: “Nước Đức có 4 violin concertos là Beethoven D-major, Mendelssohn e-minor, Brahms D-major Bruch g-minor…”.
 
Trong suốt tuyển tập 4 LP của Bruch, tiếng đàn của Salvatore Accardo nổi lên điêu luyện, rất đẹp và đa dạng về sắc thái cũng như âm lượng, rất tinh tế mà không quá sâu sắc hay dằn vặt. Thông thường, violin độc tấu không cung cấp bè trầm theo ý muốn của người nghe ghiền âm trầm. Tuy nhiên, vì đây là bộ sưu tập các tác phẩm cho violin và dàn nhạc nên bè trầm được dàn nhạc đáp ứng đầy đủ. Đó là bè trầm tương đối chặt chẽ và xuống khá sâu. iPhono xử lý rất sạch và thấu đáo các dải tần.
 
Thiết bị có 2 cặp đầu vào RCA cho 2 loại kim MM và MC. Khi chuyển chế độ chơi từ kim này sang kim khác, phải lật bụng thiết bị lên để gạt các bộ lẫy nhỏ ở 3 vị trí có 8 nút gạt.
Cùng trải nghiệm mâm vinyl với kim MC, TestLab còn nghe LP Tchaikovsky Concerto No1 in B-flat Minor For Piano and Orchestra, Op.23 do Emil Gilels chơi piano cùng dàn nhạc New York Philharmonic do Zubin Mehta chỉ huy. Ở lần chơi này, nền âm vẫn cực kỳ tĩnh lặng, tiếng đàn và dàn nhạc như từ sân khấu vọng tới mà người nghe thì như đang ngồi ngay phía trước của dàn nhạc đó. Chương một Allegro non troppo e molto maestoso (Nhanh nhưng không vội và rất trang nghiêm) với toàn bộ sắc thái chính của bản hòa tấu lớn rất thu thút vì những sắc thái chuyển biến nhanh, giàu kịch tính.
 
Đúng lúc, các nghệ sĩ lớn đều cho rằng muốn chơi tốt concerto này, người nghệ sĩ độc tấu phải có kỹ thuật điêu luyện, năng lực tư duy bao quát và hiểu biết sâu sắc về văn hóa Nga, thậm chí còn có cả những hiểu biết về tín ngưỡng chính thống giáo. Emil Gilels là nghệ sĩ piano lớn của Nga và thế giới. Theo một xếp hạng uy tín, Gilels xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng 10 nghệ sĩ piano hàng đầu mọi thời đại, sau Rubinstein và trước Cortos.
 
Chuyển sang nghe với kim MM Concept của Clearaudio, TestLab dùng mâm Pioneer XL-1650; Ampli đèn Rogue Audio Cronus Magnum; Loa Infinity Studio Monitor 150; dây tín hiệu Furutech Alpha Line 2 Plus, dây loa Analysis Plus Oval 12.
 
3 vị trí có 8 nút gạt nhỏ dưới bụng thiết bị dùng để điều chỉnh các chế độ chơi kim MM, MC và các điều chỉnh khác.
TestLab nghe đĩa Rodrigo Concierto de Aranjuez (James Brown chơi Cor Anglais ở chương 2 Adagio) và Villa-Lobos Concerto For Guitar and Small Orchestra do John Williams chơi guitar cùng dàn nhạc English Chamber Orchestra (Daniel Barenboim chỉ huy). Như ở giải pháp nghe với kim MC, giải pháp chạy kim MM cũng cho một nền âm cực kỳ tĩnh lặng. Nhạc nghe bằng kim MC mềm mại và quyến rũ hơn nhưng nhạc nghe bằng kim MM lại có ưu thế về độ sắc nét và mạnh mẽ. Với phono box tốt, nghe LP bằng kim MM cũng là đủ.
 
Hai concerto cho guitar nói trên là những tác phẩm hàng đầu, góp phần nâng vị thế của cây đàn guitar lên tầm các nhạc cụ có thứ hạng trong thế kỷ 20. Trước đó, cây đàn guitar là một nhạc cụ thấp cổ bé họng cả trong nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Các tác giả Rodrigo và Villa-Lobos đã khéo léo bố trí cho cây đàn guitar xuất hiện tại các vị trí dàn nhạc chơi nhỏ, giải quyết được vấn nạn kêu bé của cây đàn này.
 
iFI Micro iPhono sẽ tỏa sáng vì âm thanh rất tốt so với giá bán.
Giải pháp nghe với iPhono cho thấy concerto cho guitar hoàn toàn có thể so sánh cùng các concerto cho những nhạc cụ khác, trong đó có Concerto cho Cello và Dàn nhạc của Dvorak do Tsuyoshi Tsutsumi chơi cello cùng Dàn nhạc Czech Philharmonic Orchestra do Zdenek Kosler chỉ huy (đĩa của Sony CBS) mà TestLab nghe sau đó. Cũng trong Concerto cho Cello của Dvorak, TestLab được thưởng thức giọng khàn đặc trưng của cây cello khiến nổi da gà ở nhiều vị trí. Với concerto cho cello, trầm là ưu thế và iPhono cũng không bỏ lỡ cơ hội thể hiện mình.
 
TestLab nghe thêm một LP nhạc đồng quê. Đó là đĩa John Denver – It’s About Time (RCA Records, 1983). Bài đầu mặt một là Hold On Tightly rất phóng khoáng, Denver hát bè với một giọng nữ trên nền nhạc đệm của ban nhạc với bộ gõ đóng vai trò chủ lực. Đến bài tiếp theo là Thought Of You, TestLab đều thấy iPhono xử lý giọng người rất tốt. John Denver hát mềm mại, chân phương, hồ hởi với những nét rất riêng khó nhầm lẫn.
 
1